5 quán sữa chua ngon, lạ ở Hà Nội
Nào sữa chua xay, sữa chua ca cao, rồi sữa chua hoa quả... Cùng lượn một vòng Hà Nội để nếm thử và đánh giá các món sữa chua biến tấu này.
Sữa chua mít. |
Trộn lên sẽ thấy sữa chua mít "mix" rất nhiều thứ. |
Nhận xét về quán này, thậm chí có người bảo: đây là tiệm sữa chua "đỉnh" nhất Hà Nội - ngon, rẻ lại chất lượng!
Lần đầu tới thưởng thức, chắc hẳn nhiều người sẽ ấn tượng ngay trước bát sữa chua... to "tổ chảng" của tiệm. Miệng bát thì rộng, lòng bát lại sâu, vậy mà sữa chua và các nguyên liệu khác vẫn đong đầy ắp. Gọi là sữa chua mít thôi nhưng "mix" nhiều thứ lắm. Ngoài thành phần chủ đạo là mít thì có đủ thạch, trân châu, hạt é xanh xanh, đỏ đỏ rất bắt mắt. Mít ngọt giòn, sần sật, trân châu vừa dẻo vừa dai, thạch lại thơm mát, nhâm nhi cùng với sữa chua mát lịm, nên dù bát sữa chua "ngồn ngộn" là thế vẫn chẳng mấy ai bỏ thừa.
Không chỉ ngon, sáng tạo, nhiều khách đánh giá cao quán này bởi 3 ưu điểm nữa. Một, tuy quán vỉa hè song rất sạch sẽ, bát thìa lúc nào cũng đẹp đẽ, trắng phau. Hai, tiệm có những loại trân châu tự làm rất ngon và đặc biệt với nhân mứt hoặc mã thầy. Cuối cùng, chỉ với mức giá rất trung tầm phổ biến - 15.000 đồng song bát sữa chua ở đây đầy đặn, chất lượng, dùng hẳn sữa của Vinamilk chứ không thèm sử dụng sữa chua tự làm cho kinh tế. Có lẽ đó là lí do khiến quán ngày càng đông khách, không chỉ giới teen hay các chị em mê ăn vặt mà cả dân văn phòng, người lớn tuổi hay các quý anh cũng rất "ái mộ" nơi đây.
Địa chỉ: 24 Bà Triệu, Hà Nội.
Cái tên nghe rất già nhưng nơi này lại là tụ điểm ẩm thực nổi tiếng của các teen. Đây chắc hẳn cũng là tiệm sữa chua rẻ nhất Hà Nội. Nào dâu, dừa, dứa, đào, sầu riêng, khoai môn..., chỉ với 6.000 đồng thì bạn đã có thể lựa chọn món sữa chua với bất kì hương vị hoa quả nào mà mình yêu thích.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ngoài hương vị phong phú và giá rẻ vô đối thì sữa chua Ông Già Tóc Bạc không có nhiều điểm đặc biệt. Nó là thứ sữa chua tự chế biến, có màu sắc và hương vị tương ứng với một loại hoa quả nào đó, nhưng độ đậm đặc, thơm ngon cũng như độ dẻo xốp thì chưa được như mong đợi.
Ngoài ra, chủ quán không đầu tư về khâu "thẩm mỹ" lắm. Các loại sữa chua tại đây trông hơi "nhom nhem", thường được đựng trong các loại cốc nhựa dùng 1 lần xấu xấu, cũ cũ. Bởi vậy, quán này có lẽ chỉ hợp với dân teen vì vừa túi tiền thôi, còn với người khó tính, sành ăn hay các bậc tiền bối thì không được đánh giá cao.
Địa chỉ: 31 Lò Đúc, Hà Nội.
Nơi này thực chất là một tiệm cà phê vỉa hè trên phố Hàng Nón. Ngoài các loại đồ uống phổ thông khác thì quán có món sữa chua ca cao được rất nhiều khách mê mẩn.
