5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
Mỗi loại nước chấm phù hợp với một số món ăn nhất định, 5 công thức pha nước chấm tuyệt vời này sẽ giúp bạn "bao quát" phần lớn những món khoái khẩu của mọi người.
Nước chấm tuy phụ nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hương vị món ăn. Thậm chí nhiều người còn nói, nhiều món ăn ngon hay không là do nước chấm quyết định. Vì vậy, người giỏi làm bếp nhất thiết phải biết pha nước chấm.
Công thức pha nước chấm muối ớt xanh
Chuẩn bị:
- 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay),
- 25gr đường cát trắng
- 10gr muối
- 40gr sữa đặc
- 50ml nước cốt chanh tươi
- 2 lá chanh non (có hoặc không tuỳ thích).
Cách làm:
Làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.
Trộn muối, ớt, đường, lá chanh, xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.
Cho thành phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Công thức pha nước chấm mắm gừng
Chuẩn bị:
- 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/4 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, thái nhỏ; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; chanh cắt đôi lấy nước bỏ hột; ớt thái lái hoặc băm nhỏ.
- Pha nước sôi để nguội với đường trắng và mì chính; thêm nước cốt chanh và nước mắm. Tỷ lệ nước mắm, nước và nước cốt chanh là 3:3:1.
- Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Công thức pha nước chấm mắm me
Chuẩn bị:
- 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín
- 25gr nước mắm, 200ml nước lọc
- 50gr đường cát hoặc đường thốt nốt
- 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.
Cách làm:
- Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
- Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa.
- Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt.
Công thức pha sốt chấm đồ chiên, rán
Chuẩn bị:
- 100gr sốt mayonnaise
- 10gr tương cà chua
- 10gr tương ớt
- 10gr sữa đặc
- 10gr whipping cream.
Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn. Vì thành phần mayonnaise có trứng nên lưu ý làm đến đâu ăn đến đấy, không nên để qua ngày.
Công thức pha nước chấm mắm nêm
Chuẩn bị:
- 4 thìa canh mắm nêm
- 1 quả ớt, 30gr dứa
- 3 thìa cà phê đường
- 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh
- 1/4 bát nước lọc.
Cách làm:
- Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đã hoà quyện thì tắt bếp.
- Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.
- Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.
Với các công thức pha nước chấm ngon tuyệt trên đây, chắc chắn mọi người sẽ rất vừa miệng khi thưởng thức các món ăn trên mâm.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 25 phút trướcGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.
Bất ngờ 4 món ăn có chứa gừng ở Việt Nam lọt top món ăn ngon trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - 4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền
Ăn - 14 giờ trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.
Dùng loại rau này nấu 3 món ăn giúp bổ gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột: Nguyên liệu rẻ, vị ngon tươi mát và bổ dưỡng
Ăn - 16 giờ trướcKhám phá 3 món ăn từ loại rau dân dã, giá rẻ mà có công dụng cực tốt trong việc nuôi dưỡng gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột...
Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản
Ăn - 18 giờ trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi
Ăn - 19 giờ trướcMuối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.
Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân
Ăn - 20 giờ trướcCó rất nhiều cách nấu canh củ cải, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn cách nấu đơn giản, nhanh, không cần hầm xương mà hương vị món ăn vẫn ngọt ngon, đậm đà.
Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcCủ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản
Ăn - 21 giờ trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn
Ăn - 22 giờ trướcVới cách chế biến đơn giản cùng sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có món ăn giòn ngọt, bùi thơm đậm đà...
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ
ĂnGĐXH – Những địa chỉ quán lòng lợn ngon ở quận Tây Hồ dưới đây rất xứng đáng thêm vào địa chỉ ẩm thực Hà Nội "must try". Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải hết sức lưu ý khi ăn lòng lợn.