9 loại trái cây có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh
Dưới đây là 9 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe vì nó có công dụng phòng ngừa rất nhiều bệnh cho bạn.
Dưới đây là 9 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe vì nó có công dụng phòng ngừa rất nhiều bệnh cho bạn.
1. Quả anh đào
Quả anh đào chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chống lại chứng viêm, nhiễm trùng và ung thư. Loại trái cây nhỏ này chứa acid ellagic và quercetin - 2 chất được biết đến có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u mà không gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Anh đào cũng được chứng minh có hàm lượng cao chất anthocyanin, hoặc các hợp chất có thể làm giảm đáng kể nồng độ acid uric trong cơ thể, do đó ngăn ngừa bệnh gút.
Tiêu thụ quả anh đào thường xuyên còn giúp bạn đảm bảo sức khỏe của tim, ruột kết và các cơ quan khác trong cơ thể.
2. Kiwi
Kiwi rất giàu vitamin C, chất xơ và kali, do vậy, nó là một trong những siêu thực phẩm mà bạn nên ăn mỗi ngày. Loại trái cây này có sự pha trộn hoàn hảo của các khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng thực vật cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về đường hô hấp, ung thư, đột quỵ và rối loạn tim.
Ngoài ra, quả kiwi còn được biết đến với các thành phần làm loãng máu, do đó nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp và mức cholesterol xấu (LDL).
3. Dâu tây
Hầu hết các loại trái cây tối màu, bao gồm dâu tây được đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, các loại quả mọng màu đỏ này có thể giúp giảm huyết áp, làm dịu các mạch máu của bạn. Bạn thậm chí có thể tiêu thụ chiết xuất từ lá dâu để tăng cường lưu lượng máu trong động mạch vành của bạn.
Dâu tây còn rất giàu vitamin C. Mỗi ngày, bạn nên ăn 8 trái dâu tây để cung cấp vitamin cho cơ thể, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung, vú và dạ dày.
4. Quả nam việt quất
Một loại trái cây khỏe mạnh được chứng minh có lợi cho sức khỏe của bạn là nam việt quất. Trái cây tối màu này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất như axit phenolic và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các gốc tự do bằng cách trung hòa chúng.
Quả nam việt quất cũng có đặc tính chống ung thư, giúp ngăn chặn sự lây lan của tuyến tiền liệt, ruột kết và các tế bào ung thư miệng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh về khả năng tăng sức đề kháng chống lại các vi sinh vật gây nhiễm trùng nấm và vi khuẩn.
5. Lựu
Quả này giúp bảo vệ lớp hạ bì và biểu bì của da bằng cách thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào da, chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể dựa tiêu thụ lựu để bảo vệ làn da của bạn không bị cháy nắng do các thành phần trong lựu có thể ức chế các tác động của các gốc tự do.
Nếu bạn đang bận tâm về dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, bạn cũng nên xem xét việc ăn lựu hàng ngày. Các chất chống oxy hóa trong lựu có thể chống lại các nếp nhăn xung quanh mắt, trán, các vết nám hoặc sẫm màu do tia UV có hại gây ra trên da.
6. Dưa hấu
Trong dưa hấu có thành phần L-citrulline - một loại axit amin thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu để giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, dưa hấu cũng là một nguồn tuyệt vời của lycopene - một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn các thành phần tự nhiên làm hư hại cơ thể của bạn.
7. Trái cây có múi
Loại quả này chứa tới khoảng 1.150 IU vitamin trong mỗi 100 gram. Nó cũng rất giàu các chất chống oxy hóa như flavonoid naringin và naringenin. Do vậy, loại trái cây này được coi là loại trái cây giúp hỗ trợ thị lực tốt, làn da khỏe mạnh và màng nhầy lành mạnh. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư miệng và phổi một cách tự nhiên.
8. Đu đủ
Trái cây nhiệt đới này chứa papain - một loại enzyme protolytic nhằm hỗ trợ tiêu hóa tốt. Với hàm lượng cao của các enzym tiêu hóa, đu đủ là loại trái cây được khuyến khích cho các cá nhân bị rối loạn tuyến tụy và xơ nang, những người dễ bị bị khó chịu dạ dày.
Các enzym protein như chymopapain và papain trong dạ dày có thể làm giảm viêm và kích thích các vết bỏng, vết thương mau liền trong quá trình điều trị. Nếu bạn có vấn đề về da liên quan đến như bệnh vẩy nến, vết loét lạnh... ăn đu đủ cũng giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh.
9. Dứa
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Bệnh thường gặp - 7 giờ trước(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcDưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.
Một số bài tập tốt cho người suy giáp
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐiều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.
Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.
7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý
Sống khỏe - 18 giờ trướcTăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.
Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcĐũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.
5 cách điều trị viêm nướu tại nhà
Sống khỏe - 21 giờ trướcViêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.