7 sai lầm quen thuộc khi nấu ăn khiến món mất ngon, nhiều chị em mắc phải
GiadinhNet - Chính những sai lầm nhiều người mắc phải này đã khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn, thậm chí trở thành thảm họa.
1. Không vo gạo trước khi nấu cơm
Nấu cơm là việc quen thuộc hàng ngày nhưng vẫn có nhiều người chưa nấu cơm đúng cách. Đặc biệt, khâu vo gạo trước khi nấu cơm rất quan trọng song có một số người lại bỏ qua. Thực chất, hạt gạo trong quá trình xay xát, vận chuyển, bảo quản sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào. Nếu không vo gạo mà nấu luôn đồng nghĩa với việc cơm nấu ra sẽ không đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh đó, khi vo gạo sẽ làm mất bớt lớp tinh bột bên ngoài. Nếu không vo gạo, lớp tinh bột này sẽ khiến cơm nhão và dính hơn.
2. Nhào trộn thịt băm quá kỹ
Thịt băm là một trong những cách chế biến quen thuộc. Chúng ta thường sử dụng thịt băm để làm thịt viên hoặc rang trực tiếp nhưng hay xảy ra sau lầm là khi tẩm ướp thịt băm, nhiều người thường trộn rất mạnh tay. Thậm chí có người còn nhào bóp thật chặt. Chính cách này khiến thịt bị chảy ra nhiều nước, khi nấu thịt sẽ bị khô.
Khi trộn thịt băm với gia vị chúng ta chỉ nên trộn nhẹ nhàng, khéo léo, thịt sẽ mềm và dẻo hơn.
3. Cho bơ viên vào bột thay vì mài nhỏ bơ ra
Chi tiết quan trọng trong nhiều công thức làm bánh là bơ phải đủ mềm để có thể trộn với các nguyên liệu khác. Đồng thời, nó không nên được nấu chảy.
Trong trường hợp này, thay vì cắt thành từng khối và thêm vào theo cách đó, tốt hơn hết bạn nên nạo bơ đông lạnh ra và để yên trong vài phút - những miếng bơ đã nạo sẽ nhanh chóng đạt đến nhiệt độ lý tưởng.
4. Dùng một loại muôi/thìa khi nấu các món ăn khác nhau
Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng 1 loại muôi/thìa/xẻng để nấu các món khác nhau. Nhưng thực tế, mỗi món ăn sẽ có loại dụng cụ phù hợp tương ứng để sử dụng.
Chẳng hạn, làm món trứng ốp la, tốt nhất bạn nên dùng chiếc xẻng chuyên dụng để lật trứng. Hoặc ra cơm bạn nên dùng chiếc muôi để hỗ trợ riêng cho nó. Như vậy món ăn sẽ hoàn hảo hơn.
5. Không cạo lớp thịt bên ngoài của miếng thịt đã bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh
Lớp thịt bên ngoài của miếng thịt được bảo quản trong tủ đông lâu ngày đôi khi bị đổi màu, nếu cứ để như vậy nấu lên thịt sẽ không có màu đẹp mắt.
Khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần cạo lớp vỏ ngoài của thịt đi, rồi rửa dưới vòi nước và lau khô bằng khăn giấy là được. Tất nhiên với miếng thịt để lâu bị mốc hỏng thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ nhé.
6. Không làm nóng chảo và dầu
Nhiều người lười có thói quen cho dầu ăn vào chảo rồi không đun nóng mà cho thực phẩm và nấu luôn. Chính cách này khiến món ăn không thơm, giòn mà còn ngấm nhiều dầu mỡ, ăn không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là nên làm nóng dầu ăn và chảo trước khi cho các nguyên liệu/thực phẩm vào.
7. Rắc muối lên món ăn với khoảng cách quá ngắn
Bạn có thể nhận thấy rằng một số đầu bếp chuyên nghiệp nêm hoặc muối thực phẩm bằng cách giơ tay cao trên đĩa hoặc chảo rán. Hóa ra, đây không phải là một hành động để khoe khoang tài năng ẩm thực. Trên thực tế, điểm để muối càng cao thì gia vị càng được trải đều trên bề mặt thực phẩm (cá, thịt...). Nếu quá thấp tay, muối hoặc gia vị không được rải đều dẫn đến nguy cơ một miếng thịt hoặc món ăn sẽ có chỗ mặn, chỗ nhạt.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 5 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.