Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm

Thứ ba, 16:39 17/09/2024 | Sống khỏe

Tuân theo một chế độ ăn uống với các thực phẩm chống viêm là cách tốt để hỗ trợ cơ thể chống lại một số chứng viêm xuất phát từ môi trường và lối sống không lành mạnh.

Chế độ ăn chống viêm là một chế độ ăn tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu hướng tới con đường ăn uống lành mạnh, hãy thử 9 loại thực phẩm bổ dưỡng dưới đây, rất phù hợp với chế độ ăn chống viêm.

1. Quả bơ giàu chất béo lành mạnh

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất béo lành mạnh (chất béo tốt) bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Trong đó omega-3 và omega-6 là 2 chất béo không bão hòa đa mà cơ thể cần hấp thụ từ thực phẩm.

Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và là nguồn cung cấp magie, chất xơ, kali tuyệt vời trong khi lại có hàm lượng natri thấp. Ăn nửa quả bơ cũng sẽ bổ sung một cách tuyệt vời lượng vitamin C, A, E và B-complex vitamin hàng ngày. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng này và polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa làm cho bơ trở thành món ăn nên có cho chế độ ăn uống chống viêm.

9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm- Ảnh 1.

Tuân theo chế độ ăn lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm chống viêm là cách tốt để bảo vệ sức khỏe.

2. Bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa

Bông cải xanh là một thành viên của gia đình rau họ cải có chứa nhiều chất phytochemical được gọi là glucosinolate. Những phytochemical này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bông cải xanh còn là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali, canxi, vitamin A, tất cả đều có giá trị chống viêm và mang lại hàm lượng calo thấp.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

3. Cà rốt chứa chất chống viêm mạnh mẽ

Cà rốt chứa beta-carotene mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A, cần thiết cho sức khỏe và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà rốt cũng chứa zeaxanthin và lutein, có liên quan đến vitamin A. Ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Vì cà rốt có hàm lượng calo thấp và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nên có thể giúp giảm cân. Đây cũng là yếu tố chống viêm quan trọng vì béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch , đái tháo đường và một số dạng ung thư.

4. Các loại đậu là nguồn protein thực vật hoàn hảo

Các loại đậu chẳng hạn như đậu hải quân, đậu lăng, đậu đỏ và đậu đen là nguồn cung cấp protein thực vật, khoáng chất, vitamin B-complex, vitamin K, và chúng chứa polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa.

Vì đậu có hàm lượng protein cao nên rất phù hợp cho các bữa ăn không thịt. Nghiên cứu cho thấy đậu khô có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số loại bệnh tim, đái tháo đường, tăng huyết áp cũng như hỗ trợ cơ thể chống viêm tối đa.

5. Dầu ô liu bảo vệ tim mạch

Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải , có liên quan đến sức khỏe tim mạch và tuổi thọ. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho mạch máu và có polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào trong cơ thể.

Dầu ô liu giúp chống viêm, giảm cholesterol cao và các polyphenol có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư, vì vậy đây là một loại dầu tuyệt vời trong chế độ ăn.

6. Cam cung cấp vitamin C chống viêm hiệu quả

Cam, nước cam là những bổ sung tốt cho chế độ ăn kiêng chống viêm. Cam là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và kali. Cam cũng chứa chất xơ, canxi và folate. Chất xơ và folate trong cam có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, vitamin C cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch , mô liên kết mạnh và mạch máu khỏe mạnh.

7. Rau bó xôi - siêu thực phẩm chống viêm

Rau bina (cải bó xôi) là một trong những loại siêu thực phẩm chống viêm được biết đến nhiều nhất. Cải bó xôi chứa lutein có liên quan đến vitamin A và beta-carotene. Rau bina cũng cung cấp chất sắt, vitamin K và folate, lại rất ít calo nên rau bó xôi hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau xanh như rau bina, có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, vì vậy hãy bổ sung rau bina tươi hoặc nấu chín vào chế độ ăn uống.

8. Dâu tây tốt cho sức khỏe

Dâu tây rất ngon, mọng nước và cũng rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để hoạt động bình thường, bao gồm rất nhiều vitamin C. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đều khẳng định các loại quả mọng rất tốt cho sức khỏe vì các sắc tố tạo nên màu sắc của chúng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm.

9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm- Ảnh 3.

Dâu tây rất ngon và cũng giàu chất chống viêm, tốt cho sức khỏe.

9. Khoai lang giàu vitamin và khoáng chất

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất. Giống như các loại rau củ màu cam, chúng chứa rất nhiều vitamin A và beta-carotene, là một chất chống oxy hóa mạnh. Khoai lang cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin C, K, kali, vitamin B phức hợp.

Khoai lang cũng có nhiều chất xơ và không quá nhiều calo, vì vậy chúng là một thực phẩm bổ sung ngon miệng cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Bổ sung những món ăn ngon, lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và quản lý cân nặng hợp lý. Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe xảy ra theo quá trình lão hóa.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng lưu ý: Để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Nếu chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn quá nhiều hoặc quá ít một loại thực phẩm nào đó đều không tốt cho hệ miễn dịch.

Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 loại rau giàu chất sắt

10 loại rau giàu chất sắt

Sống khỏe - 3 giờ trước

Việc thiếu hụt sắt có thể gây thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng tới lưu lượng oxy đến não. Một số loại rau giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp bổ sung sự thiếu hụt này.

Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!

Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!

Sống khỏe - 4 giờ trước

Lãng tai thường phổ biến ở người cao tuổi nhưng cũng có không ít người gặp phải tình trạng này khi còn trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, lãng tai có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng lãng tai và cách cải thiện!

6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt

6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau:

Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Vị ngọt trong củ sâm đất rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Loại củ này có khả năng giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư

Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Chiều 18/9, Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký Thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người di cư, đồng thời hỗ trợ người di cư tiếp cận các hệ thống và chính sách y tế quốc gia.

2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Cô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...

Những điều cần kiêng kỵ trong ăn uống vào mùa thu

Những điều cần kiêng kỵ trong ăn uống vào mùa thu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.

Bí quyết ăn uống giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất

Bí quyết ăn uống giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất

Sống khỏe - 22 giờ trước

Cơ thể chúng ta cần cholesterol để hoạt động bình thường. Nhưng nếu mức cholesterol trong máu cao sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và cuối cùng dẫn đến đau tim, đột quỵ. Vậy nên ăn uống thế nào để giảm cholesterol?

Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết

Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn được khế ngọt vì loại quả này có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể.

Cách bảo vệ 'vòng một' ngăn ngừa ung thư vú

Cách bảo vệ 'vòng một' ngăn ngừa ung thư vú

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.

Top