Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện

Thứ bảy, 10:47 13/04/2024 | Dân số và phát triển

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của cặp đôi. Nam giới có thể khắc phục được nếu không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm và giải quyết ngay ở giai đoạn đầu.

Anh N.K (35 tuổi) ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có hai con, hiện anh đang làm việc trong công ty phát triển phần mềm, áp lực công việc rất lớn. N.K cho biết, 3 năm trước, anh nhận thấy ngày càng mất hứng thú với đời sống tình dục vì áp lực công việc rất cao nên anh không coi trọng nó và không nghĩ mình bị rối loạn cương dương.

Sau đó anh N.K nhận thấy rằng mình gặp khó khăn trong việc cương cứng rồi không thể duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục dù anh đã áp dụng nhiều cách, N.K bắt đầu lo lắng và được vợ động viên đi khám.

Bác sĩ cho biết, anh K đã rất chậm trễ trong việc đi khám, bác sĩ chỉ ra rằng K cần phải thay đổi một số thói quen trong lối sống và nên tập thể dục tập trung vào vùng cơ lõi, bụng và vùng xương chậu. Rất may, anh K đã lấy lại đời sống tình dục sau 3-4 tháng khi anh quyết tâm điều trị.

1. Rối loạn cương dương là gì?

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện- Ảnh 1.

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến cuộc sống.

ThS.BS. Lê Quang Dương – Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững cho biết, rối loạn cương dương là tình trạng không thể hoặc gặp khó khăn trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng đủ vững để quan hệ tình dục. Đó là một quá trình tiến triển và diễn ra từ từ theo thời gian.

Rối loạn cương dương có thể gây ra sự thất vọng, căng thẳng và trầm cảm trong cuộc sống của nam giới nếu không thể thể hiện tốt trong phòng the. Sớm hay muộn, nó sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần, cuộc sống cá nhân, thậm chí hiệu quả công việc.

Theo ThS. BS Lê Quang Dương, nhận biết được dấu hiệu sớm của rối loạn cương dương và điều trị kịp thời rất quan trọng. Nếu nhận thấy những dấu hiệu, triệu chứng rối loạn cương dương, nam giới cần phải đi khám chuyên khoa kịp thời.

2. Những dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương

Cách dễ nhất để kiểm soát và đẩy lùi chứng rối loạn cương dương là xác định dấu hiệu sớm. Đây là những dấu hiệu ban đầu của rối loạn cương dương và có thể cải thiện, nếu rối loạn cương dương kéo dài sẽ dẫn đến liệt dương.

Rắc rối khi cương cứng

Khi thấy khó cương cứng, đó có thể là triệu chứng đầu tiên của rối loạn cương dương. Tuy nhiên, không nên tự kết luận vội vàng, nam giới có thể so sánh kiểu cương cứng và thời gian cương cứng của mình từ khi ở độ tuổi cuối 20 hoặc đầu 30 để kiểm tra.

Nếu cảm thấy rất mất nhiều thời gian để cương cứng đó là một dấu hiệu cảnh báo về rối loạn cương dương.

Không có khả năng duy trì sự cương cứng

Một dấu hiệu cảnh báo thứ hai của rối loạn cương dương là có thể cương cứng nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì nó. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn khi đôi khi bắt đầu mất khả năng cương cứng trong quá trình hoạt động tình dục.

Nếu điều này xảy ra nhiều lần thì đó là dấu hiệu cảnh báo của rối loạn cương dương.

Mất ham muốn tình dục

Ham muốn quan hệ tình dục có thể giảm do các vấn đề về tâm lý hoặc sinh học. Về mặt sinh học, ham muốn tình dục được kiểm soát bởi các hormone giới tính như testosterone và estrogen, cũng như các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và oxytocin. Về mặt tâm lý, cảm giác thiếu thốn, xấu hổ, bối rối thường gặp ở nam giới mắc chứng rối loạn cương dương. Khi những cảm giác này bắt đầu tích tụ, chúng sẽ làm giảm ham muốn quan hệ tình dục của đàn ông.

Hầu hết, việc giảm ham muốn quan hệ tình dục đi đôi với khó khăn trong việc cương cứng và không có khả năng duy trì nó, đồng thời việc liên tục bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này của rối loạn cương dương dẫn đến ham muốn tình dục thấp .

Nếu ham muốn tình dục giảm đi đáng kể thì đó chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo.

