Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ?

Thứ tư, 21:06 22/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Hải sản và nhân sâm rất tốt cho sức khỏe đàn ông. Vang đỏ phụ nữ thích uống vì nồng độ cồn nhẹ và làm đẹp làn da. Nhưng 3 món ngon, bổ dưỡng này lại không nên kết hợp với nhau.

Hải sản đánh nhau với nhân sâm

Hải sản và nhân sâm rất tốt cho sức khỏe của nam giới, đặc biệt là trong vấn đề cải thiện sinh lý, tăng cường sinh lực phái mạnh. Nếu dùng riêng thì đúng là chúng phát huy hiệu quả tốt, nhưng kết hợp với nhau thì không hề tốt cho sức khỏe con người. 

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 2.

Rượu nhân sâm không nên ăn cùng lúc với hải sản. Ảnh minh họa.

Đông y xếp nhân sâm là loại dược liệu đại bổ khí (tính ấm), các loại hải sản là thực phẩm đại hạ khí (tính hàn). Hai món này không trung hòa được với nhau vì hai loại mang hai đặc tính trái cực quá mạnh, sẽ triệt tiêu nhau để chiếm vị thế và người dùng lãnh hết hậu quả về sức khỏe. Vì vậy khi đã ăn hải sản thì không nên dùng rượu nhân sâm.

Còn nếu ăn hải sản mà muốn uống ly rượu nhân sâm đều đặn hàng ngày thì thời gian cần giãn cách 3 giờ để hải sản kịp tiêu hóa rồi hãy uống.

Theo Ths. BS Trần Thuần (BV Sanh Pôn), rượu ngâm nhân sâm rất tốt, nhưng nó có thể làm tăng hấp thu nên cũng dễ say hơn. Ăn hải sản không nên uống rượu nhân sâm là kiêng kị trong dân gian từ xa xưa, chứ không có cơ sở khoa học nào nói rượu nhân sâm kị với hải sản. Thường những người uống rượu được thì họ cũng quen với những mồi nhậu, nên chỉ kiêng rượu khi đang dùng thuốc chữa bệnh (mỗi loại thuốc bác sĩ sẽ hướng dẫn kiêng kị cụ thể).  

Nhân sâm là dược liệu quý với sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, nhưng vị thuốc đại bổ nguyên khí này chỉ có tác dụng tốt với những người có chứng bệnh khí huyết hư suy, suy nhược cơ thể.

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 3.

Rượu vang đỏ kết hợp với hải sản làm món ăn mất vị và rất tanh. Ảnh minh họa.

Hải sản kị rượu vang đỏ vì sẽ chua và tanh

Rượu vang nhiều axit (vị chua) và tannin (vị chát) có tác dụng phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy, cân bằng đặc tính lạnh của hải sản. Nhưng có thông tin cho rằng hải sản kị rượu vang đỏ, bởi khi vào miệng rượu sẽ có vị chua loét và hải sản thì tanh ói. Thông tin này bắt nguồn từ Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, khi hãng Mercian Corp (Nhật Bản) nổi tiếng về sản xuất các loại rượu đã mời các chuyên gia nếm rượu kiểm nghiệm 4 lần bằng cảm quan với 38 loại vang đỏ và 27 loại vang trắng ăn cùng hải sản.

Các chuyên gia đã thấy sự biến chất của rượu vang và làm món hải sản ngon lành trở thành chua loét và có mùi tanh rất khó chịu. Thủ phạm là hàm lượng sắt dù nhỏ (chỉ cần hơn 2mg/l) thì mùi vị hải sản đã rất khó chịu - lượng sắt lại có nhiều trong rượu vang đỏ.

Nhưng rượu vang trắng dùng với hải sản lại không bị tanh bởi hàm lượng sắt ít, mà còn làm dậy mùi đặc trưng của hải sản, còn có đặc tính khử mùi tanh hiệu quả, kích thích vị giác giúp thưởng thức hương vị hải sản ngon hơn. Các dòng vang trắng không chát, hương vị nhẹ nhàng, thoải mái nên hay được dùng ăn với hải sản tươi sống để dậy mùi món ăn.

Rượu vang trắng có nhiều nồng độ cồn khác nhau từ nhẹ cho tới nặng. Nếu dùng hải sản bữa tối thì vang trắng ướp lạnh khá ngon miệng, nhưng không nên ướp quá lạnh, mà nhiệt độ thích hợp để ướp rượu chỉ 6-8 độ C trong vòng 20 phút trước khi ăn. Rượu vang đỏ chỉ hợp với các món thịt. Có lời khuyên dễ nhớ là: "Vang đỏ uống khi ăn với thịt đỏ, vang trắng uống khi ăn với thịt trắng".

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 4.

Ăn hải sản nên kết hợp với rượu vang trắng. Ảnh minh họa.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), rượu vang uống liều lượng vừa phải tốt cho sức khỏe, điều hòa nhịp tim, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quị, làm đẹp da… Ăn hải sản uống rượu vang mới ngon miệng, nhưng không phải rượu vang nào cũng kết hợp với hải sản là ngon.

- Món hấp, luộc dùng rượu vang nhẹ.

- Món xào, chiên, rang muối… kết hợp với rượu vang nồng độ trung bình trở lên.

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, ăn hải sản uống rượu vang không có nguyên tắc, nếu món ăn nấu với nhiều gia vị mà nguyên liệu chính là hải sản vẫn có thể uống với rượu vang đỏ nhẹ, hoặc rượu vang hồng. Nhưng không máy móc, miễn sao cho hợp vị, ngon miệng là được.

Hải sản khác động vật trên cạn vì có nhiều chất gây dị ứng mà người ở vùng biển quen ăn thì không sao, nhưng người ở vùng khác tới ăn dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất là các món tôm, mực, sứa, cá ngừ đại dương… Rượu là dung môi dẫn đi tới các cơ quan trong cơ thể rất nhanh, và độc tố theo rượu cũng chạy nhanh vào cơ thể, khiến nhanh bị ngộ độc, dị ứng hơn. Vì vậy người dân nên cân nhắc khi dùng rượu vang với các món ăn hải sản.

Ngọc Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 2 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 20 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 22 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top