Bánh bao chiên nóng giòn đầu đông
Hà Nội đã vào đông thật sự. Những ngày này trời lạnh về chiều, cuối tuần được ngồi nhâm nhi cùng bạn bè những chiếc bánh bao nóng giòn, thơm mềm, vàng ruộm ở một góc phố nho nhỏ của Hà Nội quả là một thú vui khó cưỡng.
Bánh chín rồi được cắt làm tư đặt trong một chiếc đĩa nhựa, kèm theo bát tương ớt đỏ đỏ. Ăn miếng bánh nóng hổi, vừa ăn vừa thổi, xuýt xoa một chút vì nóng và vì vị cay nhưng cắn qua lớp ngoài thôi, phần ruột bên trong vẫn mềm và nhân bánh rất thơm.
Cô chủ hàng bộc bạch: “Thực ra thì cái thơm của bánh bao ở hàng cô bắt nguồn từ lớp bột bao bên ngoài, bánh có ngon hay thơm không là ở cả đấy, chứ nhân bánh thì không đáng kể”.
Đi quá chân một chút nữa, qua Hàng Than, rồi rẽ sang Nguyễn Trường Tộ sẽ được ăn bánh bao chiên với giá 5000 đồng một cái. Bánh không to bản như bánh bao thông thường mà có hình tròn rất xinh. Quán nằm trong hẻm, khách có thể ăn tại đó hoặc ra vỉa hè. Cứ chiều đến là một dãy đông kín người, hầu hết là các bạn trẻ. Những người lớn tuổi hơn hay không có thời gian thì dừng xe mua bánh về cho cả gia đình.
Bánh bao này nhân bên trong có đến hai quả trứng chim cút, thịt và mộc nhĩ, cách ăn bánh cũng hơi khác. Phải cho bánh vào bát, sau đó dùng thìa cắt đôi ra cho bánh ngấm vào nước chấm. Lớp bột ở đây cũng có vị ngọt hơn. Nước chấm có ớt, pha đường, giấm, rồi thêm vài lát dưa chuột dầm miếng bánh vào đó, đợi nước chấm ngấm vào rồi ăn, vẫn thấy cái giòn giòn của bánh chiên, mềm và thơm, ăn kèm với một lát dưa lại thấy vị rất khác.
Ngồi với nhóm bạn, Chi, 20 tuổi, ở Bạch Mai, Hà Nội, nói: “Chỗ này là chốn quen của tụi em, hồi trước học cấp III Phan Đình Phùng cứ ăn ở đây suốt, nhưng mùa đông thì thấy ngon hơn nhiều, nhìn đã thấy ấm rồi”.
Bánh bao dân dã, nên có khi cũng chẳng cần đi xa, nhiều nhà chỉ cần ra đầu ngõ cũng có. Bà Ngần ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) có hai đứa cháu thích bánh bao chiên, nên chiều nào ba bà cháu cũng thong dong dắt nhau đi mua bánh. “Hai đứa đi mẫu giáo về là đã nhìn xem cô bánh bao dọn hàng chưa, ngày nào cô ấy nghỉ là chúng buồn lắm”- bà Ngần kể.
Không đắt, không sang trọng, cũng không cần cầu kì, bánh bao chiên chỉ xuất hiện khi đông về. Cái tiết đông, ngày nắng hanh hao, chiều thêm gió lạnh khiến lòng người nao nao thèm một cảm giác ấm áp, thèm được tụ tập ngồi bên bạn bè, những lúc như thế bánh bao chiên luôn là một lựa chọn đơn giản mà thi vị.
Theo VnExpress
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 50 phút trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 52 phút trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 7 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.