Mất nhạy cảm ở dương vật

Người ta quan sát thấy rằng nhiều đàn ông càng lớn tuổi thì càng cần nhiều kích thích để đạt được sự cương cứng. Càng lớn tuổi, mức độ nhạy cảm của dương vật càng giảm. Hơn nữa, tuổi tác cũng ảnh hưởng đến nồng độ hormone, đặc biệt là nồng độ testosterone.

Không thể loại trừ khả năng xảy ra các vấn đề y tế khác với triệu chứng này, đặc biệt khi tuổi dưới 40. Nếu tuổi dưới 40 và nam giới đang mất đi sự nhạy cảm, đó là một dấu hiệu cảnh báo.

Không cương cứng vào sáng sớm

Tình trạng cương cứng vào buổi sáng sớm rất phổ biến ở nam giới. Nếu không thể cương cứng thường xuyên trong một thời gian dài, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của rối loạn cương dương.

Sự cương cứng vào sáng sớm xảy ra khi mức testosterone của nam giới đạt mức cao nhất vào buổi sáng. Chỉ riêng sự gia tăng hormone testosterone cũng đủ để gây ra sự cương cứng, ngay cả khi không có bất kỳ sự kích thích nào.

Nếu thường xuyên cương cứng vào buổi sáng là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe tình dục tốt, đồng thời nó còn cho thấy rằng các mạch máu cho phép máu chảy đến dương vật đang có sức khỏe tốt.

Nếu nhận thấy tình trạng cương cứng vào buổi sáng có bất thường trong một thời gian rất dài thì đó là dấu hiệu cảnh báo của chứng rối loạn cương dương.

3. Nên làm gì để đẩy lùi giai đoạn đầu của rối loạn cương dương?

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện- Ảnh 3.

Nam giới nên đi khám để xác định rối loạn cương dương.

Có nhiều lý do đằng sau những triệu chứng của rối loạn cương dương bao gồm các vấn đề liên quan đến lưu lượng máu, vấn đề về hormone, vấn đề căng thẳng và lối sống cũng như các vấn đề tâm lý để xác định chính xác có rối loạn cương dương hay không tốt nhất là đi khám.

Tuy nhiên, nếu gần đây bắt đầu quan sát thấy một hoặc nhiều triệu chứng này, nam giới nên kiểm tra xem đây là những vấn đề ngẫu nhiên hay tạm thời trước khi đến gặp bác sĩ để được đánh giá kỹ lưỡng.

4. Cách cải thiện rối loạn cương dương giai đoạn đầu

Những dấu hiệu ban đầu của chứng rối loạn cương dương có thể được kiểm soát bằng cách cải thiện lối sống, tập thể dục thường xuyên. Một số bài tập cụ thể giúp tăng lưu lượng máu ở vùng bụng đẩy lùi chứng rối loạn cương dương giai đoạn đầu.

Sau đây là các bài tập và thay đổi lối sống nam giới dễ dàng thực hiện ở nhà. Những biện pháp này hoàn toàn lành mạnh và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tập thể dục

5 dấu hiệu cảnh báo sớm rối loạn cương dương và cách cải thiện- Ảnh 4.

Bài tập kegel cải thiện khả năng sinh lý nam giới.

Bài tập kegel: Bài tập kegel cải thiện sức mạnh của cơ sàn chậu. Nó giúp tăng cường cơ nhóm mu - cụt (khu vực giữa hậu môn và bộ phận sinh dục). Những cơ quan trọng này có ba chức năng:

  • Giúp dương vật chứa đầy máu, gây cương cứng.
  • Bơm trong quá trình xuất tinh.
  • Giúp làm trống niệu đạo sau khi đi tiểu.

Phương pháp tốt nhất để xác định vị trí các cơ của sàn chậu (xương chậu dưới) là ngừng dòng nước tiểu nhiều lần khi đang đi tiểu. Các cơ siết chặt để làm điều này là những cơ cần tập thể dục.

Các tư thế yoga: Một vài nguyên nhân gây rối loạn cương dương là do căng thẳng làm mất ngủ, mệt mỏi, thiếu ngủ hay ngủ không sâu giấc. Một số bài tập/tư thế yoga thực sự rất hữu ích để kích thích cơ xương chậu, tăng lưu lượng máu ở vùng bụng và vùng chậu. Lựa chọn bài tập yoga đúng không chỉ giúp tăng cường lượng máu đến cơ quan sinh dục. Đồng thời hỗ trợ tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Từ đó tăng ham muốn và khoái cảm khi quan hệ.

