Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn chuối vào bữa sáng khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và tiêu hóa kém: Đúng hay sai?

Thứ bảy, 08:10 28/04/2018 | Sống khỏe

Chuối được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

Không hề quá lời khi nói rằng chuối là thực phẩm toàn năng bởi nó vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay.

Chuối là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa tryptophan (axit amin giữ vị trí quan trọng trong giấc ngủ, kiểm soát đau đầu, viêm ruột), vitamin B, sắt và vitamin B6.

Hơn thế nữa, do chứa 25% lượng đường cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể nên chuối được xem là nguồn tăng cường năng lượng rất hiệu quả.

Nhờ vậy, ăn chuối sẽ giúp áp lực động mạch ổn định, giảm chất béo dư thừa, kiểm soát huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin, giúp giảm mệt mỏi, giảm nguy cơ thiếu máu....

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm khác, tất cả những lợi ích dinh dưỡng này sẽ có tác dụng chỉ khi chuối được tiêu thụ vào đúng thời điểm.

Có nên ăn chuối vào buổi sáng không?

Với tất cả những giá trị dinh dưỡng đã được đề cập ở trên, chuối được xem là như một "loại thực phẩm hoàn hảo". Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chuối chứa một lượng đường cao, vốn giúp tạo ra năng lượng trong cơ thể. Nhưng nếu ăn chuối vào dạ dày rỗng, năng lượng này sẽ bị tiêu hao sau vài giờ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tiêu thụ chuối vào bữa ăn đầu tiên trong ngày là một thực đơn tốt nhưng thật ra, chuối nên được kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Thói quen ăn chuối lúc đói bụng có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng kali và magie. Tính chất axit tự nhiên có trong chuối cũng làm trầm trọng thêm và gây ra vấn đề về đường ruột.

Còn theo Ayurveda, một trong những cuốn sách "tri thức cuộc sống", là một hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, chúng ta nên tránh ăn tất cả loại hoa quả khi dạ dày trống rỗng, chứ không chỉ riêng quả chuối.

Điều này là do ngày nay, rất khó tìm trái cây tự nhiên. Những gì chúng ta ăn chủ yếu là được trồng nhân tạo với sự hỗ trợ của hóa chất.

Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ trái cây lúc bụng đói, những loại hóa chất này sẽ đi thẳng trực tiếp vào cơ thể, và từ đó gây ra những mối nguy hiểm cho sức khoẻ thay vì cung cấp giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.

Mẹo ăn chuối vào buổi sáng mà không gây hại

Thói quen ăn những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là chuối trước khi bắt đầu một ngày làm việc là vô cùng tốt. Nhưng bạn nên ăn một quả chuối cùng với một thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh thì hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể ăn chuối với bơ vì loại quả này chứa chất béo lành mạnh, có thể giúp bạn có được những lợi ích của chất xơ, magiê và kali từ chuối mà không lo bị tăng đường huyết.

Bạn cũng có thể ăn chuối cùng một cốc sữa chua hoặc ăn một thìa bơ đậu phộng, vì sự kết hợp này có thể làm giảm mức axit và cũng ngăn ngừa biến động của lượng đường trong máu.

Thời điểm nào trong ngày ăn chuối tốt nhất?

Theo Ayurveda, thời điểm tốt nhất trong ngày để mọi người ăn chuối là sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Khi đó, loại trái cây này sẽ phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động.

Còn các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng bạn nên ăn chuối là vào buổi tối. Vì chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin nên chuối sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Hơn thế nữa, với những người thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước giờ đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Sống khỏe - 15 giờ trước

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Sống khỏe - 18 giờ trước

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe 
tâm thần

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Bỏ qua dấu hiệu chán ăn, đau bụng âm ỉ vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu tuổi tác. Sau đó một thời gian đi khám, bà bất ngờ nhận kết quả bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Trà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Chóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

Top