Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh đa cua Hải Phòng ở Hà Nội

Thứ ba, 00:00 06/09/2016 | Ăn

Đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng món bánh đa cua, ăn cùng chả lá lốt, nước dùng là nước cua sánh đậm ngọt vị, ăn kèm rau sống.

Thật tuyệt vời khi thưởng thức món bánh đa cua ở Hà Nội vào mùa thu. Hải Phòng có nhiều đặc sản, như nem, bánh mì cay, sủi dìn..., nhưng có lẽ bánh đa cua là món ăn khiến nhiều người nhớ nhất. Bánh đa cua đòi hỏi chế biến qua nhiều công đoạn, phải chú ý từng chi tiết, nếu không sẽ bị giảm vị ngọt của nước dùng sánh đậm, sợi bánh cứng, chả lá lốt khô và thiếu mùi vị thơm đặc trưng của biển khơi như tôm, cua.

Bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt với sợi bánh đa đỏ bản lớn, ăn cùng chả lá lốt, chả cá... Ảnh: Hoàng Nhi.
Bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt với sợi bánh đa đỏ bản lớn, ăn cùng chả lá lốt, chả cá... Ảnh: Hoàng Nhi.

Đầu bếp khéo léo thái miếng thịt đều nhau, ướp cùng chút nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ, với mộc nhĩ, sau đó dùng lá lốt quấn thành chả hình chữ nhật, rồi rán. Tôm luộc, bóc sạch vỏ, xào qua cùng chút hành phi. Tóp mỡ rán giòn, thơm ngậy. Những viên chả thịt bé xinh như hòn bi được viên nhỏ bỏ vào nồi nước dùng bánh đa cua.

Chả cá là một trong những yếu tố không thể thiếu tạo nên thành công của món ăn. Cá để làm chả phải là cá tươi, được xay nhuyễn cùng gia vị và hành lá, thìa là. Khi rán, chả cá tạo nên một mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.

Nước dùng nấu được ninh kỹ từ xương, hòa quyện cùng hương vị tôm, cua. Đầu bếp tinh tế sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng, cùng sắc màu sinh động cho món ăn bằng cà chua thái nhỏ, phi lên với một chút dầu ăn. Bánh đa đỏ cho vào trần qua với nước sôi.

Hương vị của các loại chả cá, thịt, lá lốt cùng hành ngò hòa quyện, kết hợp lẫn sợi bánh đa cua làm nên một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất biển. Bánh đa cua của người dân Hải Phòng được lòng thực khách bởi vị ngon lạ, phù hợp thời tiết các mùa. Hơn nữa, món ăn còn giàu chất dinh dưỡng, rất lành, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Với giá 35.000-60.000 đồng, ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bánh đa cua tại đường Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng), đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy), hoặc gần trường Nghĩa Tân.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 20 giờ trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Top