Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Thứ bảy, 10:45 04/02/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, sau 3-4 tuần vẫn có thể ăn được. Còn nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì nên mạnh tay vứt bỏ.

Bé 9 tuổi nhập viện vì viêm loét dạ dày, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ đang mắc phải căn bệnh nàyBé 9 tuổi nhập viện vì viêm loét dạ dày, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ đang mắc phải căn bệnh này

GĐXH - Nhiều phụ huynh nghĩ bệnh loét dạ dày chỉ gặp ở người lớn mà không nghĩ trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc.

Sau Tết, hầu hết các gia đình đều dư thừa nhiều thực phẩm. Nhiều nhà có thói quen chế biến đi chế biến lại, thậm chí sử dụng các thực phẩm đã để lâu ngày bị hỏng, bị nấm mốc, nhất là bánh chưng. Khoa học đã chứng minh, ăn thức ăn nhiễm nấm mốc có thể xảy ra ngộ độc cấp tính, thậm chí ngộ độc mạn tính nếu cơ thể tích lũy dần những lượng nhỏ nấm mốc và độc tố nấm. 

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu? Nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Bánh chưng bảo quản đúng cách có thể sử dụng được trong 1 tháng. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì bánh chưng ăn ngon nhất trong khoảng 1 tuần trở lại, tùy vào điều kiện bảo quản. Khi bảo quản bánh trong tủ lạnh phải để ở mức nhiệt 5-10 độ C ở ngăn mát.

Để bảo quản bánh chưng, người ta có thể để nó ở những nơi mát mẻ, sạch sẽ hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (5-10 độ C) cũng rất tốt. Cách này giúp bảo quản bánh chưng được lâu hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ ở khu vực ngăn mát chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, làm cho nó sinh sôi chậm đi chứ không thể giết chết chúng. Đến khi vi sinh vật sinh sôi đủ nhiều, bánh chưng trong tủ mát vẫn sẽ có dấu hiệu hỏng như là mốc, thối, rữa... Bánh chưng để trong tủ mát thường chỉ để được 1 tuần. Nếu bảo quản bánh chưng được lâu hơn đó là để chúng trong ngăn đá. Nhiệt độ này thường rơi vào khoảng ( -18 độ C).

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu? Nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế, khi cất vào tủ lạnh thì bánh sẽ bị đông cứng lại, người ta gọi là hiện tượng lại gạo. Tuy nhiên nếu để bánh bên ngoài, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi làm bánh dễ bị ôi thiu hoặc ẩm mốc. Do vậy chỉ có cách bảo quản bằng tủ lạnh mới có thể sử dụng bánh lâu hơn. Khi sử dụng, bạn lấy ra rã đông, hấp hoặc rán, bánh vẫn thơm ngon.

Bánh chưng cất trong tủ lạnh 3-4 tuần vẫn có thể ăn nếu bạn bảo quản đúng cách. Nếu để ngăn mát, nhiệt độ cần duy trì là 4 độ, hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Khi lấy ra, bánh không có hiện tượng mốc, chua mà vẫn bình thường, chỉ đông cứng, vẫn có thể rã đông và ăn.

Tuy nhiên, nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì không nên chế biến nữa mà phải bỏ đi do vi khuẩn xâm nhập làm hỏng bánh, ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.

Trên thực tế, bất kể thực phẩm nào, không chỉ riêng bánh chưng, để trong tủ lạnh quá lâu thì các thành phần của bánh bị biến đổi. Bánh không có dấu hiệu ôi thiu, chế biến lại cũng không thể thơm ngon được như ban đầu. Tốt nhất bạn cố gắng ăn hết sớm, không nên để quá lâu.

Bí quyết để bảo quản bánh chưng không nhanh hỏng

Cũng theo chuyên gia, bánh chưng bảo quản được lâu hay không còn tùy thuộc vào các khâu vệ sinh lá bánh, gói bánh, luộc bánh, sau đó là tích trữ bánh. Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay. Trong khi nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.

Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

2 người đàn ông tím tái, nguy kịch sau khi uống rượu tự ngâm2 người đàn ông tím tái, nguy kịch sau khi uống rượu tự ngâm

GĐXH - Trong các thức uống, người Việt thường sử dụng rượu ngâm rễ củ, quả và động vật với quan niệm bổ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ngộ độc từ rượu ngâm đã xảy ra.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ với công dụng loại hạt 'siêu thực phẩm', người bệnh tiểu đường nên ăn hàng ngày để ổn định đường huyết

Bất ngờ với công dụng loại hạt 'siêu thực phẩm', người bệnh tiểu đường nên ăn hàng ngày để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 44 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn hạt chia như là món ăn nhẹ giàu năng lượng để ổn định đường huyết.

