Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại rau củ dùng cùng cơm, tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn cân nặng tăng ''vèo vèo'', thường gặp nhất là món đầu tiên

Thứ năm, 19:11 07/04/2022 | Sống khỏe

Rau củ được coi là nguồn chính cung cấp chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một vài loại chứa lượng lớn tinh bột, nếu được ăn thường xuyên cùng cơm có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Giữa 2 lựa chọn là ăn cơm cùng thịt và ăn cơm cùng rau, nhiều người cho rằng ăn cơm cùng thịt chắc chắn sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn. Còn đối với rau, chúng ta đều biết rằng nó là nguồn cung cấp chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất chính cho cơ thể, người muốn giảm cân sẽ chọn ăn rau nhiều hơn. Vậy chắc chắn ăn cơm cùng rau sẽ không thể khiến bạn tăng cân được.

Tuy nhiên, điều này lại chưa hẳn là chính xác. Thực tế, có một số loại rau củ chứa hàm lượng tinh bột khá lớn, nếu được ăn cùng cơm có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn. Dưới đây là 4 loại rau củ như thế, nếu được ăn cùng cơm bạn tốt nhất nên cắt giảm lượng ăn đi.

1. Khoai tây

Các món ăn thông thường: khoai tây xào, canh khoai tây, khoai tây chiên... và cơm là một sự kết hợp hoàn hảo, nhưng bạn có thể không nghĩ rằng ăn như vậy tương đương với việc bạn ăn lượng tinh bột của 2 bữa dồn lại vào 1 lần.

Vì hàm lượng carbohydrate (tinh bột) trong khoai tây (15,3%) thực sự cao, gần gấp 3 lần so với bí đỏ (5,3%). Về mặt năng lượng, calo (69 kcal/100g) của khoai tây hấp gần bằng 60% của cơm (116 kcal/100g).

4 loại rau củ dùng cùng cơm, tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn cân nặng tăng vèo vèo, thường gặp nhất là món đầu tiên - Ảnh 1.

Theo số liệu ở trên, ăn khoai tây và gạo tương đương bạn ăn 2 lần gạo. Sau khi ăn, không những không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng, mà còn khiến bạn bị tăng cân.

Vì vậy, nếu bạn thực sự thích khoai tây, hãy ăn ít cơm hơn sau khi ăn nó! Nói chung, cứ 4 lạng khoai tây, một người nên ăn ít hơn nửa bát gạo (50 gam gạo sống). Tất nhiên không nên chiên khoai tây, nếu không sẽ tốn nhiều dầu và năng lượng hơn.

2. Các loại đậu

Món ăn thường dùng: đậu tây xào khô, đậu lăng om thịt thái mỏng, đậu que xào dầu hành, đậu Hà Lan xào tôm...

4 loại rau củ dùng cùng cơm, tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn cân nặng tăng vèo vèo, thường gặp nhất là món đầu tiên - Ảnh 2.

Những loại đậu này chắc chắn bạn không thể đoán được rằng chúng có hàm lượng carbs cao đáng kinh ngạc ở mức 55-65%, gần gấp ba lần khoai tây.

Xét rằng gạo chỉ chiếm khoảng 77%, không quá lời khi nói rằng những loại đậu này cung cấp lượng tinh bột ngang ngửa so với gạo.

Tất nhiên, những loại đậu này giàu dinh dưỡng hơn gạo, chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali, magiê và các thành phần khác. Đặc biệt, chúng rất giàu lysine mà protein trong gạo còn thiếu.

Dù vậy, nếu ăn hỗn hợp đậu thì nên ăn ít cơm! Đậu hỗn hợp có thể thay thế gạo với tỷ lệ là 1:1. Ví dụ, nếu bạn ăn 25 gam đậu xanh/đậu đỏ/đậu tây/đậu khô, bạn nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (25 gam gạo sống).

3. Khoai lang

Món thông thường: nấm xào khoai mỡ, sườn heo hấp khoai môn, khoai lang bào, khoai tím viên...

