5 cách kho cá nục đơn giản mà không tanh cho ngày lạnh
GiadinhNet - Cá nục biển có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau khiến cả gia đình bạn đánh bay nồi cơm.
Dưới đây là 5 cách kho cá phổ biến mà ngon miệng được nhiều bà nội trợ lựa chọn:
Cá nục kho dứa
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 1 bó hành lá, hành tím
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu
Cách làm:
- Cá nục làm sạch, thái thành 3 khúc. Rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị .
- Dứa thái lát vừa ăn.
- Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt trái vào. Thêm 1/2 chén nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau 30 phút lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại như ý thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá từ một tiếng trở lên cho cá thấm gia vị là được.
Cá nục kho măng
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục
- 3 lạng măng tươi
- Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước mầu, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.
- Bắc chảo nóng cho chừng 2 thìa xúp dầu ăn và 1 thìa cà-phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ.
- Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.
Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng.
Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với măng càng ngon.
Cá nục kho riềng
Nguyên liệu:
-1 con cá nục
-1 củ riềng nhỏ
-1 túi trà hay 1 nhúm trà nhỏ hoặc nước của lá chè xanh để kho
-Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hành lá và ớt trái
Cách làm:
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, thấm khô cho vào chảo có chút dầu chiên sơ cho hơi se vàng hai mặt, cá chưa chín hẳn.
- Làm nước hàng đổ vào cá: Nấu hai thìa cà phê đường với một thìa cà phê dầu ăn, nấu sôi cho hỗn hợp thành màu caramen, để riêng qua một bên.
- Riềng thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Nhúm trà đổ nước sôi vào, nước trà pha đậm đặc, bạn có thể dùng nước chè xanh.
- Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lá lên bề mặt, đổ nước hàng vào. Thêm nước mắm, muối, đường, ớt nấu sôi bùng lên.
- Khi cá sôi, bạn đổ tiếp nước trà hay nước nước lá chè xanh vào nồi cá, tiếp tục nấu sôi lửa nhỏ, trong khi nấu bạn nêm nếm tùy khẩu vị nhé.
- Đến khi cá mềm, rút bớt nước thì tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt cá.
Cá nục kho tiêu
Nguyên liệu
- 1 con cá nục
- Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon
- 2 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm
- Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn.
- Ướp vào cá nửa thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút.
- Đun nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa cà phê nước lọc, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào đảo đều để đường bám quanh thân cá.
- Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hương thái nhỏ, dầu ăn, thỉnh thoảng đảo đều hai mặt cá để cá thấm gia vị. Nếu cá rút cạn gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi.
- Nước kho cá rút gần hết, tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng.
Cá nục kho gừng
Nguyên liệu:
- 1kg cá nục
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vài cây sả
- Ớt bột, ớt trái và ớt xanh
- Nước mắm, đường, muối
- Hành khô.
Cách làm:
- Cắt cá thành từng khoanh ngắn, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 30 phút.
- Gừng giã nhuyễn.
- Sả băm nhuyễn sả với ớt quả hoặc dùng máy xay thịt, xay nhuyễn sả và ớt.
- Ớt xanh cắt thành từng khoanh ngắn.
- Đun nóng dầu ăn, thả cá vào rán sơ. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ gừng, sả, ớt vào nồi xào cho thơm.
- Xào tầm từ 3 đến 5 phút, xếp từng lát cá vào nồi, rưới ít nước mắm, muối, đường lên bề mặt cá, đậy kín nắp, thỉnh thoảng cho vào nồi ít nước sôi nóng, đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.
- Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc cá ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.
ĐH (th)/Báo Gia đình & Xã hội
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.