Hà Nội
23°C / 22-25°C

Antifan bình luận kém văn minh nhưng Lệ Quyên cũng đáp trả quá độc hại

Thứ sáu, 15:00 24/03/2023 | Giải trí

Chuyên gia cho rằng nghệ sĩ không nên mắng chửi, sa đà vào các cuộc tranh luận trên mạng, làm xấu chân dung chính mình và dễ để lại tai tiếng về cách ứng xử.


Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu "lép vế" hơn Hồ Ngọc Hà - Kim Lý  tại sự kiện của Đàm Vĩnh Hưng, phản ứng người trong cuộc ra sao?Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu 'lép vế' hơn Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại sự kiện của Đàm Vĩnh Hưng, phản ứng người trong cuộc ra sao?

GĐXH - Hồ Ngọc Hà - Kim Lý được khen như sao Hollywood trong sự kiện của Đàm Vĩnh Hưng, trong khi đó, cặp đôi Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu bị cho là có phần "lép vế" hơn.

Mạng xã hội là công cụ kết nối nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Tuy nhiên, nó cũng không ít lần mang lại những tranh cãi về phát ngôn, văn hóa ứng xử của người nổi tiếng.

Lệ Quyên nhiều lần đáp trả antifan trên mạng xã hội. Dù là nỗi bức xúc cá nhân hay bất cứ lý do nào, hành động dùng từ ngữ khiếm nhã của cô bị nhận xét là chưa chuẩn mực, làm xấu hình ảnh đang xây dựng.

Antifan bình luận kém văn minh, Lệ Quyên đáp trả độc hại

Gần đây, trong bài đăng trên trang cá nhân, Lệ Quyên bị một antifan công kích, bảo cô ghen tức với Hồ Ngọc Hà, vướng scandal cặp kè phi công trẻ và cho rằng “luật nhân quả không chừa một ai”. Bên dưới, nữ ca sĩ đáp trả gay gắt, gọi người này là "bại não", “thần kinh”, “về chuồng chỗ dành cho em tu luyện thêm”, “nếu được ăn cơm thì đừng để phí cơm nhé”,...

Bình luận đáp trả antifan của Lệ Quyên nhận nhiều ý kiến trái chiều. Khán giả cho rằng antifan kém duyên, dùng lời lẽ suy diễn, xúc phạm nữ ca sĩ. Song, cách Lệ Quyên "ăn miếng trả miếng", đối chất là không nên. Bởi những người nổi tiếng thường ít khi đôi co đến từng bình luận trên mạng xã hội. Hơn nữa, giọng ca Giấc mơ có thật còn đáp trả bằng cách dùng những từ ngữ nhạy cảm, một số từ vốn để chỉ những người yếu thế trong xã hội.


Antifan bình luận kém văn minh nhưng Lệ Quyên cũng đáp trả quá độc hại
 - Ảnh 2.

Việc Lệ Quyên đáp trả antifan bằng ngôn từ độc hại đang gây tranh cãi.

Dù vậy, đây không phải lần đầu Lệ Quyên phản ứng gay gắt trước những bình luận khiếm nhã của antifan. Cô nhiều lần đối đầu, “chửi thẳng mặt” những khán giả công kích mình trên trang cá nhân.

Khi Lâm Bảo Châu - người yêu kém tuổi của Lệ Quyên - bị nói “ăn bám phụ nữ”, “lấy được sổ đỏ là sẵn sàng chia tay”, nữ ca sĩ cũng đáp trả, cho rằng antifan này là “loại cặn bã”, “dưới đáy xã hội”, “khó thở nên ngoi lên cắn trộm”,...

Nêu quan điểm về việc đáp trả antifan, Lệ Quyên cho rằng các khán giả độc hại nghĩ đa số nghệ sĩ không dám lên tiếng nên “cắn xé vô văn hóa”. Nữ ca sĩ cho biết thông thường cô chọn cách block (chặn - PV), nhưng nếu cần sẽ đáp trả thẳng thắn theo cách riêng của mình.

Không nên dùng những từ như "bại não, thần kinh"

Việc Lệ Quyên không đồng tình với bình luận từ antifan là không sai, yêu người kém tuổi cũng không phải việc đáng lên án. Tình yêu chênh lệch tuổi tác hiện vốn không xa lạ trong xã hội, lẫn môi trường showbiz, từ Hollywood tới châu Á, Việt Nam.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing, TS Hà Thanh Vân - Phó viện trưởng Viện Khoa học Văn hóa và Giáo dục - cho rằng Lệ Quyên có thể lựa chọn nhiều cách ứng xử, tùy theo suy nghĩ cũng như “sự bực bội” của cô ấy, nhưng ít nhất không nên mắng chửi lại bằng những từ ngữ khiếm nhã.

le quyen mang antifan anh 2
le quyen mang antifan anh 3

Lệ Quyên nhiều lần đáp trả antifan để bảo vệ Lâm Bảo Châu.

