4 món ăn từ hạt đậu tốt cho người bị tiểu đường
Đậu xanh, đậu đen, đậu ván, đậu đỏ... đều có lượng đạm rất cao, giàu vitamn và khoáng chất, thích hợp cho bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Hậu quả của bệnh tiểu đường rất nặng nề, là thủ phạm của nhiều bệnh hiểm nghèo như tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, hoại tử chi... Vì thế, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn. Với tiểu đường tuýp 2, việc chữa trị thời gian đầu gồm giảm cân, ăn kiêng và tập thể dục. Khi những phương pháp trên không thể kiểm soát được sự tăng đường huyết nữa, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc. Nếu thuốc vẫn không đáp ứng tốt, phương pháp trị liệu với insulin và loại thuốc tiêm khác sẽ được xem xét tới.
Khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo chất bột đường chiếm 50-60%. Nên chọn loại đường hấp thụ chậm, nhiều xơ như gạo lức, chất đạm chiếm 15%, khoảng 1 g tính trên mỗi kg cân nặng một ngày, mỡ động vật ít dưới 7%.
Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu ván, đậu đỏ... đều có lượng đạm rất cao, giàu vitamn và khoáng chất. Đặc biệt trong đậu tương chứa lượng đạm rất lớn (34%) có tác dụng giúp phòng chống tiểu đường.
Trong thực liệu học cổ truyền, người xưa đã chế nhiều món ngon bổ từ các loại đậu để phòng chống chứng tiêu khát- nay được gọi là bệnh tiểu đường. Dưới đây tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng giới thiệu 4 món ăn từ đậu góp phần phòng chống bệnh đái tháo đường.
Món 1:
Bí đỏ 450 g, đậu xanh 200 g.
Cách chế biến: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái miếng, đậu xanh đãi sạch rồi cho vào nồi hầm cùng với bí đỏ cho thật nhừ, cho đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Bổ trung ích khí, thanh nhiệt và làm hết khát, dùng rất tốt cho người bị tiểu đường.
Món 2:
Đậu phụ 100 g, mướp đắng 150 g, dầu lạc và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hột, thái miếng; cho dầu lạc vào chảo đun nóng già rồi bỏ mướp đắng vào xào cho đến khi gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa một lúc là được, cho đủ gia vị, ăn nóng mỗi ngày một lần.
Công dụng: Thanh nhiệt chỉ khát, làm hạ đường huyết.
Món 3:
Đậu phụ 200 g, nấm rơm 100 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Đậu phụ thái mỏng, nấm rơm rửa sạch; cho dầu lạc (thực vật) vào chảo đun nóng già rồi cho đậu phụ và nấm vào xào to lửa một lát là được; cho đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Bổ trung ích khí, kiện tỳ dương vị, trừ mỡ, giảm béo, thích hợp cho người bị tiểu đường bị béo phì, tăng huyết áp và bệnh động mạch vàng tim.
Món 4:
Đậu phụ khô 100 g, rau cải xoăn 500 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạc, cắt đoạn; đem xào hai thứ với dầu đậu tương, cho ít gia vị, dùng làm thức ăn hằng ngày.
Công dụng: Tư âm nhuận táo, ích khí hòa huyết, dùng cho người bị bệnh tiểu đường khả năng tiêu hóa kém hay táo bón.
Theo Hà An
VnExpress
Nam thanh niên 31 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 phút trướcGĐXH - Nam thanh niên bị đột quỵ có tiền sử chảy máu não bán cầu trái do tăng huyết áp nhưng chủ quan nghĩ bệnh đã khỏi nên tự ý bỏ thuốc, không điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân thừa nhận còn có tiền sử hút thuốc lá, bia và rượu.
Top 3 cách chữa trị bệnh trầm cảm
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐiều trị trầm cảm thường kết hợp giữa 3 cách gồm tư vấn tâm lý, thuốc men và tự chăm sóc.
4 lý do nên thêm nghệ vào chế độ ăn trong mùa đông
Sống khỏe - 14 giờ trướcNghệ không chỉ là loại gia vị tốt mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa một số bệnh. Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe khi sử dụng nghệ trong mùa đông.
Người phụ nữ 38 tuổi sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết nặng vì chủ quan khi sốt virus
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, ban đầu người bệnh bị sốt virus nhưng không được điều trị kịp thời nên đã gây ra tình trạng bội nhiễm và ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể.
Cha mẹ nên biết về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em
Mẹ và bé - 17 giờ trướcCha mẹ muốn con mình ăn những thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người chưa biết cần những chất dinh dưỡng nào.
Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản?
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcBệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp ở bất kỳ ai, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi với những triệu chứng: ợ nóng, ợ trớ, đau ngực, nuốt nghẹn, nuốt khó, buồn nôn, nôn, rối loạn giấc ngủ…
Hơn 72 giờ lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Y tế - 17 giờ trướcBệnh nhân 38 tuổi ở Quảng Ninh sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng đã hồi phục tích cực sau hơn 72 giờ lọc máu liên tục tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ ngừng tuần hoàn, phải truyền 8 lít máu may mắn được cứu sống
Y tế - 17 giờ trướcGĐXH - Các bác sĩ đã phải truyền tổng cộng hơn 8 lít máu cho người bệnh bị vết thương đâm thấu tim, phổi. Sau 2 tháng điều trị, người bệnh đã ổn định và được ra viện.
Người đàn ông 59 tuổi ở Quảng Ninh thoát khỏi ung thư thận nguy hiểm nhờ làm việc này hàng năm
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
Nam giới sống lâu, khỏe mạnh sau 60 tuổi thường có 4 dấu hiệu này trên cơ thể: Ai có đủ thì xin chúc mừng
Sống khỏe - 23 giờ trướcSau 60 tuổi, nam giới dễ sống thọ, sinh lực dồi dào nếu duy trì được cơ bắp, vòng 2 vừa phải, chỉ số đường huyết ổn định và hàm răng khỏe.
Người đàn ông 55 tuổi ở Hà Nội tràn khí màng phổi do thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải
Y tếGĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện phổi bệnh nhân có nhiều bóng giãn, phế nang có nhiều bóng khí do phổi bị thủng, tràn khí vào màng phổi khiến phổi bị xẹp, không giãn nở được gây khó thở.