Ăn bún, miến, phở hay cơm trắng tốt hơn?
Có hàm lượng calo thấp hơn cơm trắng nhưng bún, miến, phở thường có thêm thịt, nước dùng chứa chất béo.
Tôi rất thích những món ăn dạng sợi như bún, phở, miến... Các loại thức ăn này có gây tăng cân không? Giữa bún, miến, phở và cơm trắng, loại nào tốt cho sức khỏe nhất? Xin cảm ơn bác sĩ (Hoàng Thị Hà - Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam tư vấn:
Bún, miến, phở là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa thích, có thể chế biến các món khác nhau. Phần lớn bún và phở được làm từ gạo trắng, có hàm lượng đạm cao hơn cơm và chứa nhiều chất béo, vitamin, chất xơ. Trong quá trình nhào bột còn bổ sung thêm chất kiềm và một số phụ gia.
Dinh dưỡng từ bún, phở: 100g bún tươi cung cấp 110 calo, 100g bún khô có 130 calo, chủ yếu từ carbohydrate. Trong khi đó, 100g gạo trắng cung cấp 242 calo.
Tuy nhiên, bún, miến, phở thường chan các loại nước dùng chứa nhiều chất béo, gây tăng cân.
Lượng calo của một số món ăn:
Món ăn (bát) | calo |
Hủ tíu | 400 |
Bún mọc | 514 |
Bún riêu | 414 |
Phở gà | 483 |
Phở bò | 413 |
Mì xào thịt heo | 415 |
1 bát cơm, 100g thịt cá, một bát canh rau, trái cây | 450 |
100g miến dong cung cấp 0,7g đạm, 332 calo, 1,5g chất xơ và 82g tinh bột. Do sản phẩm chứa hàm lượng đạm thấp nên nhiều người chọn giảm cân bằng miến. Tuy nhiên, ăn miến gây cảm giác cồn cào ruột, khó chịu. Do đó, khi chế biến miến, bạn nên kết hợp thêm những thực phẩm ăn kèm như: thịt, tôm, hải sản… sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và không bị cồn ruột.
Trên thực tế, cả cơm và bún, miến, phở đều có mức độ bổ dưỡng như nhau, chênh lệch không đáng kể về một số chất dinh dưỡng. Nếu là người khỏe mạnh bình thường, bạn có thể tùy ý lựa chọn thứ mình thích. Nhóm người có bệnh nền hoặc cần giảm cân nên lựa nhóm thực phẩm phù hợp với sức khỏe bản thân.
Nhược điểm của bún, miến, phở là vấn đề an toàn thực phẩm. Để bảo quản và tạo được màu sắc bắt mắt hơn, người sản xuất có thể sử dụng các chất phụ gia như hàn the, huỳnh quang. Hàn the giúp sợi bún mềm, dai, không bị khô cứng, khó thiu còn huỳnh quang (tinopal) khiến sợi bún, phở sáng, bóng, hấp dẫn người tiêu dùng.
Khi ăn bún, miến, phở, bạn cần lưu ý:
- Kết hợp với thịt cá, rau củ để đảm bảo dinh dưỡng.
- Tránh nhai nhanh, nuốt vội. Bún, miến, phở đều là những món chứa nhiều nước, dẫn đến thói quen ăn vội và nhai không kỹ. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhanh, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ trong khoang miệng và chuyển đến dạ dày ở dạng thô, gây hại cho niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cũng như thời gian làm việc của cơ quan này.
- Hạn chế ăn nước béo.
- Không nên ăn bún, phở quá trắng, nên chọn loại có màu đục, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính và nhuyễn.
- Bún, phở không phù hợp với những người mắc bệnh đường tiêu hóa.
- Cần cân đối tất cả các loại thực phẩm.
Loại củ được coi là ‘nhân sâm mùa đông’, giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt
Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
Bệnh thường gặp - 20 phút trướcUng thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.
30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần
Bệnh thường gặp - 29 phút trướcNgại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Y tế - 10 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.
Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu
Sống khỏe - 17 giờ trướcThiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...
Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Sống khỏe - 19 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?
Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.
Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.
Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược
Sống khỏe - 22 giờ trướcThông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?
Sống khỏe - 1 ngày trướcVitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Bệnh thường gặpRối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.