Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố "chất phát ngất" ở Hải Phòng

Chủ nhật, 14:09 27/08/2017 | Ăn

Bánh đúc Tàu với đủ các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, đạm, rau, là món ăn bạn có thể ăn bữa chính hay ăn chơi khi đến thành phố Cảng. Đây là món ăn đường phố dân dã được nhiều người Hải Phòng yêu thích.

Nói đến Hải Phòng, bạn không thể không nhắc tới nền ẩm thực của vùng đất này, và có thể coi đây là "thiên đường" ẩm thực bởi có rất nhiều món ăn ngon, lạ, chất...

Có thể liệt kê một vài món ăn mà nhắc đến người ta biết ngay đến Hải Phòng như bánh mì cay, bánh đa cua, lẩu cua, nem cua bể, thạch lá găng, các loại ốc biển xào... Nhưng có một món ăn rất lạ từ cái tên cho đến hình ảnh là bánh đúc Tàu nhưng lại là món ăn dân dã và quen thuộc của người đất Cảng.

Bánh đúc Tàu có nguồn gốc xuất xứ từ những người Hoa sống ở Sài Gòn, sau đó món ăn được "di cư" và trở thành món được yêu thích ở Hải Phòng, gồm bánh đúc được cắt nhỏ miếng nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.

Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố ở Hải Phòng. Ảnh: lozi
Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố ở Hải Phòng. Ảnh: lozi

Cách chế biến đã khác, cách ăn cũng khác. Nếu như bách đúc lạc sau khi nấu chín thường được đổ ra các mẹt lá chuối, tạo hình tròn to hoặc nhỏ tùy vào sở thích của người chế biến thì bánh đúc Tàu được đổ trong khuôn nhôm cao.

Bánh sau khi được hấp vừa chín, người chế biến sẽ đổ nhân bánh lên trên như tôm nhỏ chiên vàng, thịt ba chỉ thái mỏng xào với đu đủ xắt hạt lựu và mộc nhĩ đen thái sợi. Cách bày trí này cũng hấp dẫn và kích thích vị giác của thực khách khi trên nền trắng của bánh là màu đỏ au của tôm tươi, màu xanh của đu đủ, màu nâu đỏ của thịt xào với màu điều và điểm xuyết thêm vài miếng mộc nhĩ màu đen.

Thực khách khi ăn chỉ cần xắn nhỏ từng lát bánh đúc đưa lên miệng. Sự hòa quyện giữ vị ngọt của bánh đúc với vị đậm đà của nhân tôm, thịt, quyện cùng với thứ nước chấm pha chua ngọt sẽ tạo nên một cảm giác khác lạ.

Nếu ăn theo cách của người Hải Phòng thì phải thêm một chút tương ớt, mà phải là tương ớt do quán tự chế với công thức riêng. Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc Tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, ngay gần ga Hải Phòng. Giá bán cũng rất bình dân, khoảng 10.000 đồng/bát.

Trong tiết trời sang thu, nếu có dịp ghé thành phố Cảng, bạn hãy cho mình chút thời gian, tận hưởng món ăn mang đậm hương vị Hải Phòng, sẽ thấy vị ngon ngọt, đậm đà của bánh đúc Tàu, khiến bạn không khỏi xuýt xoa.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 10 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 22 giờ trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top