4 món ngon dễ làm nhâm nhi ngày Tết, công thức đơn giản ai cũng làm được
GĐXH - Mỗi dịp Tết đến, nhiều bà nội trợ lại đau đầu suy nghĩ không biết nên chuẩn bị món gì để có thể ngồi lai rai và thiết đãi khách. Mời bạn tham khảo 4 món nhậu ngày Tết cực đơn giản, dễ làm những không kém phần hấp dẫn.
Chân gà sả tắc giòn ngon cho dịp Tết
Cách nấu bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon, siêu dễ làm nhâm nhi ngày Tết
Nguyên liệu Cho 4 người
Rượu trắng 50 ml
Mật mía 150 ml
Hành khô 10 gr
Tỏi khô 10 gr
Ớt bột 10 gr
Tiêu xay 10 gr
Thanh quế 10 gr
Gừng 10 gr
Sả 10 gr
Nước mắm 10 ml
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ bò trắng đục bao bên ngoài vẫn còn căng không có tình trạng nhão, rách khỏi phần nạc. Phần vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô. Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò. Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão.
Cách chọn mua nước mắm ngon
Để chọn nước mắm kho ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống có độ đạm từ 30 - 40%, sẽ không quá mặn hay nhạt vị. Nước mắm nhĩ thường thơm đậm mùi cá muối chứ không thơm nồng, hay hắc như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu hơi nâu đậm và sánh hơn nước mắm công nghiệp. Để mua được nước mắm nhĩ truyền thống bạn nên tìm mua các thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc.
Mật mía là chất lỏng sánh, gần như si rô hay tương tự giống mật ong, có màu vàng óng và vị thanh ngọt. Mật mía được làm từ cây mía đã được ép nước và lọc, sau đó đem đi nấu trong lò với mức lửa nhỏ, ổn định, nấu mật mía cũng được biết là một nghề truyền thống tại khu vực trung du phía Bắc, đặc biệt là Nghệ An.
Mật mía thường được sử dụng trong chế trong chế biến món, dùng để ướp thịt kho, nướng...Bạn còn có thể dùng mật mía thay cho nước màu. Có thể mua tại những cửa hàng nguyên liệu lớn, tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được.
Cách chế biến
Tai heo cuộn ngũ vị đơn giản, hấp dẫn ăn nhâm nhi ngày Tết
Nguyên liệu
Tai heo 1 cáiRượu trắng 50 ml
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Bột nêm 1 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
- Cách chọn mua tai heo tươi ngon: Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy. Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
Cách làm:
Gân bò ngâm chua cay
Nguyên liệu cho 4 người:Gân bò 1 kg
Nước mắm 300 ml
Đường 300 gr
Giấm 150 ml
Sả 5 củ
Gừng 1 củ
Hành tím 20 gr
Ớt 60 gr
Tỏi 10 gr
Tắc 100 grCách thực hiện
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 1 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.
Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon
Ăn - 1 ngày trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 1 ngày trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.