Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 sai lầm khi ăn món lẩu được vạn người mê nhưng dễ rước về cả tá bệnh tật

Thứ tư, 11:23 12/12/2018 | Sống khỏe

Thời tiết chuyển lạnh, những món ăn như lẩu, nướng thơm ngon thường được các gia đình lựa chọn vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, lẩu hay nướng có thể trở thành món ăn gây hại sức khỏe nếu như bạn mắc phải những sai lầm dưới đây.

Thời tiết chuyển lạnh, những món ăn như lẩu, nướng thơm ngon thường được các gia đình lựa chọn vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, lẩu hay nướng có thể trở thành món ăn gây hại sức khỏe nếu như bạn mắc phải những sai lầm dưới đây.

Khi ăn lẩu, mọi người thường nhúng đồ ăn vào nước dùng đang sôi đợi đến khi chín thì gắp ra ăn. Tuy nhiên không ít người cho rằng ăn lẩu phải ăn tái mới ngon, đặc biệt là khi ăn thịt bò hay nhúng rau.

Điều này sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn, ký sinh trùng có trong thực phẩm chưa đảm bảo an toàn vệ sinh xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh như nhiễm sán dây, sán lợn,.. Đã từng có trường hợp cô gái trẻ nặn ở ngực ra sán vì thói quen ăn uống này.

Nhiều người thích ăn lẩu thật nóng, tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản. Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), thói quen dùng đồ ăn thức uống trên 65 độ C thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ngoài ra, việc ăn lẩu ở nhiệt độ cao với các gia vị cay nóng sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, tổn hại tới sức khỏe. Tốt nhất khi ăn lẩu, bạn nên gắp đồ ăn đã bát/đĩa để nguội bớt mới ăn.

Hầu hết các chị em khi chế biến lẩu đều thích cho đủ các loại gia vị như sa tế, gia vị nấu lẩu, mì chính,… để làm tăng thêm hương vị. Tuy nồi lẩu có thể hấp dẫn hơn nhưng lại nghèo dinh dưỡng và có nguy cơ khiến bạn ăn phải hóa chất độc hại.

Bởi nếu ăn phải những thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ dễ chứa thành phẩm màu, hóa chất hại sức khỏe mà chúng ta không hề hay biết.

Mọi người cứ nghĩ rằng loại rau nào cũng có thể dùng để nhúng lẩu nhưng thực tế, mỗi loại lẩu lại phù hợp với từng rau riêng. Nếu kết hợp không đúng có thể gây tổn hại sức khỏe.

Ví dụ: Lẩu bò không ăn cùng rau mùng tơi vì sẽ gây đau bụng, khiến bụng đầy hơi khó tiêu, thậm chí táo bón. Lẩu riêu cua không ăn với cần tây, khoai lang, khoai tây vì sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, dễ gây sỏi trong cơ thể.

Lẩu cho dù có ngon đến mấy thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được. Bởi ăn lẩu quá nhiều sẽ có thể khiến bạn thường xuyên ăn phải đồ tái, tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Đồng thời, khi ăn lẩu không nên ngồi ăn quá lâu bởi việc ngồi ăn trong suốt mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá, dễ gây đau bụng, đi ngoài.

Mọi người thường dùng nước lẩu từ đầu bữa đến cuối bữa mà không thay, điều này vô tình có thể rước bệnh vào người.

Sau khi ăn khoảng 30 phút , bạn nên thay nước lẩu, vì lúc đó thực phẩm đun lâu đã biến chất, sinh ra chất nitrit (có thể gây ung thư) và những chất có hại khác. Các chất này càng lớn nếu nồi nước lẩu đun hơn 60 phút.

Đa số chúng ta nghĩ lẩu là món ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm cùng lúc. Tuy nhiên, khi cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa.


Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.

Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 3 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 11 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Top