Bánh canh Nam Phổ xứ Huế giữa lòng Hà Nội
Sợi bánh trắng, nước lèo sền sệt màu đỏ tôm ngọt, thịt mềm, hành ngò thơm là những gì mà bạn nhớ mãi về món ăn mang nét đặc trưng của xứ Huế.
Sợi bánh trắng, nước lèo sền sệt màu đỏ tôm ngọt, thịt mềm, hành ngò thơm là những gì mà bạn nhớ mãi về món ăn mang nét đặc trưng của xứ Huế.
Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món bánh canh Nam Phổ xứ Huế trong tiết trời man mác của ngày thu Hà Nội. Món ăn này thoạt nhìn tưởng dễ làm nhưng để có được hương vị giống người dân xứ Huế thì rất khó.
Công đoạn chế biến của người Huế đòi hỏi phải chú ý từng chi tiết nếu không món ăn sẽ bị giảm vị ngọt của nước lèo, sợi bánh nhũn, thịt tơi. Người nấu phải làm sao để sợi bánh mềm dai. Công thức nấu món bánh canh từ bột lọc và bột gạo theo tỷ lệ 1:3. Bột làm bánh canh được chọn lọc từ gạo ngon rồi nhồi kỹ, cán mỏng bằng chai đặt lên một tấm thớt. Người nấu dùng dao cắt bột thành từng đoạn ngắn.
Đầu bếp phải khéo léo thái miếng thịt đều nhau ướp cùng với chút nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Tôm phải là loại ở đầm, tươi, không tanh, thịt đậm đà vị ngọt. Nước dùng nấu được ninh kỹ từ xương hầm và tôm luộc. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên đều và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Khi bột trong nồi vừa chín tới, bỏ tôm và thịt viên vào. Chờ đến lúc đáy nồi vừa sền sệt thì người nấu phải canh lửa để giữ nóng đủ độ cho món ăn.
Màu trắng của bánh canh chìm xuống cho nhân tôm đỏ hấp dẫn cùng thịt ba chỉ vàng ươm nổi lên trên và chút xanh nhẹ của hành ngò trông đẹp mắt. Khi dùng, bạn nhớ trộn thêm chút nước mắm ớt xanh, vài cọng hành ngò. Hương vị của của tôm thịt cùng hành ngò hòa quyện kết hợp lẫn sợi bánh canh làm nên một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất cố đô Huế.
Bánh canh Nam Phổ được lòng thực khách không chỉ bởi vị ngon lạ, phù hợp thời tiết miền bắc, giàu chất dinh dưỡng mà còn do rất lành, thích hợp với mọi lứa tuổi. Với giá 50.000 đồng – 60.000 đồng, ở Hà Nội bạn có thể thưởng thức bánh canh Nam Phổ xứ Huế tại các địa chỉ như 75 Tràng Thi, số 130 Nguyễn Khánh Toàn hay 179 Phố Huế hoặc tại 3A Láng Hạ.
Theo Tuệ Tâm/VnExpress
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 16 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.