Đó là một loại sữa chua được xắt ra thành từng "cục" vuông vắn, sau đó đổ thêm nhiều bột cacao phủ xung quanh kèm với đá. Ăn món này, người ta không trộn đều lên hay dầm ra mà phải dùng thìa, xắn từng miếng sữa chua dẻo có lẫn cacao cho lên miệng, rồi cứ thế cảm nhận vị sữa chua và bột cacao thơm thơm ngọt lịm tan dần trên đầu lưỡi, rất thú vị.
Không biết sữa chua tại đây có phải do chủ quán tự chế biến hay không nhưng ưu điểm của nó là vô cùng dẻo, vị chua vị ngọt đều vừa phải, kết hợp với ca cao cùng cách thưởng thức hơi "khác đời" khiến khúc biến tấu này thành khoái khẩu của rất nhiều khách. Và với mức giá 20.000 đồng/cốc, nó vẫn được đánh giá là khá mềm cho một món giải nhiệt vừa ngon vừa sáng tạo ở nơi phố cổ Hà Thành.
Địa chỉ: 80 Hàng Nón, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Sữa chua xay - nghe có vẻ rất lạ tại song hóa ra lại vô cùng đơn giản, chỉ là sữa chua, cho đá vào rồi xay cùng các loại hoa quả. Tóm lại, nó giống như sinh tố hoa quả nhưng lạ miệng hơn nhờ sự kết hợp với sữa chua. Gọi một cốc sữa chua xay rồi dùng ống mút "xì xụp" cũng là thứ giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè nắng nóng.
Tại Hà Nội, có lẽ mới chỉ ở phố Hàng Than xuất hiện tiệm chuyên bán món sữa chua xay. Ưu điểm của quán là thực đơn phong phú với đủ loại sữa chua xay như: cam, xoài, đào, dâu, chuối, sầu riêng... Bên cạnh đó, cũng có một số sự kết hợp độc đáo hơn như sữa chua cacao, cà phê, socola, nếp vàng, nếp cẩm... Tuy nhiên, nguyên liệu cũng như cách chế biến đều chưa có gì đặc sắc hay vượt trội, song các món sữa chua xay đều có giá trung bình khoảng 30.000 đồng/cốc. So với một tiệm sữa chua bé xiu và hơi tuềnh toàng thì khúc biến tấu này có lẽ hơi chát.
Địa chỉ: 66 Hàng Than, Hà Nội.
Quán này nằm trong một cái ngõ bé tí tẹo trên phố Hòe Nhai, chuyên bán chè, tào phớ và sữa chua. Ở đây có món tủ là... "trân châu to", và bất kể thức uống gì của quán cũng đều được mix với loại "trân châu to" này.
Nói đến sữa chua trân châu thì phải nhắc đến hai ưu điểm. Một là hạt trân châu tự làm, khá đặc biệt. Viên trân châu màu xanh đẹp mắt, rất to, dẻo, thay vì nhân dừa thông thường thì được thay thế bằng nhân mã thầy nên ăn cũng hay lắm. Hai là cách bố trí sữa chua. Tại đây, mỗi cốc sữa chua bao giờ cũng có 2 phần: 1 phần là sữa chua cứng như đá và một phần là sữa chua mềm. Sữa chua mềm để bạn có thể dễ dàng trộn đều mọi thứ, còn sữa chua đá là để khách vừa ăn vừa dầm, vừa bào hoặc nhai "lách tách" trong miệng cho tăng thêm phần thú vị. Sữa chua trân châu thường phải kết hợp thêm ca cao hoặc một chút siro cho đỡ nhạt nhẽo, đơn điệu.
Nhìn chung, khúc biến tấu này được đánh giá là vui miệng, vui tay. Chỉ có điều, tiệm quá sơ sài, chật chội, vậy mà giá cũng chẳng rẻ - 20.000 đồng/cốc.
Địa chỉ: 9 Hòe Nhai, Hà Nội.
Theo Bưu điện VN
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 11 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 17 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.