Theo TS Hà Thanh Vân, dù những lời lẽ của antifan rất khó chịu, moi móc, xóc xỉa, nhưng phản ứng của Lệ Quyên là không hợp lý.

“Nhiều khán giả bào chữa cho Lệ Quyên rằng đó là phản ứng thường tình của một phụ nữ khi bị nói xấu, rằng vì Lệ Quyên là một nghệ sĩ nên nhạy cảm, cảm tính, không lý trí suy xét thiệt hơn, nên mới ‘hùng hổ’ đáp trả như thế. Nhưng tôi cho rằng Lệ Quyên là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, một người sống bằng nghề ca hát. Mà một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì phải luôn giữ thái độ chuẩn mực, ứng xử văn minh với fan và cả antifan, để sự nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi những sự cố, trong đó có cả những sự cố kiểu đôi co, cãi vã thế này”, TS Vân bày tỏ quan điểm.

“Huống chi Lệ Quyên còn là ca sĩ lâu năm, không phải người mới vào nghề, Lệ Quyên phải thừa khôn khéo để ứng xử sao cho hợp lý. Thêm nữa, nếu Lệ Quyên không phải nghệ sĩ, chỉ là người bình thường và làm nghề nghiệp khác, việc tự mình đôi co với người nói xấu mình bằng những lời lẽ còn nặng nề hơn cũng không văn minh”, chuyên gia phân tích.

TS Hà Thanh Vân cho rằng, nghệ sĩ có khán giả yêu hay ghét là chuyện thường tình trong hoạt động nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ lớn, nổi tiếng trên thế giới vẫn không tránh khỏi chuyện có antifan. Có thể antifan không thích trình độ nghệ thuật, sự biểu diễn của nghệ sĩ, nhưng cũng có khi antifan không thích thái độ, cách ứng xử, cuộc sống cá nhân của nghệ sĩ ngoài đời thật. Cho nên nghệ sĩ cần chấp nhận chuyện có antifan như là một điều bình thường.

Có điều, khác với ngày xưa, khi chưa có mạng xã hội, nghệ sĩ và khán giả có khoảng cách “tầm nhìn xa” vì không giao tiếp hay tương tác trực tiếp. Do vậy, nghệ sĩ thường được tắm mình trong vầng hào quang vì “tầm nhìn xa” ấy và ta không thấy hay rất hiếm thấy những vụ việc cãi nhau, đôi co giữa khán giả và nghệ sĩ. Còn bây giờ, mạng xã hội tuy là một kênh quảng bá có hiệu quả cho nghệ sĩ, nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi, không cẩn thận có thể làm "đứt tay" người sử dụng.

Nghệ sĩ sử dụng mạng xã hội để tương tác trực tiếp, lắng nghe ý kiến, bình luận của khán giả, thì ngoài những lời khen, còn có những lời chê, những câu khó nghe của khán giả. Vì thế, nghệ sĩ cần có tâm thế bình tĩnh và cách ứng xử văn minh trong những trường hợp thế này.

Phó viện trưởng Viện Khoa học Văn hóa và Giáo dục nhấn mạnh: “Đó là cần giữ bình tĩnh để không nổi nóng trước những lời bình luận khiếm nhã. Tuyệt đối không nên đáp trả lại bằng những lời lẽ cũng khiếm nhã không kém hay thậm chí hơn thế. Bởi, chân dung của nghệ sĩ cũng xấu xí theo người nói xấu mình.

Nên có cách trả lời lịch sự, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết và dứt khoát, tỏ ý không hoan nghênh đối tượng đó vào trang của nghệ sĩ bình luận nữa, hay thậm chí block đối tượng nói xấu đó nếu cần thiết. Càng không nên đôi co qua lại nhiều lời với antifan, sa đà vào một cuộc tranh cãi qua lại trên mạng, vừa làm mất thời gian, vừa bực bội, mà lại dễ tạo thành những scandal tai tiếng về cách ứng xử”.

Theo TS Hà Thanh Vân, điều quan trọng nhất vẫn là nghệ sĩ phải rèn luyện cho mình một nhân cách văn hóa cùng cách thức giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, văn minh. Nghệ sĩ có nhân cách văn hóa tốt, cách sống đạo đức, chuẩn mực, chắc chắn số lượng antifan rất ít.

Nam diễn viên trẻ đẹp thay đổi ra sao kể từ khi yêu Lệ Quyên?Nam diễn viên trẻ đẹp thay đổi ra sao kể từ khi yêu Lệ Quyên?

GĐXH - Lâm Bảo Châu lại khiến khán giả chú ý khi lần đầu tiên biểu diễn cùng Lệ Quyên trên sân khấu. Kể từ khi hẹn hò cùng giọng ca gốc Hà thành, chàng trai này thay đổi ra sao?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con trai 13 tuổi của Cường Đô La ra dáng anh cả của 4 em, thành tích học tập gây ấn tượng

Con trai 13 tuổi của Cường Đô La ra dáng anh cả của 4 em, thành tích học tập gây ấn tượng

Giải trí - 4 giờ trước

Cường Đô La được khen ngợi nhờ cách dạy con khéo léo, tâm lý. Vì thế Subeo mới 13 tuổi bộc lộ tính cách và tố chất nổi trội.