Carbohydrate của chúng không thấp, ví dụ, khoai lang 15,3%, khoai mỡ 12,4%, khoai môn 12,7%, nên cũng được coi là lương thực chính.

4 loại rau củ dùng cùng cơm, tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn cân nặng tăng vèo vèo, thường gặp nhất là món đầu tiên - Ảnh 3.

So với ngũ cốc, những thực phẩm này tuy ít đạm hơn nhưng lại ít calo, nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp chống táo bón, thích hợp cho người có nhu cầu giảm cân.

Một số loại cũng đặc biệt bổ dưỡng, chẳng hạn như khoai lang giàu carotene và khoai tây tím giàu anthocyanins. Có thể thấy, việc sử dụng chúng như một loại lương thực chính là thích hợp nhất.

Để thay cơm bằng các loại thực phẩm này, bạn có thể thực hiện theo nguyên tắc 4-6:1. Ví dụ bạn ăn 300 gam khoai mỡ hoặc 200 gam khoai môn thì bạn nên ăn nửa bát cơm (50 gam gạo sống).

4. Các loại hạt

4 loại rau củ dùng cùng cơm, tốt nhất nên ăn ít nếu không muốn cân nặng tăng vèo vèo, thường gặp nhất là món đầu tiên - Ảnh 4.

Món thường dùng: vịt quay hạt dẻ, gà hầm bạch quả, củ sen xào, khoai môn hầm hạt sen...

Các loại hạt không phải loại hạt nào cũng giàu chất béo, hạt dẻ, hạt sen, bạch quả không có nhiều chất béo nhưng lại có nhiều carbohydrate, lần lượt là 42,2%, 67,2% và 72,6% .

Do đó, nếu ăn các món có các loại hạt này, bạn nhớ ăn ít cơm. Ví dụ bạn ăn 25 gam hạt sen khô thì chỉ nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (25 gam gạo nguyên).

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Huang Chuan, bác sĩ y khoa Malaysia đã chia sẻ những món ăn có thể gây hại cho gan không ngờ.

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Nam thanh niên bất ngờ phát hiện suy thận giai đoạn cuối có dấu hiệu đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp tăng cao không rõ nguyên nhân.

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Mẹ và bé - 9 giờ trước

Thấy con gái 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, chảy dịch hôi 1 tháng nay, gia đình đưa con đi khám tại một số nơi nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Khi phát hiện "thủ phạm", gia đình rất ngạc nhiên.

Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng khi ngồi

Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng khi ngồi

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Giảm mỡ bụng là việc khó khăn và không phải mọi nỗ lực bạn thực hiện để thu nhỏ vòng eo đều thành công.

Người đàn ông bị thủng khí quản do làm việc này trong lúc hắt hơi

Người đàn ông bị thủng khí quản do làm việc này trong lúc hắt hơi

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Một người đàn ông đã bị thủng khí quản vì kìm nén cơn hắt hơi đã phải nhập viện gấp.

Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải

Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, tại các bệnh viện, cơ sở y tế ghi nhận rất nhiều trường hợp tai biến thẩm mỹ do hậu quả của những spa "chui", hầu hết do tâm lý ham giá rẻ, tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rồi "tiền mất tật mang".

7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối

7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khi nói đến những thực phẩm giàu kali, nhiều người thường chỉ nghĩ đến một loại quả quen thuộc là chuối. Tuy nhiên ngoài chuối, còn nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng chứa hàm lượng kali rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3

Y tế - 18 giờ trước

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trân trọng cảm ơn độc giả của Báo Sức khỏe và Đời sống đã quyên góp ủng hộ một số tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng để giúp đồng bào vượt cơn hoạn nạn.

Nhập viện vì luôn nghĩ vợ ngoại tình

Nhập viện vì luôn nghĩ vợ ngoại tình

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Người đàn ông 65 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện khám với triệu chứng mất ngủ, hoang tưởng, luôn nghĩ rằng vợ ngoại tình.

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…

Top