Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 mẹo tránh lãng phí thức ăn

Thứ ba, 15:58 08/11/2016 | Ăn

Bạn có thể biến tấu đồ ăn thừa thành các món ngon mới lạ hoặc bảo quản chúng đúng cách trong tủ lạnh.

Theo khảo sát mới đây của nhãn hàng gia dụng Electrolux, 87% gia đình Việt lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần. 4 mẹo vào bếp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế bỏ thừa thức ăn, tiết kiệm đáng kể chi phí mua thực phẩm.

Lên thực đơn cho cả tuần

Bà nội trợ nên lập thực đơn cho cả tuần, tính toán cân đối trước lượng thực phẩm cần mua. Để công việc này trở nên thú vị hơn, hãy dành khoảng 30 phút ngày chủ nhật rủ cả nhà cùng bàn tính món ăn cho tuần mới.


Bữa ăn ngon cho gia đình 4 người.

Bữa ăn ngon cho gia đình 4 người.

Với kế hoạch vào bếp cho cả tuần, bạn sẽ đi chợ dễ hơn, mua vừa đủ nguyên liệu thay vì mang về quá nhiều loại rau củ dễ hỏng nát. Thực đơn 7 ngày cũng giúp bạn cân đối dinh dưỡng, chọn các món ăn hợp khẩu vị gia đình, thay đổi liên tục, tránh lặp lại nhàm chán.

Giảm khẩu phần của thành viên vắng mặt

Bà nội trợ có thể dán lịch điểm danh mỗi tuần ở góc bếp, để biết ai sẽ vắng mặt trong bữa tối nay. Mỗi sáng, thành viên nào trong gia đình dự kiến ăn tối bên ngoài cùng bạn bè, dự tiệc cưới, liên hoan với công ty… sẽ chủ động điền vào.

Trường hợp nhận lời mời ăn uống đột xuất, nên gọi điện thông báo sớm cho người chuẩn bị bữa tối. Bằng cách này, bà nội trợ sẽ ước lượng khẩu phần vừa đủ, tránh nấu dư cho những người vắng mặt.

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Nguyên liệu tươi sống và thức ăn thừa đã nấu chín cần được bảo quản đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng. Muốn khoai tây không bị mọc mầm, nên cho khoai tây vào túi giấy tối màu cùng một trái táo, cất ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. Bọc cuống chuối bằng màng nilon mỏng, cũng kéo dài thời gian sử dụng thêm 3 ngày. Riêng thực phẩm nấu chín còn thừa, nên cho vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh, không bảo quản chung với đồ tươi sống.

Biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ

Khảo sát của Electrolux cũng cho biết, có đến 31% hộ gia đình Việt không thích dùng lại thức ăn thừa. Tâm lý này khiến họ trút bỏ thức ăn thừa dù chưa ôi thiu, hư hỏng.

Để tránh lãng phí, bạn có thể biến tấu thức ăn thừa thành món ngon mới lạ. Cơm nguội có thể xào thơm với hành làm bữa sáng, mang theo tới công ty thay bữa trưa. Cơm nguội và món tôm rang thịt ba chỉ còn là nguyên liệu tuyệt vời làm món pizza ngon miệng.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 14 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top