Ăn củ sen vào mùa đông tốt hơn thịt, bổ hơn sâm: Cần tránh ăn theo 4 cách này vì dễ hại thân
Vào mùa đông, củ sen càng phát huy tốt công dụng của nó khi trở thành nguyên liệu của nhiều món hầm, canh tẩm bổ.
Người Trung Quốc xưa có câu: "Ăn củ sen vào mùa đông tốt hơn ăn thịt". Nghĩa là dinh dưỡng từ loại củ này rất dồi dào không thua kém thịt. Hơn nữa lại còn dễ tiêu hóa, vì thế ăn nhiều củ sen tốt hơn so với việc ăn thịt rất nhiều.
Củ sen vốn được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo". Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính hàn, tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc... Vào mùa đông, món ăn này càng phát huy tốt công dụng của nó khi trở thành nguyên liệu của nhiều món hầm, canh tẩm bổ.
Đặc biệt, củ sen có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ, nhất là trong việc chăm sóc làn da và thanh nhiệt, mát máu.
Phụ nữ ăn củ sen sẽ nhận được những lợi ích gì cho cơ thể?
1. Làn da mịn màng, sáng bóng
Củ sen không chỉ giàu vitamin C, canxi, sắt mà còn có polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa và làm cho làn da của chị em mịn màng, sáng bóng hơn.
2. Thanh nhiệt, mát máu
Củ sen tính hàn, có tác dụng mát máu, thanh nhiệt, làm giảm các triệu chứng nóng trong. Người bị sốt, khát, ho ra máu nên ăn nhiều.
3. Có lợi cho máu và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng củ sen có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng tâm, bổ khí. Vì củ sen rất giàu sắt, canxi, protein và vitamin... nên có thể bổ sung khí huyết và tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Ăn củ sen có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì củ sen có tác dụng an thần. Ăn một ít củ sen vào bữa tối có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu nhanh hơn.
5. Giảm cân lành mạnh
Củ sen chứa một lượng lớn chất xơ, có thể tăng cường hiệu quả nhu động của đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể. Từ đó đạt được hiệu quả giảm cân.
6. Cầm máu
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng củ sen có thể giúp cầm máu mà không gây ứ máu vì nó chứa một lượng lớn axit tannic, làm co mạch máu. Nó cũng chứa vitamin K, có thể ngăn ngừa chảy máu.
7. Hạ đường huyết và mỡ máu
Củ sen giàu chất xơ nhưng không chứa nhiều calo, có thể giúp hạ đường huyết và cholesterol trong máu, thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ.
4 sai lầm cần tránh khi ăn củ sen
1. Người tỳ vị yếu, lạnh bụng vẫn ăn củ sen
Củ sen sống có tính mát, đối với người tỳ vị kém, bị tiêu chảy, ăn củ sen sống hoặc củ sen lạnh sẽ khó tiêu hóa, khiến triệu chứng lạnh bụng nặng thêm.
2. Ăn củ sen sống
Vì môi trường sống của củ sen là bùn đất nên vi khuẩn, các loại giun sán có thể tồn tại trong củ sen sống. Nếu bạn vô tình nhiễm phải chúng khi ăn sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, phù mặt... Do đó, cần nấu chín củ sen trước khi ăn.
3. Ăn củ sen và củ cải trắng cùng nhau
Củ sen và củ cải trắng đều là thực phẩm có tính lạnh. Ăn 2 thực phẩm này trong một lúc sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạnh ở lá lách và dạ dày, dễ gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
4. Người bị dạ dày vẫn ăn củ sen
Củ sen nhiều chất xơ, người bị chứng kích thích đại tràng, chướng bụng và viêm loét đại tràng nên tránh ăn vì càng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.
Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.