Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 nhóm thực phẩm người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh, đáng tiếc là món có nguy cơ cao lại là món khoái khẩu của nhiều người

Thứ ba, 12:39 PM 04/01/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan và tăng nguy cơ tiến triển bệnh.

4 cách dùng gừng gây nguy hiểm cho sức khỏe, chuyên gia mách bạn 6 bài thuốc hay từ gừng, hợp nhất trong ngày đông lạnh4 cách dùng gừng gây nguy hiểm cho sức khỏe, chuyên gia mách bạn 6 bài thuốc hay từ gừng, hợp nhất trong ngày đông lạnh

GiadinhNet - Dùng gừng đúng cách có công dụng kháng viêm, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa…

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã xem xét dữ liệu từ khoảng 78.000 phụ nữ, họ phát hiện ra rằng những người ăn một phần hoặc ít thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ mắc NAFLD thấp hơn đáng kể so với những người ăn nhiều hơn và những người ăn thịt đỏ mỗi ngày (hoặc nhiều lần mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những tác động này đối với thịt đã qua chế biến và chưa chế biến như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn thịt đỏ, thì tốt hơn hết bạn nên chọn phần thịt chưa qua chế biến. Bởi thực phẩm đã qua chế biến đi kèm với vô số mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe, bao gồm làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phát triển một loạt các bệnh mãn tính.

6 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao gây bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, sự có mặt của các chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng lượng mỡ tại gan cũng như các phủ tạng khác trong cơ thể. Trong khi đó, phải kể đến: Thịt bò, thịt lợn, thịt nguội,... lại chứa một lượng chất béo bão hòa rất lớn. 

Người bị gan nhiễm mỡ có thể thay thế nguồn protein bằng việc sử dụng thịt trắng, cá, đậu phụ,... đây sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

6 đồ ăn nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể nặng lên thành xơ gan, gây suy gan nếu như chế độ dinh dưỡng không khoa học. Ngoài chế độ ăn nhiều thịt đỏ ra, 5 món đồ ăn dưới đây được khuyến cáo người bị gan nhiễm mỡ nên tránh:

6 nhóm thực phẩm người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh, đáng tiếc là món có nguy cơ cao lại là món khoái khẩu của nhiều người - Ảnh 3.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn là món người bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế. Ảnh minh họa

Rượu

Rượu là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể, khi đi vào cơ thể, rượu chuyển hóa nhanh thành acetaldehyde - một chất oxy hóa mạnh và gây hại cho cơ thể. Nếu lượng rượu quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép sẽ khiến gan bị quá tải, lượng acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ gây hại cho gan. Từ đó, làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đường

Nếu lượng đường trong cơ thể dư thừa, gan có trách nhiệm chuyển hóa chúng về dạng lipid để dự trữ. Khi đó, lượng chất béo trong gan tăng cao và càng làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên tránh xa các loại thực phẩm có đường như: Kẹo, bánh, nước ngọt, nước hoa quả,...

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán làm tăng nhanh nồng độ chất béo trong máu. Mặt khác, những đồ ăn này cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nên rất dễ gây tích mỡ trong cơ thể, làm nặng hơn tình trạng gan nhiễm mỡ.

Muối

Ăn nhiều muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp. Những rối loạn trong hệ thống chuyển hóa muối nước trong cơ thể có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho gan nhiễm mỡ ngày càng nặng nề hơn.

Ngũ cốc đã chế biến và tinh chế

Các loại ngũ cốc đã tinh chế, chế biến thường chứa một lượng lớn đường, tinh bột và ít chất xơ hơn. Hạn chế các loại ngũ cốc đã chế biến và tinh chế như: Bánh mì trắng, cơm, mì ống,... sẽ giúp giảm lượng đường huyết trong máu, cũng như hạn chế sự hình thành lipid trong cơ thể.

6 thói quen ăn uống hầu như ai cũng mắc, cần thay đổi ngay từ khi còn trẻ để tránh xa ung thư dạ dày6 thói quen ăn uống hầu như ai cũng mắc, cần thay đổi ngay từ khi còn trẻ để tránh xa ung thư dạ dày

GiadinhNet - Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng cao, nguyên nhân phần nhiều nằm ở thói quen ăn uống xấu.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Vật thể lạ rơi ở Phú Thọ là gì?

M.T (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Sống khỏe - 8 giờ trước

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt, chợ Việt đang nhiều

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt, chợ Việt đang nhiều

Sống khỏe - 9 giờ trước

Ít ai biết thứ rau quen thuộc, chợ Việt đang bán đầy không chỉ có công dụng giải nhiệt, chữa táo bón còn cực tốt cho phụ nữ tăng collagen, da hồng hào, xương khớp chắc khỏe và dẻo dai.

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành 'thùng rác', thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hàng ngày

3 thói quen xấu khi ngủ biến gan thành 'thùng rác', thói quen đầu tiên nhiều người mắc phải hàng ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - Y học cổ truyền cho rằng chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu quả tự phục hồi và làm sạch của gan càng lớn, điều này đương nhiên có lợi cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, có 3 thói quen xấu khi đi ngủ khiến lá gan của bạn phải kêu cứu.

Phụ nữ có gan yếu thường xuất hiện 6 dấu hiệu

Phụ nữ có gan yếu thường xuất hiện 6 dấu hiệu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Khi gan yếu, nhiều chức năng trong cơ thể không đảm bảo.

Bất ngờ công dụng tuyệt vời của rau càng cua, 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Bất ngờ công dụng tuyệt vời của rau càng cua, 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 10 giờ trước

GiadinhNet - Người bị tiêu chảy, người sỏi thận và người bị hen suyễn được khuyến cáo không nên ăn rau càng cua.

5 thói quen trước khi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ: Đơn giản, dễ thực hiện chẳng hề tốn kém

5 thói quen trước khi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ: Đơn giản, dễ thực hiện chẳng hề tốn kém

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Bên cạnh gen di truyền, chế độ ăn uống, lối sống thì chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tổ ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Ngày 28/5: Ca COVID-19 mới giảm còn 1.114, số khỏi bệnh gấp gần 8 lần

Y tế - 12 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 28/5 có 1.114 ca COVID-19 mới tại 44 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 8 lần số mắc mới; Hôm nay tiếp tục không có F0 tử vong.

Vùng ‘tam giác tử thần’ trên mặt

Vùng ‘tam giác tử thần’ trên mặt

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nặn mụn, nhổ lông ở vùng "tam giác tử thần" trên mặt có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe sau sinh?

Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe sau sinh?

Mẹ và bé - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bà đẻ ăn được cá gì để tốt cho sức khỏe? Cá là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt, vừa dễ ăn lại dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích, trong đó có mẹ sau sinh. Tuy nhiên, việc kiêng cữ do vừa mới sinh xong khiến nhiều mẹ không biết nên ăn cá gì thì tốt nhất.

Bộ phận cực quý của quả vải, trị tốt nhiều bệnh nhưng thường bị bỏ đi

Bộ phận cực quý của quả vải, trị tốt nhiều bệnh nhưng thường bị bỏ đi

Sống khỏe - 16 giờ trước

Theo y học cổ truyền, hạt vải có thể dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm, đau nhức do hàn, trị tiểu đường, bệnh dạ dày…

Top