Ăn ớt chuông để giảm cân, đẹp da, giữ dáng nhưng nhất định phải tránh kết hợp với những thực phẩm này!
GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không bổ sung ớt chuông vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Ớt chuông ngoài việc cung cấp hương vị và sự hấp dẫn cho các món ăn thì đây còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, C và K, Carotenoids và chất xơ cần thiết cho sức khỏe. Ớt chuông cũng có vitamin B6 và Folate giúp giảm mức Homocysteine, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo những chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin B6, E, magie dồi dào cùng những chống oxy hóa mạnh mẽ. Ớt chuông sẽ giảm bớt dinh dưỡng khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy ăn ớt chuông chế biến theo cách làm salat, ăn sống là cách tốt nhất. Tuy nhiên, cần chắc chắn ớt đã được làm sạch rồi ngâm trong nước muối rồi thưởng thức để bảo toàn được lượng vitamin C.
Lý do nên bổ sung ớt chuông vào thực đơn:
Giúp giảm cân
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chất capsaicin trong thành phần chất cay của ớt chuông có khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả và làm cơ thể sử dụng nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất capsaicin này còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là thận, tạo cảm giác no cho dạ dày và nhờ đó làm cơ thể giảm cân hiệu quả, an toàn, nhanh chóng hơn.
Chống viêm hiệu quả
Ớt chuông được xếp vào nhóm rau quả chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, điển hình phải kể đến beta-carotene, beta-cryptoxanthin, lutein hay zeaxanthin. Nhờ hấp thu thêm các hoạt chất với tính kháng viêm mạnh này mà chúng ta có thể chủ động bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ đó cũng góp phần tăng cường sức đề kháng.
Bảo vệ tim mạch
Ớt chuông là một trong những thực phẩm khá lành mạnh và cần thiết với sức khỏe của hệ tuần hoàn nói chung, tim mạch nói riêng. Lượng chất chống oxy hóa cùng chất xơ từ loại ớt này khi vào cơ thể sẽ "tiêu diệt" cholesterol xấu tích tụ ở thành mạch, hạn chế tắc nghẽn động mạch – nguyên nhân gây trụy tim, đột quỵ.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Theo phân tích dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C được tìm thấy trong ớt chuông vô cùng dồi dào, trung bình 100g chứa tới hơn 128mg vitamin C (tương đương với hơn 200% nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần). Nhóm vitamin này chính là chất xúc tác quan trọng giúp tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa vi chất sắt, hỗ trợ tăng sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Làm đẹp da và tóc
Một trong những tác dụng của ớt chuông không thể quên nhắc đến đó chính là nuôi dưỡng làn da và mái tóc nhìn trẻ trung hơn. Lúc này lượng vitamin E (tương đương hơn 11% giá trị hàng ngày) mà ớt chuông mang lại được xem như dưỡng chất tái tạo sợi collagen dưới da, làm chậm quá trình lão hóa chân tóc, giảm gãy rụng.
Lưu ý, 4 thực phẩm không nên kết hợp với ớt chuông
Không ăn cùng hạt hướng dương: Khi chất sắt trong ớt ngọt gặp vitamin E trong hạt hướng dương sẽ cản trở quá trình hấp thụ vitamin E nên không thích hợp dùng chung.
Không ăn cùng mùi tây: Enzyme phân hủy vitamin C có trong rau mùi sẽ làm oxy hóa vitamin C trong ớt ngọt. Từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Không ăn cùng dưa chuột: Ớt chuông rất giàu vitamin, dùng thường xuyên có thể bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể con người. Tuy nhiên men phân hủy vitamin có trong dưa chuột sẽ phân hủy vitamin trong ớt chuông. Khi ăn vào sẽ giảm đi rất nhiều mức độ dinh dưỡng.
Không ăn khi uống rượu: Không nên kết hợp ớt chuông với rượu. Những chất độc hại do rượu trắng và ớt chuông tạo ra khiến nhiều người không ngờ tới. Có hơn 30 loại chất độc có thể sản sinh ra và chúng đều có hại cho cơ thể, là chất gây ung thư. Vì vậy không nên ăn ớt chuông khi uống rượu.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 38 phút trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 41 phút trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 7 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 8 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.