Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 lợi ích khi ăn nấm

Chủ nhật, 17:29 21/03/2021 | Sống khỏe

Nấm đang trở thành một loại siêu thực phẩm trong thời gian gần đây. Những lợi ích của nấm bao gồm mọi thứ từ điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư đến bệnh tim.

Dưới đây là 4 lý do tuyệt vời để bạn nên ăn nấm:

Nấm là một trong số ít nguồn cung cấp vitamin D (loại) thuần chay

Bạn cần phơi nắng từ 10 đến 15 phút ba lần một tuần để cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, nhưng nếu vẫn đang ở mức thấp, bạn có thể bổ sung từ các nguồn thực phẩm.

4 lợi ích khi ăn nấm - Ảnh 1.

Vấn đề duy nhất, tất cả các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D đều đến từ động vật. Cá béo (hoặc dầu gan cá) và các sản phẩm từ sữa tăng cường là nguồn cung cấp chính. Một số sản phẩm ngũ cốc cũng được bổ sung chất này, nhưng chúng không có nhiều tác dụng.

Trong khi đó, nấm sản sinh vitamin D một cách tự nhiên và dồi dào. Một nghiên cứu ước tính rằng một phần ăn 100g nấm sẽ cung cấp 50 đến 100% liều lượng vitamin D hàng ngày. Vấn đề duy nhất: nấm chỉ tạo ra vitamin D nếu được tiếp xúc với tia UV. Theo các nghiên cứu về hàm lượng vitamin D trong nấm, nấm tươi cần được tiếp xúc nhiều. Nhưng nhiều loại nấm bán sẵn được trồng trong bóng tối, sau đó được vận chuyển trong các thùng kín. Một số nhà sản xuất còn chiếu xạ cho các sản phẩm cây trồng của mình.

Nấm chứa nhiều chất xơ và ít chất béo

Tính theo trọng lượng, nhiều loài nấm có ít nhất 50% carbohydrat (một số trên 60 hoặc 70%), và mặc dù chúng ta nghĩ carbs là tinh bột hoặc không tốt cho sức khỏe, hầu hết carbs trong nấm thực ra là chất xơ. Tế bào của nấm có tất cả các loại carbohydrate không tiêu hóa được, chúng ta gọi là chất xơ, và chất xơ đó cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật lành mạnh trong ruột.

Ngoài ra, nấm còn chứa có các chất dinh dưỡng khác như selen, đồng, niacin, phospho và kali - tất cả đều là những nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khỏe. Nấu chín nấm giúp giải phóng những chất này, vì vậy hãy cho nấm vào chảo trước khi cắt nhỏ.

Giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh (nhưng chưa chắc chắn)

Đã có một số nghiên cứu tuyên bố tìm thấy mối liên quan giữa nấm và các bệnh khác nhau. Một số lưu ý rằng những người ăn nhiều nấm hơn thường có tỷ lệ ung thư hoặc bệnh tim thấp hơn, trong khi những nghiên cứu khác xem xét các chất dinh dưỡng cụ thể được phân lập từ nấm ảnh hưởng như thế nào đến các tế bào trong phòng thí nghiệm. Ví dụ, nhiều thành phần có tác dụng chống viêm và những thành phần khác được cho là chống lại khối u hoặc bảo vệ hệ thần kinh. Một nghiên cứu gần đây đã liên hệ việc tiêu thụ nấm với ít suy giảm nhận thức hơn ở tuổi già.

Nhưng những tuyên bố này còn thiếu bằng chứng chắc chắn, khiến cho lợi ích sức khỏe thực tế của nấm rất khó xác định. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu như vậy kết luận rằng hầu hết được thiết kế kém, có kích thước mẫu nhỏ, không thể lặp lại kết quả và có số liệu thống kê rắc rối. Các tác giả đã viết rằng thật không khôn ngoan khi ngoại suy kết quả của những nghiên cứu về nấm này sang người và ủng hộ các thử nghiệm lâm sàng tốt hơn để kiểm tra xem thực phẩm từ nấm có thực sự cải thiện sức khỏe hay không.

Một phân tích khác, lần này tập trung vào nấm được sử dụng trong Đông y, không chỉ kết luận rằng "không có bằng chứng khoa học ủng hộ hiệu quả của các chế phẩm này trong việc điều trị bệnh cho người," mà còn cảnh báo về các tạp chất nguy hiểm tiềm ẩn trong thuốc thảo dược từ nấm.

Rất có thể là mối liên quan mà chúng ta thấy giữa những người ăn nhiều nấm hơn và sức khỏe tốt hơn chỉ là mối liên quan. Giống như những người ăn nhiều rau xanh hoặc những người ăn nhiều các loại hạt hàng ngày, họ có thể sống lành mạnh hơn nói chung. Hoặc có thể nấm thực sự có ích! Có thể chúng có các chất hóa học giúp ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh Alzheimer. Hoặc có thể chúng giàu dinh dưỡng và đầy đủ chất xơ và đó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh mà chúng ta đã biết làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Chưa có ai chắc chắn.

Nấm rất ngon!

Đây mới là vấn đề: nấm chắc chắn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng rất ngon. Hãy xào một ít hành tây và nấm với một ít bơ với rắc muối và bạn sẽ khó mà từ chối xem. Và ngoài việc tự hái nấm ăn (vui lòng đừng làm vậy trừ khi bạn được đào tạo đúng cách!), thực sự không có lý do gì để ăn ít nấm hơn. Vì vậy hãy cứ ăn đi. Nấm không cần phải là một loại siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa mảng bám não hoặc bảo vệ tế bào khỏi ung thư thì bạn mới nên ăn nhiều. Hãy nhớ rằng: không có một loại thực phẩm nào có thể tạo ra hoặc phá vỡ chế độ ăn uống của bạn. Hãy thưởng thức một số loại nấm nếu bạn thích và đừng lo lắng về nó nếu bạn không thích.

Theo Cẩm Tú

Popular Science/Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 39 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 6 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 16 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 20 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Top