Phương Thanh: Phải lao vào đời kiếm tiền từ nhỏ và chuyện mua nhà 26 cây vàng cho mẹ

Phương Thanh: Phải lao vào đời kiếm tiền từ nhỏ và chuyện mua nhà 26 cây vàng cho mẹ

Giải trí - 6 giờ trước

'Chanh chỉ có 8 cây vàng trong túi. Người yêu của Chanh khi đó hỗ trợ thêm 7 cây vàng để Chanh mua căn nhà 26 cây vàng cho mẹ. 11 cây vàng còn lại, Chanh xin trả góp dần', ca sĩ Phương Thanh kể.

Người đẹp Bình Dương từng muốn bỏ học lớp 12 vào Top 59 Miss World Vietnam 2023

Người đẹp Bình Dương từng muốn bỏ học lớp 12 vào Top 59 Miss World Vietnam 2023

Giải trí - 7 giờ trước

GĐXH - Top 59 Miss World Vietnam 2023 - Trần Ngọc Nhi đến từ Bình Dương từng có ý muốn bỏ học lớp 12 vì gia đình quá nghèo.

Nhạc sĩ Anh Quân giúp vợ - diva Mỹ Linh - 'nối lại tình xưa' với Bằng Kiều

Nhạc sĩ Anh Quân giúp vợ - diva Mỹ Linh - 'nối lại tình xưa' với Bằng Kiều

Xem - nghe - đọc - 8 giờ trước

GĐXH - Nhạc sĩ Anh Quân đã hài hước tiết lộ anh chính là giám đốc âm nhạc cho đêm diễn của vợ - Mỹ Linh và Bằng Kiều. Nam nhạc sĩ gạo cội cho biết, anh cảm thấy vui vì điều này.

Tiết Cương muốn 'nghỉ hưu', tận hưởng hôn nhân bên vợ kém 26 tuổi

Tiết Cương muốn 'nghỉ hưu', tận hưởng hôn nhân bên vợ kém 26 tuổi

Giải trí - 9 giờ trước

Từ khi lập gia đình, Tiết Cương dành phần lớn thời gian cho tổ ấm nhỏ. Nam diễn viên dự tính sẽ cùng bà xã về quê sống hẳn ở tuổi 60.

Như Quỳnh và những mỹ nhân Việt hạnh phúc bên người tình kém chục tuổi

Như Quỳnh và những mỹ nhân Việt hạnh phúc bên người tình kém chục tuổi

Giải trí - 10 giờ trước

Quang Lê hay đùa Như Quỳnh chạy theo trend của các mỹ nhân showbiz Việt khi đang có bạn trai kém tới hơn chục tuổi.

Cô Đào gây sóng gió trong 'Gia đình mình vui bất thình lình' là ai?

Cô Đào gây sóng gió trong 'Gia đình mình vui bất thình lình' là ai?

Giải trí - 12 giờ trước

Chỉ đảm nhiệm vai diễn nhỏ trong "Gia đình mình vui bất thình lình", Dương Thu Hương tạo ấn tượng với khán giả khi suýt làm "cháy nhà" ba anh em Công - Thành - Danh. Nữ diễn viên tiết lộ cô bị đạo diễn "lừa" vào vai Đào.

Song Seung Hun có động thái đáng chú ý dành cho 'bạn gái tin đồn' Song Hye Kyo

Song Seung Hun có động thái đáng chú ý dành cho 'bạn gái tin đồn' Song Hye Kyo

Giải trí - 14 giờ trước

Bên cạnh động thái dành cho Song Hye Kyo, Song Seung Hun còn gây ấn tượng với ngoại hình hiện tại.

Đời thực người phụ nữ kín tiếng được Quốc Trường tặng nhà vườn 25 tỷ đồng ở Cần Thơ

Đời thực người phụ nữ kín tiếng được Quốc Trường tặng nhà vườn 25 tỷ đồng ở Cần Thơ

Thế giới showbiz - 14 giờ trước

GĐXH - Mẹ ruột Quốc Trường đã ngoài 60 tuổi nhưng sắc vóc của bà vẫn trẻ trung, năng động. Quốc Trường yêu thương mẹ đến mức tặng mẹ cả biệt thự mấy chục tỷ đồng.

Kim Lý tiết lộ thời gian làm đám cưới với Hồ Ngọc Hà

Kim Lý tiết lộ thời gian làm đám cưới với Hồ Ngọc Hà

Giải trí - 16 giờ trước

Điều này được đích thân Kim Lý nói trong bữa tiệc hậu đêm nhạc của Hồ Ngọc Hà.

Top