40.000 đồng/10kg cà chua “giải cứu”, mách chị em cách bảo quản cà chua được lâu và chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn
GiadinhNet – Cà chua rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Những ngày gần đây, phong trào "giải cứu" nông sản cho bà con vùng dịch Hải Dương đang được người dân Thủ đô nhiệt tình hưởng ứng. Theo đó, nhiều điểm bán các mặt hàng nông sản như cà chua, cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, ổi… đã thu hút rất nhiều người dân đến mua ủng hộ.
Cà chua của bà con vùng dịch Hải Dương được bán "giải cứu" tại Hà Nội. Ảnh: PH
Theo chia sẻ của những người đến giải cứu, giá tất cả loại nông sản đều được bán rẻ để ủng hộ người dân vùng dịch. Chẳng hạn: Ổi 50.000 đồng/10kg; su hào 40.000 đồng/20 củ; bắp cải 18.000 đồng/5kg; cà rốt 70.000 đồng/10kg; cà chua 40.000 đồng/10kg…
Chỉ với 40.000 đồng mua được tới 10kg cà chua tươi ngon, căng mọng, tuy nhiên, không ít chị em cũng băn khoăn về cách bảo quản cà chua để dùng được lâu cũng như cách chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ loại quả giàu vitamin này.
Dưới đây là một vài gợi ý để các bà nội trợ có thể tham khảo:
1. Một số cách chế biến cà chua
Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, magiê, phốt pho... Đây là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Do đó, chúng ta có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, gia vị trong nhiều món ăn và ép lấy nước uống hàng ngày.
Nước ép cà chua: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C. Ngoài ra, còn có Vitamin B1 (0.06mg), B2 (0.04mg) và các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng Canxi, Sắt, Kali…
Tất cả những vitamin và khoáng chất này đều được giữ nguyên trong mỗi cốc nước cà chua ép nên rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả năng chống các bệnh tim mạch...
Cách làm nước ép cà chua:
Nước ép cà chua giữ nguyên các vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: TL
- Cà chua rửa sạch, có thể ngâm một chút muối. Sau đó, để ráo hoặc dùng khăn lau khô bề mặt quả. Cắt bỏ phần núm cà chua và bổ cà thành hình các múi cau.
- Nếu dùng máy ép hoa quả, cho cà chua vào ép lấy nước, tách vỏ và hạt. Sau đó, cho thêm chút đường hoặc muối vào ly nước ép để thưởng thức tùy theo sở thích.
- Nếu dùng máy xay sinh tố, chị em cho cà vào xay nhuyễn, sau đó cho vào rây lọc phần bã. Cuối cùng đổ hỗn hợp cà chua xay ra cốc, cho đường, muối vào và thưởng thức.
Salad cà chua dưa chuột sốt mayonnaise: Đây là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho các bữa ăn chống ngán sau những ngày Tết dư thừa vừa qua.
Cách làm: Rửa cà chua, dưa chuột, xà lách, rau mùi sạch với nước, đem ngâm nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Cắt cà chua thành miếng tròn mỏng; dưa chuột cắt xéo vừa ăn; rau mùi cắt khúc còn xà lách có thể để nguyên nếu cây nhỏ hoặc cắt đôi, cắt ba nếu to.
- Tiếp theo lấy bát pha nước dầu giấm cho salad trộn theo công thức 3 muỗng cà phê giấm và 2 muỗng cà phê đường, khuấy tan đường, thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Cho vào tô lớn gồm rau xà lách, rau mùi, cà chua, dưa chuột, sau đó cho hỗn hợp dầu giấm vừa pha, trộn đều lên. Cuối cùng cho tiếp sốt mayonnaise vào trộn. Để vài phút để salad ngấm hết gia vị là có thể mang ra thưởng thức.
2. Cách bảo quản cà chua được lâu
Với số lượng cà chua nhiều, không ăn hết trong một vài ngày, chị em có thể áp dụng một số cách bảo quản sau:
Bảo quản trong lọ thủy tinh: Cà chua chín rửa sạch, dùng khăn mềm lau thật khô. Cắt bỏ hết toàn bộ phần cuống của quả cà chua sau đó, cắt cà chua làm 2 hoặc làm 4 tùy theo kích thước quả.
Bảo quản cà chua trong lọ thủy tinh có thể sử dụng trong khoảng 3 tháng. Ảnh TL
Cho cà chua vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào hấp cách thủy trong 60-90 phút. Tiếp đó, đợi cà chua nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Cách này giúp chị em có thể bảo quản cà chua trong 3 tháng. Khi cần, có thể lấy cà chua nguyên miếng để nấu canh và các món xào.
Bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh: Rửa cà chua thật sạch. Khía cà chua thành hình chữ thập và trần qua với nước sôi. Sau đó, thả vào nước lạnh và bóc vỏ cà chua bỏ đi.
Cho cà chua lên bếp đun, cho chút gia vị để làm thành sốt cà chua. Khi sốt sền sệt, chị em bỏ ra rây lại cho sốt sánh mịn. Đợi nước sốt nguội, đổ vào khay hoặc hộp cho lên ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản được 6 tháng đến 1 năm.
Bảo quản bằng muối: Chọn những quả cà chua vừa chín tới, vẫn còn cứng. Đem cà chua đi rửa sạch, chờ cho ráo nước. Sau đó xếp lần lượt cà chua và muối đan xen thành từng lớp vào trong lọ to hoặc chum vại. Đậy kín lọ, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Với cách này, có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng.
Mai Khôi
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.