'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm
Đây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.
"Thấp" là tình trạng bệnh lý phổ biến trong lý thuyết y học cổ truyền. Nó chỉ tình trạng ẩm ướt quá mức trong cơ thể, gây tổn hại đến chức năng của tỳ và dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với người trung niên và người cao tuổi, độ ẩm quá cao có thể gây ra các vấn đề như chán ăn, khó tiêu và đau khớp... Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này ở những người thân tuổi trung niên và cao tuổi trong gia đình mình, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ vào chế độ ăn hàng ngày. Sau đây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.
1. Hạt ý dĩ - Món ăn gợi ý: Canh hạt ý dĩ, cà rốt, củ sen và sườn heo
Hạt ý dĩ hay còn biết đến cái tên là hạt cường gạo, hạt bo bo. Đây là một loại thực vật thuộc họ kê, cho hạt và được thu hoạch hàng năm. Hạt ý dĩ có hình dạng giống quả lê, có vỏ màu nâu sẫm. Nó được xem là một vị thuốc phổ biến và thông dụng trong y học cổ truyền. Hạt ý dĩ có vị ngọt, tính hơi hàn, tác dụng kiện tỳ bổ phế, trừ thấp, thanh nhiệt, tiêu mủ. Ăn hạt ý dĩ thường xuyên có thể giúp tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của nước và ngăn ngừa các vấn đề về độ ẩm quá mức.
Nguyên liệu làm món canh hạt ý dĩ, cà rốt, củ sen và sườn heo
50g hạt ý dĩ, 1 củ cà rốt, 200g củ sen, 300g sườn non, 3 lát gừng, lượng gia vị vừa đủ, bột nêm.
Cách làm món canh hạt ý dĩ, cà rốt, củ sen và sườn heo
Bước 1: Vo sạch và ngâm hạt ý dĩ trước 2 tiếng. Gọt vỏ cà rốt và củ sen rồi rửa sạch sau đó cắt thành khối vừa ăn. Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước sôi, chần sơ để khử mùi tanh và loại bỏ máu thừa. Sau khi chần xong vớt ra rửa lại bằng nước ấm.


Bước 2: Cho sườn heo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp theo cho hạt ý dĩ đã ngâm cùng vài lát gừng vào. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn, vớt bỏ bọt. Sau đó đun nhỏ lửa, hầm trong khoảng 35-45 phút. Tiếp theo bạn thêm củ sen, cà rốt cùng lượng gia vị, bột nêm vừa ăn rồi tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút trước khi dùng.


Thành phẩm món canh hạt ý dĩ, cà rốt, củ sen và sườn heo
Món canh này thơm lừng, bổ dưỡng với nước dùng thanh ngon, củ sen cùng hạt ý dĩ mềm bùi, cà rốt mang vị ngọt nhẹ, sườn mềm thơm sẽ làm gia đình bạn thích mê. Đặc biệt món ăn này lại có tác dụng bổ tỳ, trừ thấp, thích hợp cho người trung niên và cao tuổi dùng thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày.
2. Củ mài - Món ăn gợi ý: Củ mài hấp nấm đông trùng hạ thảo và thịt chim bồ câu
Củ mài là loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ thận, bổ khí. Ăn củ mài thường xuyên có thể giúp tăng cường chức năng tỳ, dạ dày, cải thiện tiêu hóa và hấp thu, trừ thấp.
Nguyên liệu làm món củ mài hấp nấm đông trùng hạ thảo và thịt chim bồ câu
200g củ mài, 1 củ cà rốt, 100g nấm đông trùng hạ thảo, 5 quả táo đỏ, 200g thịt chim bồ câu, 3-5 lát gừng, muối, nước tương, lượng dầu mè vừa đủ.
Cách làm món củ mài hấp nấm đông trùng hạ thảo và thịt chim bồ câu
Bước 1: Củ mài đem gọt bỏ vỏ, thái khối vuông vừa ăn. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái miếng tương tự củ mài. Nấm đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo nước. Táo đỏ loại bỏ hạt. Thịt chim bồ câu sơ chế sạch, chặt miếng vừa. Gừng đập dập.


Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào khay hấp, thêm chút gia vị, nước tương, dầu mè và gừng vào. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Bạn có thể ướp trong khoảng 15 phút trước khi đặt vào xửng hấp. Bật bếp, hấp ở lửa lớn trong khoảng 30 phút là chín. Lấy món ăn ra, rắc thêm chút hành lá trang trí (tùy thích) rồi thưởng thức.

Thành phẩm món củ mài hấp nấm đông trùng hạ thảo và thịt chim bồ câu
Món ăn này dù chế biến đơn giản nhưng có màu sắc, mùi thơm và vị ngon, mới nhìn thôi là đã muốn ăn ngay. Món ăn kết hợp các nguyên liệu bổ dưỡng ngoài việc bồi bổ cơ thể còn có tác dụng bổ tỳ, kiện tỳ, trừ thấp, thích hợp để duy trì sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.
3. Bí đao - Món ăn gợi ý: Canh bí đao sườn heo
Bí đao là loại thực phẩm mang vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, thanh nhiệt, giải nhiệt. Ăn bí đao thường xuyên có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của nước, trừ thấp, bổ tỳ.
Nguyên liệu làm món canh bí đao sườn heo
500g bí đao, 300g sườn non, 3 lát gừng, lượng gia vị vừa ăn, hành và rau mùi (tùy thích).
Cách làm món canh bí đao sườn heo
Bước 1: Gọt vỏ và bỏ ruột bí đao, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch sườn, chần qua nước sôi có thêm chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Sau khi chần sườn xong thì vớt ra, rửa sạch lại bằng nước ấm.


Bước 2: Thêm lượng nước thích hợp vào nồi rồi cho sườn, gừng thái lát vào. Đun sôi ở lửa lớn sau đó chỉnh về mức lửa vừa, hầm trong khoảng 30-40 phút. Cho bí đao vào, nêm gia vị, đun tiếp trong 5-7 phút nữa là có thể lấy ra tô, thêm chút hành mùi thái nhỏ (tùy thích) rồi thưởng thức.


Thành phẩm món canh bí đao sườn heo
Món canh này thanh đạm, ngon miệng với nước dùng trong, mang vị ngọt của sườn non. Bí vừa chín tới nên ăn không bị nát, mềm nhũn. Món canh này nấu dễ lại có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng, trừ thấp, bổ tỳ, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích
Ăn - 2 giờ trướcKhi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Gà chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng để lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng mà không bị cháy khét hay khô cứng thì cần có bí quyết. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn chiên gà ngon như ngoài tiệm!

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên
Phòng the - 19 giờ trướcGĐXH - Nồng độ testosterone có thể giảm dần do tuổi tác, căng thẳng và lối sống không lành mạnh. Để tăng cường testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh, mọi người có thể dùng thực phẩm tự nhiên dưới đây.

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcNêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcGà xào sả ớt là một món ăn đậm đà hương vị, hấp dẫn và rất thích hợp để ăn với cơm nóng, sau đây là cách làm gà xào sả ớt đơn giản.

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá lóc kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt, sau đây là cách kho cá lóc ngon mà bạn có thể làm tại nhà.

6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Các món hầm như bò kho, gà tiềm, canh xương hay đậu hầm đều cần thời gian nấu lâu để nguyên liệu chín nhừ, ngấm gia vị. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn dễ bị nát, mất ngon.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.