6 thực phẩm siêu bổ dưỡng nhưng ăn cùng chuối lại gây họa cho cơ thể, tránh càng sớm càng tốt
GiadinhNet - Ăn chuối đúng cách tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Quả chuối có vị ngọt, hương thơm, phổ biến trong mọi gia đình. Loại quả này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin phong phú cho cơ thể con người. Các nghiên cứu của Tây y cho biết ăn chuối thường xuyên không chỉ có lợi cho não bộ, chống mệt mỏi thần kinh mà còn giữ ẩm cho phổi và giảm ho, chống táo bón, không gây béo phì. Ăn chuối thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa huyết áp cao, bảo vệ mạch máu.
Tuy nhiên, không thể ăn chuối vô tội vạ, kết hợp với những loại thực phẩm không phù hợp. 8 loại thực phẩm sau tuyệt đối không nên ăn với chuối:
Khoai tây, khoai môn, khoai lang
Nếu hai loại thực phẩm được sử dụng cùng nhau hoặc cách nhau không quá 15 phút, các nguyên tố chứa trong hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo ra chất gây chướng bụng, đầy hơi, theo kết quả một nghiên cứu của Mỹ. Ngoài ra, theo một quan điểm của Đông y Trung Quốc, ăn chuối với khoai tây cùng lúc có thể gây ra vấn đề cho làn da, khiến da bị tàn nhang, đốm đen...
Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng không nên ăn cùng chuối. Ăn chung hai thực phẩm này sẽ gây đầy bụng, ngộ độc.
Giống như khoai tây, khoai môn, khoai lang không nên kết hợp với chuối trong cùng một bữa ăn. Sự kết hợp này dễ gây đầy bụng, ngộ độc mãn tính, đồng thời có thể gây ra tình trạng trào ngược axit. Tây y, qua nhiều kết quả nghiên cứu, chỉ ra ăn chuối và khoai lang cùng nhau sẽ gây ra các phản ứng sinh hóa bất lợi và gây khó chịu cho cơ thể.
Dưa hấu
Ăn dưa hấu và chuối cùng nhau có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân suy thận và đau khớp. Hàm lượng đường trong dưa hấu khoảng 15% và hàm lượng ion kali khá cao, chuối cũng rất giàu kali. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn "bộ đôi" này.
Thịt bò
Ăn thịt bò và chuối gây co thắt dạ dày, đau thắt ngực. Axit oxalic trong chuối khi phản ứng với canxi và protein có trong thịt bò sẽ tạo thành các chất khó tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy.
Sữa chua
Một số người tỳ vị hư nhược dễ bị tiêu chảy, khi uống sữa chua cùng với chuối gây tác động tới nhu động ruột, rất dễ đau bụng, tiêu chảy.
Một nghiên cứu từng chỉ ra, chuối và sữa chua không phải bộ đôi tốt, thậm chí đem tới nguy cơ cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Đương nhiên, nếu bạn ăn tách chúng ra thì không vấn đề gì.
Dù quả chuối có nhiều tác dụng, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi ăn chuối:
+ Không ăn chuối khi bụng đói. Khi bạn đói, dạ dày trống. Chuối chứa nhiều magie. Nếu ăn chuối lúc đói, magie trong cơ thể người sẽ đột ngột tăng cao, từ đó phá hủy sự cân bằng giữa magie và canxi trong máu, gây ức chế hệ thống tim mạch. Lượng kali trong chuối cũng rất cao, nếu bạn ăn lúc bụng đói, hàm lượng kali trong máu sẽ cao hơn lúc bình thường, gây ra các triệu chứng rõ ràng như tê bì, liệt cơ, buồn ngủ và mệt mỏi...
Ăn chuối tốt nhất từ 30 đến 60 phút sau bữa ăn. Ăn chuối đúng lúc vừa tốt cho việc đại tiện lại làm đẹp da.
+ Bệnh nhân thận không nên ăn chuối, do trong chuối có chứa nhiều nguyên tố kali và magie, khiến thận gặp khó khăn khi lọc máu.
+ Bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân viêm khớp không nên ăn chuối. Hàm lượng đường trong chuối cao sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu và gây tích tụ các chất chuyển hóa, làm bệnh trầm trọng hơn.
+ Người có cơ địa yếu không nên ăn chuối. Quả này có tính lạnh, không tốt với những người bị lạnh bụng. Nếu nữ giới bị phù nề bàn chân khi mang thai, tốt nhất cũng không nên ăn quả này nhiều.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 6 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 12 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.