Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món cá kho đậm đà, ngon tuyệt

Thứ hai, 10:39 19/01/2015 | Ăn

Mỗi món cá kho là một hương vị riêng, vô cùng hấp dẫn, đáng để chị em làm cho bữa cơm gia đình.

Cá giò kho thịt

Nguyên liệu:

- Cá giò cắt khoanh (có nơi còn gọi là cá bớp, cá bóp): 500gr

- Thịt lợn: 200gr (chọn thịt ba chỉ hoặc phần thịt có nhiều mỡ tùy sở thích)

- Gừng: 1 củ nhỏ; hành: 1 củ; tỏi: vài nhánh, hạt tiêu: 1 thìa cà phê (dùng hạt tiêu nguyên hạt hoặc hạt tiêu xay); ớt: 1 quả

- Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm

 - 1

Thực hiện:

Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát to mỏng, dùng 1-2 lát gừng đem băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái chỉ.

Cá giò đem làm và rửa sạch, thấm khô, cắt khoanh. Ướp cá với hành, gừng và tỏi băm nhỏ, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, nước tương (Khi trộn đều cá với các loại gia vị xong thì cho cá vào tủ lạnh. Ướp cá vài tiếng cho cá ngấm gia vị, cá càng được ướp lâu kho sẽ càng ngon).

Thit chần qua nước sôi, vớt ra, rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với chút hành củ băm nhỏ, 1 ít hạt nêm cho ngấm.

 - 2

Cho khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn với khoảng 3 thìa ăn phở đường vào chảo. Đun cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho thịt vào đảo qua.

Cho tiếp cá vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, thi thoảng đảo mặt cá cho cá ngấm nước màu.

Xếp gừng thái lát vào nồi, xếp tiếp đến cá, sau đó chút thịt và các gia vị ướp cá vào. Cuối cùng là đổ nước sôi vào ngập mặt cá.

Cho nồi cá lên bếp, đun sôi trở lại, hạ lửa nhỏ đun cho đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn 1/3 so với lúc đầu thì mở hé vung nồi. Đun tiếp cho đến khi nước kho cá cạn sền sệt là được.

Cá sẽ ngon hơn khi được kho 2 lửa, vì thế nếu chưa vội ăn thì khi nước cạn chỉ còn 1/3 thì tắt bếp.

Cá ba sa kho hành ớt

Nguyên liệu:

800g cá ba sa

7-8 cọng  đầu hành

1 trái ớt

Gia vị

 - 3
Cách làm:

Cá rửa sạch, để ráo.

Hành ớt giã dập (hơi to).

Ướp cá với hành ớt đập dập , 4 muỗng canh (M) đường vàng, 2M nước mắm, ½ M muối, 1 muỗng cafe nước màu, đảo đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị và ra nước.

Đun sôi cá trên lửa vừa cho cá chín, trở cá cho chín 2 mặt cá.

 - 4

Thêm nước vào sâm sấp cá, đun sôi trở lại thì nhỏ lửa đến khi nước cạn vừa ý.

Dọn cá ba sa kho với cơm trắng, rau luộc hoặc xoài bằm.

Nếu nhà có trẻ nhỏ, khi kho cá có thể không thêm ớt mà cá vẫn không tanh đâu. Ai thích cay thì cho thêm vài khoanh ớt nhé.

Cá linh kho tương

Nguyên liệu:

- 500g cá linh; 150g tương hột; 2 chén nước dừa; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 5 tép đầu hành.

 - 5
Cách làm:

Cá làm sạch, ngâm nước muối pha loãng 10 phút cho cá không bị đắng, rửa sạch, để ráo.

Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 5 tép đầu hành đập dập, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng canh đường.

Bắc nước dừa lên, đợi sôi thì cho cá vào. Khi cá sôi trở lại thì cho tương hột vào, mở lửa riu riu.

Nấu cho nước kho cạn xâm xấp cá là được.

 - 6
Dọn cá linh kho tương hột kèm cơm trắng, rau luộc.

Cá linh hay còn gọi là linh ngư là loài cá thuộc họ Cá chép. Chúng là loài cá trắng nên chỉ thích hợp môi trường nước chảy. Mùa nước nổi chúng bơi khắp các đồng rộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ (nhưng lại rất hiếm đối với các tỉnh vùng hạ lưu). Chúng có nguồn gốc từ biển Hồ của Campuchia và cá linh chiếm khoảng 6 – 70% tổng số cá trong mùa nước nổi ở An Giang.

Cá trắm kho

Nguyên liệu:

- Cá trắm; Riềng, sả; Đường, nước mắm; lá chè xanh

 - 7
Cách làm:

Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè xanh rửa sạch, tất cả lần lượt đem lót xuống phía dưới đáy nồi.

Xếp cá vào nồi, chế lượng nước mắm ngập 1/3 miếng cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và nước từ miếng cá tiết ra giúp thịt cá đanh lại. Sau đó đậy vung và đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút - 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần 2.

Cho vài thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun với quấy đều tay đến khi thấy đường ngả màu vàng cánh gián thì chế nước nóng vào đun cùng để làm nước hàng.

Đổ phần nước hàng vừa chưng vào nồi cá đang sôi, lưu ý lượng nước phải ngập mặt cá.

Nếu muốn chế thêm nước để kho, nhất thiết phải sử dụng nước sôi các bạn nhé, dùng nước lạnh là cá sẽ bị tanh đấy.

Nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa miệng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun đến khi nước cạn, cá chín nhừ và chuyển màu nâu bóng rất đẹp mắt.

Với mẹo kho cá gồm 3 bước cơ bản: Đun cá với nước mắm cho thịt cá chắc lại, đổ nước hàng khi đang sôi để cá khỏi tanh, đun 2 lửa giúp cá được ngấm chắc chắn bạn sẽ có được 1 nồi cá kho với hương vị thật thơm ngon, và khi gắp vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 13 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 20 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 3 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Top