4 lợi ích khi ăn nấm
Nấm đang trở thành một loại siêu thực phẩm trong thời gian gần đây. Những lợi ích của nấm bao gồm mọi thứ từ điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư đến bệnh tim.
Dưới đây là 4 lý do tuyệt vời để bạn nên ăn nấm:
Nấm là một trong số ít nguồn cung cấp vitamin D (loại) thuần chay
Bạn cần phơi nắng từ 10 đến 15 phút ba lần một tuần để cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, nhưng nếu vẫn đang ở mức thấp, bạn có thể bổ sung từ các nguồn thực phẩm.
Vấn đề duy nhất, tất cả các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D đều đến từ động vật. Cá béo (hoặc dầu gan cá) và các sản phẩm từ sữa tăng cường là nguồn cung cấp chính. Một số sản phẩm ngũ cốc cũng được bổ sung chất này, nhưng chúng không có nhiều tác dụng.
Trong khi đó, nấm sản sinh vitamin D một cách tự nhiên và dồi dào. Một nghiên cứu ước tính rằng một phần ăn 100g nấm sẽ cung cấp 50 đến 100% liều lượng vitamin D hàng ngày. Vấn đề duy nhất: nấm chỉ tạo ra vitamin D nếu được tiếp xúc với tia UV. Theo các nghiên cứu về hàm lượng vitamin D trong nấm, nấm tươi cần được tiếp xúc nhiều. Nhưng nhiều loại nấm bán sẵn được trồng trong bóng tối, sau đó được vận chuyển trong các thùng kín. Một số nhà sản xuất còn chiếu xạ cho các sản phẩm cây trồng của mình.
Nấm chứa nhiều chất xơ và ít chất béo
Tính theo trọng lượng, nhiều loài nấm có ít nhất 50% carbohydrat (một số trên 60 hoặc 70%), và mặc dù chúng ta nghĩ carbs là tinh bột hoặc không tốt cho sức khỏe, hầu hết carbs trong nấm thực ra là chất xơ. Tế bào của nấm có tất cả các loại carbohydrate không tiêu hóa được, chúng ta gọi là chất xơ, và chất xơ đó cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật lành mạnh trong ruột.
Ngoài ra, nấm còn chứa có các chất dinh dưỡng khác như selen, đồng, niacin, phospho và kali - tất cả đều là những nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khỏe. Nấu chín nấm giúp giải phóng những chất này, vì vậy hãy cho nấm vào chảo trước khi cắt nhỏ.
Giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh (nhưng chưa chắc chắn)
Đã có một số nghiên cứu tuyên bố tìm thấy mối liên quan giữa nấm và các bệnh khác nhau. Một số lưu ý rằng những người ăn nhiều nấm hơn thường có tỷ lệ ung thư hoặc bệnh tim thấp hơn, trong khi những nghiên cứu khác xem xét các chất dinh dưỡng cụ thể được phân lập từ nấm ảnh hưởng như thế nào đến các tế bào trong phòng thí nghiệm. Ví dụ, nhiều thành phần có tác dụng chống viêm và những thành phần khác được cho là chống lại khối u hoặc bảo vệ hệ thần kinh. Một nghiên cứu gần đây đã liên hệ việc tiêu thụ nấm với ít suy giảm nhận thức hơn ở tuổi già.
Nhưng những tuyên bố này còn thiếu bằng chứng chắc chắn, khiến cho lợi ích sức khỏe thực tế của nấm rất khó xác định. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu như vậy kết luận rằng hầu hết được thiết kế kém, có kích thước mẫu nhỏ, không thể lặp lại kết quả và có số liệu thống kê rắc rối. Các tác giả đã viết rằng thật không khôn ngoan khi ngoại suy kết quả của những nghiên cứu về nấm này sang người và ủng hộ các thử nghiệm lâm sàng tốt hơn để kiểm tra xem thực phẩm từ nấm có thực sự cải thiện sức khỏe hay không.
Một phân tích khác, lần này tập trung vào nấm được sử dụng trong Đông y, không chỉ kết luận rằng "không có bằng chứng khoa học ủng hộ hiệu quả của các chế phẩm này trong việc điều trị bệnh cho người," mà còn cảnh báo về các tạp chất nguy hiểm tiềm ẩn trong thuốc thảo dược từ nấm.
Rất có thể là mối liên quan mà chúng ta thấy giữa những người ăn nhiều nấm hơn và sức khỏe tốt hơn chỉ là mối liên quan. Giống như những người ăn nhiều rau xanh hoặc những người ăn nhiều các loại hạt hàng ngày, họ có thể sống lành mạnh hơn nói chung. Hoặc có thể nấm thực sự có ích! Có thể chúng có các chất hóa học giúp ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh Alzheimer. Hoặc có thể chúng giàu dinh dưỡng và đầy đủ chất xơ và đó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh mà chúng ta đã biết làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.
Chưa có ai chắc chắn.
Nấm rất ngon!
Đây mới là vấn đề: nấm chắc chắn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng rất ngon. Hãy xào một ít hành tây và nấm với một ít bơ với rắc muối và bạn sẽ khó mà từ chối xem. Và ngoài việc tự hái nấm ăn (vui lòng đừng làm vậy trừ khi bạn được đào tạo đúng cách!), thực sự không có lý do gì để ăn ít nấm hơn. Vì vậy hãy cứ ăn đi. Nấm không cần phải là một loại siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa mảng bám não hoặc bảo vệ tế bào khỏi ung thư thì bạn mới nên ăn nhiều. Hãy nhớ rằng: không có một loại thực phẩm nào có thể tạo ra hoặc phá vỡ chế độ ăn uống của bạn. Hãy thưởng thức một số loại nấm nếu bạn thích và đừng lo lắng về nó nếu bạn không thích.
Theo Cẩm Tú
Popular Science/Dân Trí
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 8 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 11 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 12 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 12 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.