5 thực phẩm dễ bị làm giả dịp Tết
Càng gần những ngày trước Tết, khi mua bất cứ một mặt hàng nào, người mua cũng đắn đo, liệu có phải hàng giả, hàng nhái hay không.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có khả năng bị làm giả mà bạn nên tham khảo để tránh.
Trứng gà giả đã từng gây xôn xao Trung Quốc từ hai năm trước đây, nhưng đã có không ít mối nghi ngờ cho rằng trứng gà giả đã xuất hiện tại Việt Nam, và mới đây nhất là tại Mỹ Đình.
Người tiêu dùng có thể dựa vào 7 dấu hiệu sau để phân biệt trứng gà thật và trứng gà giả:
- Vỏ trứng gà giả không ráp bằng vỏ trứng gà thật
- Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ phát ra tiếng động vì trứng gà giả không có lớp khí ở đầu quả trứng
- Trứng gà thật có mùi tanh gần giống thịt sống, trứng gà giả không có
- Gõ nhẹ tay thấy trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả
- Đập trứng gà giả ra sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng trứng tự tan vào nhau vì chúng được làm từ hóa chất giống nhau
- Khi rán trứng gà giả, lòng đỏ sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào.
Loại gà “ta” giả này khi luộc lên thấy thịt rất dai, da gà rất vàng, thịt trắng bệch và không có mùi thơm như thịt gà ta thật.
Nhiều người tiêu dùng thắc mắc tại sao giá thịt bò khô vẫn không tăng trong khi các mặt hàng khác đều tăng “vù vù”, một cân thịt bò khô cũng chỉ ngang với một cân thịt bò tươi. Hóa ra, hầu hết các loại thịt bò khô đều được người sản xuất pha thêm với thịt lợn.
Nếu chỉ quan sát bên ngoài thì rất khó phân biệt thịt bò khô thật và “thịt bò khô’ làm từ thịt lợn. Chỉ khi ăn mới thấy bò khô thật có vị đằm, ngọt và dai hơn “bò khô” giả.
Theo lời quảng cáo thì các loại bột nêm trên thị trường hiện nay đều được chế biến từ thịt, xương… có tác dụng thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… và an toàn tuyệt đối.
Không phải ai cũng biết rằng, bột nêm chỉ là một chất phụ gia, chính vì vậy, nếu lạm dụng quá nhiều bột nêm tức là bạn đang đưa nhiều hóa chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình.
Tết nhất là thời điểm tiêu thụ khá nhiều rượu bia trên thị trường. Và đây cũng là thời điểm gia tăng tình trạng ngộ độc do uống phải rượu bia giả, kém chất lượng, các loại rượu ngoại có thương hiệu nổi tiếng như Chivas, Johnnie Walker, Macallan, Ballantine’s, Hennessy… thường bị làm giả nhiều nhất.
Trước khi mua rượu, bạn nên cân nhắc:
- Các thương hiệu uy tín thường công bố độ tuổi của rượu bằng các con số in lớn như 12, 18, 25… trên nhãn mác để khẳng định giá trị sản phẩm.
- Kiểm tra nút bi tại cổ chai, bởi đây là loại chai chỉ có thể rót ra chứ không đổ từ bên ngoài vào được.
- Khi mở ra, nếu thấy có mùi xốc của cồn tức là rượu đó có hàm lượng cồn cao. Người uống cần lắc nhẹ ly để kiểm tra độ bám của rượu ở thành ly. Những loại rượu lâu năm và thật thường tỏa ra mùi vị đặc trưng và rượu có độ đặc sánh, khi lắc sẽ còn bám nhẹ trên thành ly.
Ngày Tết đến gần cũng là lúc người tiêu dùng thêm phần lo lắng về các thực phẩm tiêu dùng bị làm giả. Ngoài trứng gà, thịt gà, thịt bò khô hay rượu giả, hạt nêm là siêu bột ngọt… người dân còn lo lắng các loại thực phẩm khác tuy không được làm giả nhưng lại kém chất lượng, quá hạn sử dụng và có chất bảo quản…
Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
Y tế - 2 ngày trướcThêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Y tế - 2 ngày trướcHôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…
Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Y tế - 4 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 4 ngày trướcGĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.
Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ
Y tế - 5 ngày trướcVừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 1 tuần trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...