Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau 10 phút ăn lẩu ở vỉa hè, 5 người bất ngờ bị ngộ độc, chuyên gia khuyến cáo thực phẩm nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không ăn!

Thứ năm, 12:13 19/10/2023 | Sống khỏe

GĐXH - 5 người nhập viện có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Các bác sĩ đã xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc.

Phát hiện 4,5 tấn cá có chất "kịch độc", chuyên gia chỉ rõ cơ thể bị tàn phá ra sao nếu ăn phải cá nhiễm độc nàyPhát hiện 4,5 tấn cá có chất 'kịch độc', chuyên gia chỉ rõ cơ thể bị tàn phá ra sao nếu ăn phải cá nhiễm độc này

GĐXH - Formol là một trong những tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể như: Gia tăng tỷ lệ ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa...

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 5 người nhập viện xảy ra tại quán lẩu trên đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Sau 10 phút ăn lẩu ở vỉa hè, 5 người bất ngờ bị ngộ độc, chuyên gia khuyến cáo thực phẩm nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không ăn! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thông tin ban đầu, sau 10 phút ăn lẩu và uống rượu tại quán lẩu nói trên vào tối 17/10, cả 5 người (gồm 3 nam, 2 nữ) đều có dấu hiệu hoa mắt, da mặt tái, khô miệng và nôn, 1 người bị lả đi tại chỗ.

Sau đó, 5 người này được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu.

Tiếp nhận ban đầu, các nạn nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Bệnh viện đã huy động nhân lực xử lý xông dạ dày, cho nạn nhận thở ô-xy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, chỉ số sinh tồn của những người này tạm thời ổn định.

Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu để điều tra, làm rõ nguyên nhân. Đơn vị lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm.

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm cần cấp cứu kịp thời

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống không hợp vệ sinh nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây hại.

Các dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm nhiễm độc vài phút, vài giờ hoặc 1-2 ngày. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, ở mức độ nặng, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách để đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sau 10 phút ăn lẩu ở vỉa hè, 5 người bất ngờ bị ngộ độc, chuyên gia khuyến cáo thực phẩm nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không ăn! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, khi rơi vào những tình huống sau đây, có thể nghĩ đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm:

- Người vừa mới ăn xong và khởi phát bệnh ngay sau đó.

- Có từ hai người trở lên có biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự nhau sau khi cùng sử dụng một loại thực phẩm nào đó, trong khi những người không ăn thì không bị bệnh.

- Các dấu hiệu gợi ý ngộ độc thực phẩm là đau bụng, đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt...

- Quan sát thực phẩm thấy có biểu hiện nghi ngờ, như ôi thiu, có mùi lạ, xuất hiện giun sán.

4 biến chứng nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn thần kinh: Người bệnh nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, có thể nói ngọng; bị tê liệt cơ, gặp tình trạng co giật, đau đầu, chóng mặt.

Rối loạn tim mạch: Người bệnh có thể tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực.

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Thấy máu và chất nhầy lẫn trong phân, đau bụng dữ dội và đau ở các vị trí khác như đau cổ, đau họng, đau ngực.

Sức đề kháng giảm sút: Sức đề kháng của người bị ngộ độc suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người lớn tuổi hoặc những người đang điều trị bệnh phải sử dụng các thuốc gây ức chế miễn dịch (đối với các bệnh lý về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh lý dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố,… thì tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn.

Sau 10 phút ăn lẩu ở vỉa hè, 5 người bất ngờ bị ngộ độc, chuyên gia khuyến cáo thực phẩm nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không ăn! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Làm gì để phòng ngộ độc thực phẩm

Cần cẩn trọng trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm để giúp bạn bảo vệ chính bản thân và người thân trong gia đình trước nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe trên. Cụ thể như:

- Chọn mua những thực phẩm tươi sống, còn hạn sử dụng, có xuất xứ rõ ràng.

- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp, không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

- Ăn uống hợp vệ sinh (không ăn thức ăn sống, hay nấu chưa kỹ, không ăn thức ăn để qua đêm…).

- Đảm bảo dụng cụ chế biến thức ăn cũng như nơi chế biến thức ăn sạch sẽ.

- Đặc biệt không ăn những thực phẩm không biết về nguồn gốc, chủng loại nhất là cây thảo dược, nấm... vì có thể gây ngộ độc.

