Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 thực phẩm rất "sợ" tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Thứ hai, 08:24 24/09/2018 | Sống khỏe

Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc "kho thần kỳ" có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

Tủ lạnh là thiết bị phổ biến tồn tại trong mỗi gia đình, hầu hết các gia đình sống ở thành phố đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Chính vì tầm quan trọng của tủ lạnh nên nhiều người có thói quen coi tủ lạnh là "kho" lữu trữ thực phẩm kỳ diệu.

Bất kỳ loại đồ ăn nào khi mua về đều "tống" hết vào tủ lạnh mà ít khi để ý, loại đồ ăn đó có phù hợp với môi trường tủ lạnh hay không.

Các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm cho rằng, tủ lạnh là nơi lưu trữ thức ăn, tưởng rằng sẽ là nơi sạch sẽ an toàn nhất, nhưng trong thực tế lại không như vậy. Tủ lạnh nhiều khi lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, là "ổ bệnh" trong gia đình.

Sau đây là danh sách những món thực phẩm tuyệt đối nên tránh tích trữ trong tủ lạnh, vì chúng không những không tốt hơn so với môi trường ngoài, mà còn có thể góp phần làm "bẩn" tủ lạnh khi thực phẩm bị hư hỏng và biến chất.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 1.

1. Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 3.

2. Những loại trái cây chưa chín già

Trái cây chưa chín già tức là chỉ những loại quả còn ương, ở trạng thái chờ chín mới có thể ăn, nếu bạn mua về chờ chín mà cho vào tủ lạnh, giống như bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt, chúng sẽ "tươi" trở lại và không tiếp tục chín, đồng thời hấp thụ nước và độ ẩm, chúng sẽ thối dần và hư hỏng, hoặc "trơ" lại, không thể ăn được.

Trái cây chưa chín như na, chuối, đu đủ… nếu muốn chúng chín già trước khi ăn thì nên để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 4.

3. Một số loại trái cây nhiệt đới

Một số loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới như chuối, xoài… rất "sợ" môi trường tủ lạnh, vì những trái cây này đã quen với môi trường sống có nhiệt độ tương đối cao trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Khi gặp nhiệt độ thấp, chúng sẽ bị thâm đen, thối rữa nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn đối với những trái cây nhiệt đới là nên để ở nhiệt độ phòng, hoặc thấp nhất là 12 độ C, để ở nơi râm mát thoáng khí trong nhà là hợp lý.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 5.

4. Mật ong

Mật ong tự nhiên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường, nếu cho vào tủ lạnh, sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tủa đường, tốc độ kết tủa của đường trong mật ong được diễn ra nhanh chóng hơn khi ở nhiệt độ thấp, từ đó dẫn đến hiện tượng thay đổi kết cấu của mật ong (đường và nước tách riêng).

Sau một thời gian, bạn rất khó rót mật ong ra khỏi chai và khẩu vị của mật ong cũng hoàn toàn thay đổi.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 6.

5. Sô cô la (Chocolate)

Mỗi loại sô cô la thường có cách bảo quản riêng phù hợp với đặc điểm của từng chủng loại. Thông thường, sô cô la rất dễ bị chảy nước nên đa số mọi người sẽ để chúng vào bảo quản trong tủ lạnh.

Trên thực tế, khi để ở nhiệt độ thấp và ẩm, bề mặt sô cô la sẽ xuất hiện một lớp sương mỏng hoặc dầu bóng lên, giống như một lớp nước có vị ngọt phủ bên ngoài bề mặt. Không những thế, nếu bảo quản lâu, mùi vị của sô cô la sẽ thay đổi, khi ăn có cảm giác bị khô cứng hơn, không còn mềm mại và dẻo mịn như ban đầu.

Nếu bạn tích trữ lâu trong tủ lạnh, sau khi lấy chúng ra sử dụng, trên bề mặt sô cô la sẽ có sự kết tủa và đọng nước, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể gây ra nấm mốc trên bề mặt, độc hại khi sử dụng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 7.

6. Các loại bột và thực phẩm khô

Các loại sản phẩm dạng bột khô như sữa bột, cà phê, thường được khuyến khích không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nếu bạn không bọc kín, có kẽ hở thì nước sẽ ngấm vào, đồng thời các mùi vị của thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào loại thực phẩm bột khô, không chỉ khiến chúng bị mốc, mà còn thay đổi mùi vị, biến chất, rất dễ bị hỏng.

Sau khi để trong tủ lạnh và lấy ra ngoài, gặp sự chênh lệch về nhiệt độ, bề mặt ngoài sẽ xuất hiện một lớp sương mờ, rồi chuyển thành nước ẩm ướt, từ đó làm cho bột khô bị biến chất, hư hỏng nhanh chóng.

6 thực phẩm rất sợ tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác - Ảnh 8.

Tủ lạnh là thiết bị hữu ích giúp bạn bảo quản thực phẩm, nhưng nếu bạn không biết cách lựa chọn lưu trữ đúng cách, sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng hư hỏng, sinh ra các vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top