Người phụ nữ cắt bỏ 12cm ruột vì nuốt phải một thứ nhiều người không thể thiếu sau khi ăn

Người phụ nữ cắt bỏ 12cm ruột vì nuốt phải một thứ nhiều người không thể thiếu sau khi ăn

Y tế - 1 giờ trước

Vì chủ quan với cơn đau bụng và tiếc tiền, cuối cùng bà Lý (Vũ Hán, Trung Quốc) buộc phải phẫu thuật cắt bỏ 12cm ruột.

Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Sống khỏe - 1 giờ trước

Với chiến lược phát triển cá nhân trẻ, Quỹ Vì Tầm vóc Việt chú trọng phát triển trẻ em một cách toàn diện về cả Đức - Trí – Thể - Mỹ, đều là những năng lực cốt lõi giúp trẻ em vượt qua các thách thức trong cuộc sống, tạo nền tảng cho sự thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Nha Khoa Răng Sứ I-Dent Diamondtech ứng dụng công nghệ Digital Smile Design trong thiết kế nụ cười

Nha Khoa Răng Sứ I-Dent Diamondtech ứng dụng công nghệ Digital Smile Design trong thiết kế nụ cười

Sống khỏe - 3 giờ trước

Nha khoa I-Dent DiamondTech tiên phong nghiên cứu và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong dịch vụ thẩm mỹ răng sứ. Trong đó, nổi bật là công nghệ Digital Smile Design, giúp thiết kế nụ cười mang nét "độc bản" cho từng khách hàng.

Cảnh báo nhiệt độ cảm nhận ngoài trời có nơi lên tới 45 độ C: Tuyệt đối tránh 1 kiểu dùng quạt, điều hòa để ngừa đột quỵ!

Cảnh báo nhiệt độ cảm nhận ngoài trời có nơi lên tới 45 độ C: Tuyệt đối tránh 1 kiểu dùng quạt, điều hòa để ngừa đột quỵ!

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Việc sử dụng điều hòa, quạt không đúng cách cũng có thể đe dọa sức khỏe, đặc biệt có thể gây đột tử.

Thanh niên 20 tuổi đường huyết cao vọt, vôi hóa thận do mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 20 tuổi đường huyết cao vọt, vôi hóa thận do mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Mới 20 tuổi, thanh niên có tiền sử bệnh tiểu đường bị đường huyết cao vọt, vôi hóa thận sau một thời gian tự ý bỏ thuốc.

9 loại thực phẩm giúp sĩ tử tăng khả năng ghi nhớ

9 loại thực phẩm giúp sĩ tử tăng khả năng ghi nhớ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia quan trọng khiến các sĩ tử lo lắng và tập trung cao độ, đôi khi khiến cho não bộ quá tải. Thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp sĩ tử tăng khả năng tập trung và tốt cho trí nhớ, hỗ trợ tốt nhất cho mùa thi đã cận kề.

Dịch vụ bọc răng sứ tại Nha Khoa I-Dent Diamondtech

Dịch vụ bọc răng sứ tại Nha Khoa I-Dent Diamondtech

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nha khoa I-Dent DiamondTech là đơn vị uy tín trong dịch vụ bọc răng sứ tại Việt Nam. Với hệ thống công nghệ hiện đại kết hợp cùng đội ngũ bác sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm, I-Dent DiamondTech nhận được sự tin chọn của hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước.

7 cách thức dậy vào buổi sáng không khiến bạn mệt mỏi

7 cách thức dậy vào buổi sáng không khiến bạn mệt mỏi

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Việc khó thức dậy vào buổi sáng có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bạn ngủ không đủ giấc, gặp stress hay bị rối loạn giấc ngủ… Hãy thực hiện những cách dưới đây để buổi sáng thức dậy bạn không cảm thấy mệt mỏi.

Chờ thi xong mới đi khám dù bụng to như mang bầu, nữ sinh 15 tuổi phát hiện mắc ung thư

Chờ thi xong mới đi khám dù bụng to như mang bầu, nữ sinh 15 tuổi phát hiện mắc ung thư

Y tế - 8 giờ trước

Thấy con gái 15 tuổi bụng to ra, gia đình nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều trước kỳ thi vào lớp 10. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện nữ sinh mắc khối u buồng trứng ác tính.

Top