4 mẹo tránh lãng phí thức ăn
Bạn có thể biến tấu đồ ăn thừa thành các món ngon mới lạ hoặc bảo quản chúng đúng cách trong tủ lạnh.
Theo khảo sát mới đây của nhãn hàng gia dụng Electrolux, 87% gia đình Việt lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần. 4 mẹo vào bếp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế bỏ thừa thức ăn, tiết kiệm đáng kể chi phí mua thực phẩm.
Lên thực đơn cho cả tuần
Bà nội trợ nên lập thực đơn cho cả tuần, tính toán cân đối trước lượng thực phẩm cần mua. Để công việc này trở nên thú vị hơn, hãy dành khoảng 30 phút ngày chủ nhật rủ cả nhà cùng bàn tính món ăn cho tuần mới.
Bữa ăn ngon cho gia đình 4 người.
Với kế hoạch vào bếp cho cả tuần, bạn sẽ đi chợ dễ hơn, mua vừa đủ nguyên liệu thay vì mang về quá nhiều loại rau củ dễ hỏng nát. Thực đơn 7 ngày cũng giúp bạn cân đối dinh dưỡng, chọn các món ăn hợp khẩu vị gia đình, thay đổi liên tục, tránh lặp lại nhàm chán.
Giảm khẩu phần của thành viên vắng mặt
Bà nội trợ có thể dán lịch điểm danh mỗi tuần ở góc bếp, để biết ai sẽ vắng mặt trong bữa tối nay. Mỗi sáng, thành viên nào trong gia đình dự kiến ăn tối bên ngoài cùng bạn bè, dự tiệc cưới, liên hoan với công ty… sẽ chủ động điền vào.
Trường hợp nhận lời mời ăn uống đột xuất, nên gọi điện thông báo sớm cho người chuẩn bị bữa tối. Bằng cách này, bà nội trợ sẽ ước lượng khẩu phần vừa đủ, tránh nấu dư cho những người vắng mặt.
Bảo quản thức ăn thừa đúng cách
Nguyên liệu tươi sống và thức ăn thừa đã nấu chín cần được bảo quản đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng. Muốn khoai tây không bị mọc mầm, nên cho khoai tây vào túi giấy tối màu cùng một trái táo, cất ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. Bọc cuống chuối bằng màng nilon mỏng, cũng kéo dài thời gian sử dụng thêm 3 ngày. Riêng thực phẩm nấu chín còn thừa, nên cho vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh, không bảo quản chung với đồ tươi sống.
Biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ
Khảo sát của Electrolux cũng cho biết, có đến 31% hộ gia đình Việt không thích dùng lại thức ăn thừa. Tâm lý này khiến họ trút bỏ thức ăn thừa dù chưa ôi thiu, hư hỏng.
Để tránh lãng phí, bạn có thể biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ. Cơm nguội có thể xào thơm với hành làm bữa sáng, mang theo tới công ty thay bữa trưa. Cơm nguội và món tôm rang thịt ba chỉ còn là nguyên liệu tuyệt vời làm món pizza ngon miệng.
Theo VnExpress
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 3 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 8 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.