Người đàn ông 64 tuổi mất 1 lá phổi do thói quen hàng triệu nam giới Việt vẫn làmNgười đàn ông 64 tuổi mất 1 lá phổi do thói quen hàng triệu nam giới Việt vẫn làm

GĐXH - Ung thư phổi là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới và nguyên nhân chủ yếu do hút thuốc lá.

Người đàn ông 30 tuổi đột tử khi đang chạy bộ tập thể dục, chuyên gia khuyến cáo những điều cần biết để phòng tránhNgười đàn ông 30 tuổi đột tử khi đang chạy bộ tập thể dục, chuyên gia khuyến cáo những điều cần biết để phòng tránh

GĐXH - Có 3 nhóm người cần tầm soát bệnh lý tim mạch trước khi luyện tập thể dục, thể thao.

Thời điểm tuyệt đối không nên ăn hồng vì dễ gây tắc ruột, 4 dấu hiệu nguy hiểm ai cũng nên biết để tránhThời điểm tuyệt đối không nên ăn hồng vì dễ gây tắc ruột, 4 dấu hiệu nguy hiểm ai cũng nên biết để tránh

GĐXH - Hồng giòn tuy ngọt lại rất nguy hiểm nếu ăn khi bụng đói, vì lượng tanin trong quả hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa và có nguy cơ gây tắc ruột nếu ăn nhiều.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền bán đầy chợ Việt, phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh nên ăn để luôn trẻ đẹp, ngăn ngừa bệnh tật

Loại hạt rẻ tiền bán đầy chợ Việt, phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh nên ăn để luôn trẻ đẹp, ngăn ngừa bệnh tật

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh nên duy trì chế độ ăn giàu đậu nành. Đây là thực phẩm dễ kiếm, ít tốn kém, nhưng có thể giúp chị em đẩy các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn mãn kinh.

Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao

Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Hoạt động thể chất có thể làm cho trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, tâm hồn vui tươi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm da cơ địa thì có thể gặp phải một số triệu chứng mẩn đỏ và ngứa. Vậy người bị viêm da cơ địa cần lưu ý điều gì khi tập luyện?

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được.

Vì sao viêm đại tràng dễ tái phát?

Vì sao viêm đại tràng dễ tái phát?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm đại tràng. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị đúng cách hoặc điều trị dứt điểm sẽ dễ dẫn đến tình trạng tái phát.

Loại thịt giàu dinh dưỡng tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng đề kháng, kéo dài tuổi thọ

Loại thịt giàu dinh dưỡng tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng đề kháng, kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường tiêu thụ thịt bò một cách cân đối và điều độ sẽ không làm tăng đường huyết bởi chỉ số đường huyết của thịt bò bằng 0.

3 bệnh trẻ hay gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh

3 bệnh trẻ hay gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh

Mẹ và bé - 18 giờ trước

Thời tiết chuyển mùa, virus, vi khuẩn phát triển nên dễ gây bệnh ở trẻ. Ngoài ra do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ mắc các bệnh lây nhiễm trong đó có ho, sổ mũi, sốt, cảm cúm….

Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát

Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống chung với bệnh cao huyết áp. Việc thay đổi chế độ ăn có thể làm giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra các loại thực phẩm nên và không nên dành cho người bị huyết áp cao.

Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não

Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thiếu máu lên não là tình trạng máu nuôi lên não không đủ, khiến tế bào não không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết. Thiếu máu lên não là một dấu hiệu cảnh báo nhồi máu não có thể xảy ra trong tương lai nếu không được phòng ngừa.

Các dạng u nang buồng trứng hay gặp, có nguy hiểm?

Các dạng u nang buồng trứng hay gặp, có nguy hiểm?

Sống khỏe - 21 giờ trước

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa hay gặp, đa số là lành tính. Mặc dù tỷ lệ chuyển thành ung thư buồng trứng không nhiều nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể phát hiện khi khám phụ khoa và siêu âm.

Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát

Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Theo ước tính của WHO có 1,28 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu trong độ tuổi từ 30 đến 79 bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ... Dưới đây là các bài tập đơn giản có thể thực hiện tại nhà giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Thực hiện các hoạt động này không chỉ cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.

Top