Bơi lội: Bơi lội không chỉ là bài tập chữa rối loạn cương dương hiệu quả. Đây là môn thể thao giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện. Đối với nam giới có tình trạng rối loạn cương dương do nguyên nhân stress, bơi lội là một lựa chọn phù hợp để điều trị bệnh hiệu quả. Bơi lội giúp thư giãn, giảm stress, thoải mái và khỏe mạnh. Nam giới nên kiên trì bơi lội mỗi ngày khoảng 30 phút và duy trì thường xuyên.

Đi bộ: Đây là phương pháp chữa rối loạn cương dương đơn giản mà hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia, đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút giúp đốt cháy calo nhanh chóng. Đồng thời, khi đi bộ, máu được lưu thông tốt hơn, lưu thông xuống bộ phận sinh dục giúp đẩy mạnh khoái cảm và tăng khả năng quan hệ.

Aerobic: Các bài tập aerobic có hiệu quả tương tự như kegel: làm tăng lượng máu đến dương vật, tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới. Bài tập aerobic tăng độ linh hoạt và dẻo dai cho các cơ – xương vùng chậu. Từ đó hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương rất hiệu quả.

Không uống rượu

Rượu dễ gây trầm cảm và có thể gây rối loạn cương dương. Hệ thống thần kinh trung ương chịu trách nhiệm giải phóng ocid nitric, một chất hóa học thiết yếu để sản xuất và duy trì sự cương cứng, việc tiêu thụ nhiều rượu sẽ làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương, khiến nó hoạt động kém hiệu quả hơn.

Ngừng hút thuốc

Hút thuốc tác động đến lưu thông máu theo nhiều cách, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan bao gồm bệnh tim, đau tim, đột quỵ và rối loạn cương dương. Sự cương cứng xảy ra khi các mạch máu trong dương vật giãn ra và chứa đầy máu. Hút thuốc làm gián đoạn các mạch máu ở vùng xương chậu của cơ thể. Các mạch máu của dương vật cũng bị ảnh hưởng do hút thuốc và bắt đầu bị tổn thương với tần suất ngày càng tăng.

Chế độ ăn uống

Ngoài việc thay đổi lối sống bằng tập thể dục, ngừng hút thuốc và không uống rượu để làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng dẫn đến rối loạn cương dương thì chế độ ăn uống lành mạnh như ưu tiên thực phẩm tươi có nguồn gốc thực vật, tăng ăn cá, giảm ăn thịt, tránh thực phẩm chế biến sẵn.

Nếu những bài tập và thay đổi lối sống này không mang lại kết quả sau ba tháng, nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết tố, bác sĩ nam khoa để được đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng. Nếu có tiền sử rối loạn cương dương rất lâu, bác sĩ sẽ tư vấn một số phương pháp điều trị khác.


Bảo Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Dân số và phát triển - 14 giờ trước

Suy dinh dưỡng thường xảy ra khi cơ thể không nhận đủ thức ăn, không đủ lượng hoặc cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa các nguy cơ do suy dinh dưỡng kéo dài.

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, giúp bà mẹ có đủ sữa cho em bé và chịu được các áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì để đáp ứng được những điều đó?

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở bé trai với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi...

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều cặp vợ chồng không có khả năng mang thai tự nhiên, việc thụ thai cần thêm một số công sức và sự can thiệp của y tế là thụ tinh nhân tạo trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tiền mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 50 tuổi. Chế độ ăn lành mạnh góp phần làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu mà thời kỳ tiền mãn kinh gây ra.

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi thấy thật sai lầm khi nhờ con dâu đi gửi tiết kiệm. Giờ nó hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm dưỡng già của tôi để buôn bất động sản, tôi chưa biết cách nào để từ chối.

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi đã lên kế hoạch cho 1 buổi cầu hôn lãng mạn, thế nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc nhẫn cầu hôn, bạn gái liền giận dỗi, thế rồi chúng tôi cãi nhau mà tôi không hiểu lý do là gì. Sau đó tôi mới biết bạn gái dỗi đòi chia tay chỉ vì tôi mua chiếc nhẫn không đúng ý cô ấy.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH- Việc tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là cách để chúng ta vẽ đường cho "hươu chạy đúng đường".

Top