5 thực phẩm 'đại kỵ' với mướp đắng, nếu ăn cùng nhau có thể gây ngộ độc
Mướp đắng là loại rau củ rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cần tránh kết hợp mướp đắng với những loại thực phẩm dưới đây kẻo gây hại cho sức khoẻ.
Từ lâu mướp đắng được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc biệt và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng và cũng không tuỳ tiện kết hợp mướp đắng với một số loại thực phẩm vì có thể gây ngộ độc.
Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp cùng với mướp đắng.
Thực phẩm không nên kết hợp với mướp đắng
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang The times of India cho biết, mướp đắng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu kết hợp mướp đắng với bất kỳ các loại thực phẩm nào sau đây sẽ khiến bạn phải đối mặt với 1 số vấn đề như táo bón, buồn nôn.
Sữa
Uống sữa ngay sau khi ăn mướp đắng bạn có thể gặp phải một số vấn đề như táo bón, xuất hiện cảm giác nóng rát trong người.
Xoài
Nếu bạn kết hợp mướp đắng và xoài sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hoa như axit, cảm giác nóng rát, buồn nôn.
Củ cải
Không nên ăn củ cải sau khi ăn mướp đắng. Thực thế, tác dụng của củ cải và mướp đắng là khác nhau. Do đó, khi kết hợp có thể gây ra các vấn đề về đờm và khí.
Đậu bắp
Nêu bạn ăn đậu bắp và mướp đắng cùng nhau có thể mắc các bệnh về dạ dày.
Sữa đông
Mướp đắng và sữa đông được coi là rất có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn hai thứ này cùng nhau có thể gây ra các vấn đề về da.
Những người không nên ăn mướp đắng
Ngoài những thực phẩm đại kỵ với mướp đắng thì những người dưới đây cũng được khuyến cáo không nên ăn mướp đắng.
Người huyết áp thấp
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.
Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Ông Sáng cũng cho biết, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và dẫn đến sảy thai.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Người mới phẫu thuật
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn mướp đắng và những thực phẩm đại kỵ với mướp đắng. Hãy ăn mướp đắng đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới
Sống khỏe - 53 phút trướcGĐXH - Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới.
5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược
Y tế - 3 giờ trướcMột trong những nội dung được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu dược phẩm rất quan tâm trong Luật Dược sửa đổi liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục, đẩy nhanh tiến độ gia hạn về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc...
14 loại thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị ho
Sống khỏe - 3 giờ trướcKhi bị ho thường gây khó chịu, thậm chí cơ thể mệt mỏi. Một số loại thực phẩm khiến cơn ho trở nên trầm trọng nhưng cũng có các loại thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
8 loại thực phẩm bạn nên ăn để có mái tóc khỏe đẹp
Sống khỏe - 3 giờ trướcKhông quá khó để có một mái tóc khỏe đẹp. Thay vì chi nhiều tiền mua các loại dầu gội đặc biệt hay dùng thực phẩm bổ sung, bạn nên chú ý chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm lành mạnh giúp nuôi dưỡng tóc từ bên trong.
Bức tranh toàn cảnh và xu hướng của thị trường dược phẩm toàn cầu
Y tế - 18 giờ trướcThị trường dược phẩm có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh và những xu hướng mới nổi của thị trường dược phẩm toàn cầu.
8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Sau ăn nấm khoảng 2 tiếng, bốn cháu nhỏ từ 4-7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt...
7 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh
Sống khỏe - 18 giờ trướcMãn kinh là thời kỳ diễn ra nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý của phụ nữ. Giai đoạn này chị em cần chú ý điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện những vấn đề sức khỏe thường gặp sau mãn kinh.
9h ngày 15/5, Họp báo công bố Lễ trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
3 khung giờ ăn vào sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù, ai muốn giảm cân nên tránh!
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Để việc ăn kiêng để giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ phải kiểm soát về loại thức ăn, lượng đồ ăn, cách ăn mà còn là cả thời gian ăn.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.