Ai cũng sợ ung thư, nhưng ung thư lại "cực sợ" 4 món ăn này: Ăn một ít mỗi ngày, tế bào ung thư sẽ không dám tấn công bạn
Ai trong chúng ta cũng sợ ung thư, nhưng ung thư cũng "biết sợ" một số loại thực phẩm, ăn nhiều hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư hình thành.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong vài năm gần đây ngày càng trẻ hóa, trong đó có rất nhiều bệnh ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống như ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư vòm họng.
Ngoài việc khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần, chống nắng kỹ, tiêm phòng để phòng chống bệnh ung thư thì mọi người cũng nên chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Không có loại thực phẩm nào cơ thể bảo vệ con người tuyệt đối khỏi bệnh ung thư. Thuật ngữ thực phẩm chống ung thư đề cập đến các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu một người thêm chúng vào chế độ ăn uống của họ.
4 món ăn mà tế bào ung thư sợ nhất
1. Rau cải
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn, cải thảo có chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Đặc biệt, các loại rau họ cải còn chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư. Sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú.
Các gia đình nên ăn các loại rau họ cải 3-5 lần mỗi tuần để có tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt nhất.
2. Tỏi
Ăn tỏi dù có thể gây ra mùi hôi nhưng bạn vẫn nên thưởng thức chúng hàng ngày. Các hợp chất lưu huỳnh gây ra mùi hôi trong tỏi đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn các chất gây ung thư hình thành trong cơ thể bạn, có thể tăng tốc độ sửa chữa DNA và tiêu diệt tế bào ung thư.
Tỏi còn được chứng minh có thể chống lại vi khuẩn, bao gồm cả H. pylori (vi khuẩn có liên quan đến một số vết loét và ung thư dạ dày). Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tuyến tụy và ung thư vú. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ khoảng một tép tỏi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Để đạt được nhiều lợi ích nhất khi ăn tỏi, bạn hãy bóc vỏ, cắt nhỏ tỏi và để chúng trong vòng 15-20 phút trước khi chế biến. Colleen Doyle (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) cho biết, điều đó cho phép tỏi kích hoạt các enzym, giải phóng các hợp chất chứa lưu huỳnh, có tác dụng bảo vệ cơ thể tốt nhất.
3. Rau chân vịt
Rau chân vịt rất giàu lutein và zeaxanthin, đây là các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, đóng một vai trò trong việc chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ trên 490.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau chân vịt 90.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau bina ít có nguy cơ bị ung thư thực quản hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid trong rau chân vịt và các loại thực phẩm khác làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi và đại trực tràng.
Thưởng thức rau chân vịt trong món salad, hấp hoặc xào với tỏi, hoặc nấu cùng súp để đạt được hiệu quả chống ung thư tốt nhất.
4. Nho khô
Nho khô ngoài tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa còn có tác dụng chống lại tế bào ung thư nếu như mỗi ngày bạn ăn một nắm nhỏ. Nho khô rất giàu chất xơ và chất sắt, có thể thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa sự hình thành của rất nhiều bệnh ung thư trong cơ thể.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 50 phút trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 2 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 8 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 10 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.