9 bí quyết gọi rượu vang ở nhà hàng dành cho người không sành điệu
Do dù bạn lần đầu phải chọn rượu vang khi đi ăn nhà hàng thì cũng đừng lo lắng, bởi có một vài bí quyết khiến bạn không bị 'quê'.
Nếu bạn là người không thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng thì việc phải tự gọi rượu vang có thể khiến bạn bối rối bởi lẽ trong danh sách có rất nhiều loại nhưng phần miêu tả chúng lại rất ít. Dưới đây là một vài lời khuyên của chuyên gia, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn muốn gọi rượu vang khi tới nhà hàng.
Hãy hỏi Sommelier (những người tư vấn rượu vang)
Hãy nói cho họ biết bạn thích và không thích cái gì, bạn muốn dùng rượu ở mức giá bao nhiêu, hãy hỏi họ chi tiết nhất có thể. Bên cạnh đó chúng ta có thể hỏi những điều cơ bản nhất như rượu nặng, nhẹ hay rượu vang đỏ, vang trắng... Không cần cầu kỳ, chỉ cần các thông tin cơ bản nhất.
Chọn rượu vang theo cảm hứng
Điều này khá đơn giản. Nếu bạn đang ở nhà hàng đồ ăn Italy, nên gọi rượu vang Italy. Tương tự, hãy gọi rượu vang Pháp nếu bạn đang ở nhà hàng Pháp. Còn nếu bạn dùng bữa ở một nhà hàng không theo chủ đề về vùng miền thì bạn có thể gọi một loại rượu với tên vùng miền quen thuộc nhất có thể.
Nếu khó khăn trong việc chọn rượu vang, hãy chọn những loại từ châu Mỹ
Trên nhãn của các chai rượu vang xuất xứ từ châu Mỹ như Mỹ, Chile, Argentina... sẽ ghi tên loại nho. Điều này sẽ tạo thuận tiện cho người chọn rượu thuận tiện vì mỗi loại nho sẽ có những đặc điểm nhất định, ảnh hưởng đến hương vị rượu vang, chẳng hạn như nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Chardonnay... trong khi rượu vang từ Pháp sẽ chỉ có tên vùng sản xuất.
Hãy để ý tới mức giá
Các nhà hàng có thể tăng giá của chai rượu lên 2-3 lần nhưng rượu càng đắt tiền thì chắc chắn chúng sẽ càng đảm bảo hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có quá nhiều tiền thì cũng đừng nên chọn loại rượu rẻ tiền nhất mà hãy chọn loại đắt hơn chúng một chút, bởi đôi khi uống ít nhưng ngon còn hơn.
Gọi theo ly nếu thích sự đa dạng
Nếu gọi rượu theo ly sẽ rẻ và đa dạng hơn. Điều này đặc biệt thích hợp nếu bạn có một cuộc hẹn tại nhà hàng bởi lẽ mỗi người có một sở thích khác nhau. Ngoài ra, với việc gọi theo ly bạn còn có thể thưởng thức nhiều loại rượu phù hợp với nhiều loại món ăn khác nhau trong cùng một bữa.
Biết ghép nối hương vị
Hầu hết các loại rượu mạnh phù hợp với những bữa ăn nhiều thịt hoặc bữa ăn giàu protein trong khi đó những loại rượu vang nhẹ hơn lại phù hợp với những món cá và mì. Nhưng nếu bữa ăn của bạn là sự kết hợp của nhiều loại đồ ăn khác nhau, bạn có thể thử gọi rượu vang theo ly như trên xem sao.
Là một 'người mới' nhưng là 'người mới' có hiểu biết
Những người mới uống rượu vang không nên quá chú ý vào một loại nho. Nếu bị mông lung bởi quá nhiều loại nho thì hãy thử cách cơ bản nhất là gọi rượu vang đỏ hoặc trắng. Với rượu vang trắng thì nên dùng thử Pinot Grigio hoặc Gris. Với rượu vang đỏ hãy thử Grenache.
Đừng sợ những loại rượu địa phương
Những loại rượu địa phương thường rẻ nhưng không phải tất cả đều rất dở. Rất nhiều nhà hàng sử dụng những loại rượu vang trắng và đỏ rất ngon được sản xuất ngay tại địa phương, theo chủ đề ẩm thực của nhà hàng. Nếu tò mò, hãy hỏi xem ai là người làm ra rượu đó, đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy.
Hãy biết một chút ít về các thuật ngữ liên quan đến rượu vang
Thuật ngữ của rượu vang rất nhiều và đa dạng, nếu không phải chuyên gia chúng ta cũng cần phải biết một vài thuật ngữ cơ bản sau:
Tanins - là chất tự nhiên trong nho tạo nên vị chát của rượu vang
Varietal - danh từ chung chỉ loại nho làm nên chai rượu
Terroir - nho tại mỗi vùng đất, khí hậu khác nhau sẽ có hương vị khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa rượu vang tại mỗi vùng đất khác nhau cũng sẽ mang hương vị khác nhau.
Oaky - một trong những điều làm nên tên tuổi của những loại rượu vang chính là chúng được đựng trong những thùng gỗ sồi nhiều năm tuổi.
Bouquet - hương thơm của rượu vang
Sweet và dry - Rượu vang ngọt thì dễ uống. Rượu vang chát khiến lưỡi ta có cảm giác khô nhưng chúng khiến miệnh "sạch", việc thưởng thức món ăn ngon hơn.
Light và full-bodied - Lighter-bodied là loại rượu hương dịu nhẹ, nồng độ cồn không mạnh phù hợp với những bữa tối nhẹ nhàng và thời tiết mùa hè, còn với full-bodied là dòng rượu đậm và có hương vị nồng phù hợp với món bít tết và trời lạnh hơn.
Finish - dư vị của rượu.
Theo Ngôi sao
Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản
Ăn - 2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!
Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng
Ăn - 17 giờ trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".
Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Không cần dùng đến các món đắt đỏ như hạt chia, cá hồi, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ những thực phẩm giá rẻ như trứng, dưa chuột.
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcTận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.
Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử
Ăn - 1 ngày trướcNha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.