8 món đặc sản không thể bỏ qua ở đất mỏ
Chả mực, sá sùng, gà đồi Tiên Yên... là những món ngon khiến du khách nhất định phải thử khi đến Quảng Ninh.
1. Chả mực Hạ Long
Chả mực nhiều tỉnh ven biển đều có, nhưng hương vị ngon đặc biệt nhất thì phải là chả mực Quảng Ninh. Bí quyết của chả mực Quảng Ninh là mực dùng để làm chả được chọn lựa từ những con mực mai tươi sống được đánh bắt trực tiếp trong khu vực biển Hạ Long, rồi giã bằng tay. Mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. Món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng, ngoài ra mực còn có thể ăn kèm với cơm, với bánh cuốn cũng rất hấp dẫn.
2. Con ngán
Ngán là loại nhuyễn thể gần giống như ngao, nhưng có vị ngọt hấp dẫn đặc biệt. Các món từ ngán khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại Hạ Long. Ngán có thể chế biến được nhiều món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Gọi là ngán chứ các món ăn từ ngán lại không hề ngán chút nào. Đặc biệt rượu ngán có mùi thơm của biển rất hấp dẫn các du khách nam.
3. Sá sùng
Sá sùng, hay còn gọi là sái sùng, là đặc sản của vùng biển Minh Châu, Quan Lạn. Nhìn thoáng qua sá sùng trông rất xấu xí, giống như những con giun, sâu, có màu hồng hồng, nhưng đây lại là nguyên liệu đắt tiền cho những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Sá sùng có thể chế biến khi còn tươi sống hay phơi khô đều rất hấp dẫn.
4. Bánh gật gù, gà đồi
Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70 km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên với 3 món đặc sản nổi tiếng: bánh gật gù, gà đồi và cà sáy. Bánh gật gù được làm từ bột gạo, khá giống với bánh bánh phở hay bánh ướt nhưng được cuộn tròn, ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà, hành phi. Cái tên ngộ nghĩnh của bánh được giải thích là vì khi cầm ăn, bánh cứ gật lên, gật xuống giống như đang gật đầu, cũng có nơi cho rằng vì sau khi ăn bánh thì ai cũng gật gù khen ngon.
5. Cà sáy Tiên Yên
Tiên Yên còn nổi danh với món gà đồi. Gà được nuôi thả rong trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy.
Còn cà sáy là vịt lai ngan, được chế biến theo bí quyết riêng nên có hương vị ngon tuyệt vời. Từ thịt cà sáy cho đến nước chấm đặc biệt đi kèm đều mang vị thơm ngon khó diễn tả. Thịt ngon, thơm, nước chấm vừa có cái đậm đà biển cả, vừa ngọt ngào nồng ngậy xá xị và cay cay nóng nóng của gừng. Du khách ăn xong mà còn vương vấn mãi.
6. Nem thị trấn Quảng Yên
Những hàng nem chạo là niềm tự hào của người dân thị trấn Quảng Yên, Quảng Ninh. Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dân: bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến riêng, hàng quà quê trở nên lạ miệng, hấp dẫn khó quên.
7. Con hà
Một đặc sản khác mà người Quảng Yên rất tự hào, đó là con hà. Hà Quảng Yên, đặc biệt là giống hà cồn sống ở sông Chanh đem nấu canh chua hay tẩm bột rán ăn rất ngon và có cả bốn mùa, nhưng thú vị nhất vẫn là được ăn vào những ngày hè.
8. Sam biển
Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của biển Hạ Long, đó là sam. Sam là một loài giáp xác chân đốt luôn sống theo cặp. Từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… đều rất hấp dẫn.
Theo Mimi/Ngoisao.net
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.