Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này

Thứ tư, 12:30 25/07/2018 | Sống khỏe

Mộc nhĩ là một thực phẩm quen thuộc nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe. Năm 2015, ông Trần ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì dùng mộc nhĩ ngâm lâu ngày.

Một người chết và 2 người bị suy gan thận do ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Vào mùa hè mỗi năm, có không ít những trường hợp bị ngộ độc mộc nhĩ. Một trường hợp cách đây vài năm, đó là vào tháng 7 năm 2015, ông Trần ở Chiết Giang (Trung Quốc), vì sử dụng mộc nhĩ ngâm đã 3 ngày, sau khi ông đi du lịch trở về. Sau đó ông xuất hiện tình trạng suy đa tạng, khi đến bệnh viện cấp cứu ông đã tử vong.

Mộc nhĩ ngâm lâu ngày đã khiến 1 người tử vong và 2 người bị suy gan thận

Vào tháng 7 năm 2016, có một cặp vợ chồng ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cũng đã sử dụng mộc nhĩ ngâm trước đó 2 ngày, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện tình trạng ngộ độc, phải vào bệnh viện cấp cứu, lúc này bác sĩ cho biết họ đều bị suy gan và suy thận.

Tại sao khi ăn mộc nhĩ ngâm lâu lại xuất hiện độc tố và gây hại sức khỏe?

Theo nghiên cứu phát hiện, ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài sẽ xuất hiện những phản ứng không tốt, đây không phải là vì bản thân mộc nhĩ có độc tố, mà là vì chúng ta không sử dụng mộc nhĩ đúng cách. Có 2 sai lầm gây nên ngộ độc mộc nhĩ.


Mộc nhĩ khi ngâm cũng phải cần thời gian để mộc nhĩ mềm, tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản mộc nhĩ sau khi ngâm

Mộc nhĩ khi ngâm cũng phải cần thời gian để mộc nhĩ mềm, tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản mộc nhĩ sau khi ngâm

Sai lầm 1 khi ngâm mộc nhĩ: Không chú ý đến an toàn

Chúng ta cần dùng nước để ngâm mộc nhĩ khô, loại mộc nhĩ này sau khi ngâm phải cần một khoảng thời gian, giúp mộc nhĩ mềm, khi đó chúng ta mới sử dụng được. Nhưng trong mùa hè nóng bức, bạn cần phải chú ý đến vấn đề vi khuẩn, ở nhiệt độ cao và môi trường ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ sinh sôi.

Trong quá trình ngâm mộc nhĩ, không kịp thời dùng màng bọc thực phẩm để giữ tươi mộc nhĩ và không bỏ ngay vào trong tủ lạnh thì khi trải qua thời gian dài, rất dễ sản sinh lượng lớn vi khuẩn, từ đó xuất hiện ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là khiến các cơ quan nội tạng bị suy kiệt.

Sai lầm 2 khi ngâm mộc nhĩ: Sử dụng mộc nhĩ tươi để ngâm

Nếu là mộc nhĩ tươi thì tốt nhất không cần ngâm, từ góc độ khoa học dinh dưỡng, trong mộc nhĩ tươi có hàm lượng chất được gọi là porphyrin, đó là một chất có tính cảm quang.

Trong trường hợp không có ánh sáng mặt trời, thì sẽ không phát sinh phản ứng nào hết, nhưng nếu sau khi sử dụng mộc nhĩ tươi, lại đến nơi có cường độ ánh sáng mạnh, thì rất có thể sẽ phát sinh viêm da ánh nắng.


Ngoài mộc nhĩ, nấm khô cũng cần phải chú ý thời gian ngâm để gây hại sức khỏe

Ngoài mộc nhĩ, nấm khô cũng cần phải chú ý thời gian ngâm để gây hại sức khỏe

Do vậy, nếu mọi người muốn ăn mộc nhĩ:

Thứ nhất, không ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài, nếu cần phải sử dụng nhiều mộc nhĩ, thì phải kịp thời bỏ mộc nhĩ vào trong tủ lạnh.

Thứ hai, khi mọi người chọn mua mộc nhĩ, tốt nhất chọn mua ở những nơi uy tín, điều này cũng có thể đảm bảo an toàn thực phẩm ở mức độ nhất định, sử dụng cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, một khi phát hiện mộc nhĩ sau khi ngâm, thấy mùi vị không còn thơm, hoặc là mộc nhĩ bị nát, thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ngoài mộc nhĩ ngâm, còn có các loại khác cũng cần phải ngâm như đậu khô, nấm khô,… tốt nhất vào mùa hè không được ngâm trong thời gian quá dài, các thực phẩm này có chứa một lượng aflatoxin nhất định, còn có thể xuất hiện trúng độc gan, nghiêm trọng hơn còn có thể làm tăng xác suất các bệnh gan.

Vì sự an toàn của mọi người, cần phải chú ý thời gian ngâm mộc nhĩ, và mỗi ngày cần phải đảm bảo lượng rau xanh vào cơ thể. Trong các nghiên cứu liên quan, người ta thấy rằng lượng lớn chất diệp lục chứa trong rau lá xanh giúp giảm thiểu tác hại do tiêu thụ aflatoxin hàng ngày.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Sống khỏe - 47 phút trước

Phim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Top