Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là "hung thủ" gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc

Thứ ba, 15:04 15/06/2021 | Sống khỏe

Dưới đây là 6 loại đồ ăn đã được các chuyên gia y tế đánh giá rằng có khả năng gây ung thư nhất.

Ở thời đại ngày nay, ung thư vẫn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, đe dọa sức khỏe người bệnh. Dù có nhiều nguyên nhân khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển nhưng chắc chắn nó có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống.

Sự cám dỗ của những món ăn ngon thường ẩn chứa những nguy cơ về sức khỏe. Có những món ăn gây tác động đến sức đề kháng, từ đó phá vỡ "hàng rào" để tế bào ung thư tấn công mạnh mẽ hơn. Dưới đây là 6 loại đồ ăn đã được các chuyên gia y tế đánh giá rằng có khả năng gây ung thư nhất.

1. Đồ ăn nóng

Từ lâu, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại đồ ăn, đồ uống nóng vượt quá 65 độ C vào danh sách những tác nhân gây ung thư nhóm 2A. Điều này có lẽ khiến không ít người hoang mang bởi đồ ăn nóng thường được cho rằng sẽ giúp ngon miệng hơn.

6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là hung thủ gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc - Ảnh 1.

Trên thực tế, bề mặt niêm mạc thực quản của chúng ta rất mỏng manh và khả năng chịu nhiệt độ chỉ khoảng 60 độ C. Khi màng nhầy thực quản, dạ dày bị tổn thương nhiều lần sẽ gây ra tình trạng viêm, cuối cùng tạo ra tình trạng ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

2. Đồ ăn mặn

Cá muối, món ăn khoái khẩu của người dân các vùng ven biển Trung Quốc đã bị Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách tác nhân gây ung thư loại 1. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến quá trình sản xuất cá muối.

Khi làm cá muối, cần phải ướp với nồng độ muối cao. Nhiều nitrit sinh ra trong quá trình sản xuất, nitrit khi vào trong dạ dày sẽ chuyển hóa thành nitrit amoni có khả năng gây ung thư mạnh. Trên thực tế, không chỉ cá muối mà các món muối khác như cải thảo, rau khô, củ cải… cũng có thể sản sinh nitrit.

6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là hung thủ gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, những món muối có chứa nhiều natri, có thể gây tăng huyết áp. Do đó, theo hướng dẫn về chế độ ăn uống, lượng muối ăn hàng ngày (bao gồm nước tương, bột ngọt, dầu hào và các gia vị khác) của người lớn khỏe mạnh nên dưới 5g.

3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh là một trong những loại đồ ăn mà người hiện đại ưa chuộng. Nhưng khi dầu được đun ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra acrylamide, một chất có thể gây ung thư và có thể gây hại cho hệ thần kinh, dậy thì sớm và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Vì lợi ích của sức khỏe, tốt nhất bạn nên ăn nhạt và ăn nhiều đồ hấp.

6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là hung thủ gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc - Ảnh 3.
4. Đồ ăn nhiễm nấm mốc

Nấm mốc là một vi sinh vật sinh sôi với số lượng lớn trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Một số loại nấm mốc có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin, nó có thể gây ô nhiễm cho các loại ngũ cốc, các loại hạt và sữa. Nó cũng là độc tố gây ung thư và độc nhất trong số các loại độc tố nấm mốc đã được phát hiện.

Một số người tiêu dùng cho rằng thực phẩm bị mốc có thể ăn được sau khi loại bỏ các bộ phận bị mốc, trên thực tế, sau khi thực phẩm bị mốc thì sâu bên trong cũng đã hình thành sợi nấm khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu ăn phải vì vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy, thực phẩm ẩm mốc thì nên vứt bỏ hoàn toàn, đừng để "bệnh vào miệng" chỉ vì "tiết kiệm".

5. Đồ ăn nhiều đường

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu từ Đại học Paris ở Pháp phát hiện ra rằng tổng lượng đường tiêu thụ càng cao càng làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú.

Ăn quá nhiều đường trong thời gian dài, cơ thể sẽ chuyển hóa đường thành chất béo dẫn đến tăng cân; đồ ngọt cũng có thể kích thích lượng đường trong máu tăng và liên tục tiết ra insulin, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường; tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Để phòng bệnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày.

6. Các loại snack

Snack gói hay phồng tôm là một món ăn vặt cực kỳ ngon, rẻ mà lại dễ mua. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu, loại thực phẩm này tiềm ẩn rất nhiều calo gây tăng cân cùng các chất bảo quản nguy hiểm. Chúng cũng chứa một lượng muối khổng lồ gây áp lực cho nhiều cơ quan nội tạng cơ thể, từ đó tăng nguy cơ tế bào ung thư hình thành.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang

Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang

Sống khỏe - 17 phút trước

Cho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.

Có nên uống thuốc giải say rượu bia?

Có nên uống thuốc giải say rượu bia?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?

Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?

Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.

Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?

Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.

Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 8 giờ trước

Vào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...

Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Sống khỏe - 22 giờ trước

Phim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Top