Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?
Giữa hai lựa chọn là cơm nóng và cơm nguội, nhiều người vẫn thắc mắc loại nào có lợi cho sức khỏe hơn, và phải chăng cơm nóng luôn luôn tốt hơn cơm nguội.
Cơm có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Việt, đóng vai trò quan trọng đến nỗi bữa ăn được gọi là bữa cơm, hoặc người ta mời nhau đến nhà ăn cơm trong khi thực tế bữa hôm đó có thể không có cơm. Nhắc đến những gì quen thuộc đến mức không thể thiếu, người ta thường ví "như cơm ăn nước uống hằng ngày".
Mặc dù cuộc sống của người Việt gắn với cơm, chưa chắc mọi người đã biết dùng món này đúng cách hoặc hiểu rõ ảnh hưởng của nó với sức khỏe. Vì vậy, câu hỏi ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn vẫn khiến nhiều người lúng túng, không biết đâu là đáp án đúng.
Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?
Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể ở từng thời điểm và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bạn cần bổ sung năng lượng nhanh chóng và dễ tiêu hóa thì cơm nóng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Cơm nóng mềm và dễ hấp thụ, giúp cơ thể nhanh chóng nhận được nguồn năng lượng cần thiết. Đây là lựa chọn phù hợp khi bạn cần ăn trong thời gian ngắn hoặc vào các bữa chính trong ngày.
Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng và duy trì lượng đường huyết ổn định thì cơm nguội sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Cơm nguội với tinh bột kháng sẽ giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết.
Nếu bạn thích chiều theo khẩu vị bằng các món cơm rang, cơm trộn thì nguyên liệu được sử dụng chính là cơm nguội, nếu dùng cơm nóng thì món ăn sẽ không ngon bằng. Tuy nhiên, đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hay bị đầy bụng khó tiêu, cơm nguội sẽ không tốt bằng cơm nóng.
Khi ăn cơm nguội, mọi người nên nhai kỹ để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Như vậy, cả hai loại cơm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng, sở thích ẩm thực thói quen ăn uống và tình trạng sức khỏe của từng người trong từng thời điểm cụ thể.
Bất kể là cơm nóng hay cơm nguội, điều quan trọng là phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản cơm đúng cách và sử dụng với lượng vừa phải để giữ gìn sức khỏe.
Cách ăn cơm nguội an toàn
Nếu bạn thích ăn cơm nguội hoặc muốn tận dụng cơm thừa, cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn:
- Bảo quản đúng cách : Sau khi cơm nguội hẳn, bạn nên cho vào hộp kín và đặt ngay trong tủ lạnh. Tránh để cơm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ vì đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
- Hâm nóng trước khi ăn : Khi dùng lại cơm nguội, hãy hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để tiêu diệt vi khuẩn.
- Không để cơm nguội quá lâu : Cơm thừa chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ; khi thấy có mùi lạ hoặc dấu hiệu mốc, hãy bỏ đi ngay. Nếu muốn bảo quản lâu, bạn cần cấp đông cơm.
- Chế biến lại khi ăn : Việc dùng cơm nguội để làm các món như cơm chiên, cơm trộn sẽ giúp tăng hương vị và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Ăn cơm nhiều có hại gì?
Thời xưa khi đất nước còn nghèo, thành phần bữa ăn còn đơn điệu, thiếu thịt cá, mọi người phải ăn nhiều cơm để có đủ năng lượng, do đó câu hỏi "cháu ăn được mấy bát cơm" trở thành tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay khi hầu hết các gia đình đã có đủ điều kiện thiết kế bữa ăn cân đối về thành phần dinh dưỡng, cần giới hạn lượng cơm vừa đủ, không phải cứ ăn càng nhiều cơm càng tốt.
Việc ăn nhiều cơm hay các món từ tinh bột khác sẽ đem đến những tác hại sau:
Tăng nguy cơ tiểu đường: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sử dụng nhiều cơm trắng tại các quốc gia châu Á là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Nếu bạn lười vận động, nguy cơ này càng cao.
Một nghiên cứu tại Hàn Quốc về tác hại của việc ăn nhiều cơm trắng cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên dùng cơm trắng trong một thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa (bao gồm tiểu đường) cao hơn so với nhóm đối tượng khác. Người ăn nhiều cơm trắng còn có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn lipid máu.
Tăng cân, béo phì: Sử dụng quá nhiều cơm trắng cũng khiến bạn dư thừa năng lượng có thể gây nên chứng béo phì.
Rối loạn tâm lý, thường xuyên cáu gắt: Khi ăn quá nhiều cơm, cơ thể bạn tiết ra nhiều hormone insulin hơn để ổn định đường huyết. Lượng insulin quá cao trong máu sẽ khiến bạn dễ cáu gắt, thậm chí là không kiểm soát được hành động của mình, một số trường hợp nặng hơn có thể gây rối loạn tâm lý nghiêm trọng.
Luôn có cảm giác thèm ăn: Cho dù nguồn năng lượng do cơm trắng cung cấp cho cơ thể đã dư thừa, nếu không ăn đầy đủ các nhóm chất thì bạn vẫn có thể luôn cảm thấy thèm ăn, khó kiểm soát cân nặng.
Xếp hàng ăn phở gan cháy Bắc Ninh
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Bắc Ninh, vùng đất nổi danh với những làn điệu quan họ ngọt ngào và di sản văn hóa đa dạng, còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo, trong đó món phở gan cháy đã trở thành điểm nhấn không thể bỏ qua. Đây là món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế, phản ánh nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Bắc Bộ.
Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo.
Cách làm nem chua ngon
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcVới sự kiên nhẫn và một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món nem chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho cả gia đình.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon khó cưỡng cho ngày Tết
Ăn - 12 giờ trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
Cách làm bánh bao đơn giản
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.
3 món ăn sáng làm siêu nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nhưng thơm ngon, đủ dinh dưỡng và no nê, cả nhà đều khen ngợi
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay 3 công thức làm món ăn sáng vừa đơn giản lại ngon miệng, cả nhà đều yêu thích dưới đây nhé!
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.
Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng
Ăn - 2 ngày trướcSo với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.
Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'
Ẩm thực 360GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.