Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo quản và sử dụng gia vị đúng cách

Thứ tư, 07:43 22/02/2012 | Ăn

Là một phần không thể thiếu trong ẩm thực, các loại gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi món ăn.

Mời bạn cùng tìm hiểu cách tận dụng chúng tốt nhất nhé!

- Các loại gia vị cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể làm chúng nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng. Chính vì vậy mặc dù việc để gia vị trên kệ bếp ngay trước mặt có thể khiến bạn cảm thấy thật tiện lợi khi sử dụng nhưng bạn nên sắp xếp một chỗ khác cho chúng – có thể là trong hộc tủ bếp chẳng hạn.

-Thông thường các loại gia vị giữ được mùi vị tốt nhất của chúng trong khoảng 1 năm. Nếu để nguyên dạng, không nghiền bạn có thể giữ chúng được khoảng 3 - 5 năm. Bảo quản đúng cách sẽ giúp gia vị giữ được độ tươi mới lâu hơn.
 

-Nếu có điều kiện, trước khi dùng bạn mới nên nghiền hoặc giã nhỏ gia vị. Rang sơ trên chảo với lửa vừa trước khi nghiền sẽ càng khiến gia vị dậy mùi hơn nữa.

- Ngăn mát tủ lạnh thường có độ ẩm khá cao, bởi vậy đây không phải là nơi cất giữ gia vị lý tưởng. Nếu bạn có một lượng lớn gia vị cần bảo quản, hãy cho chúng vào các túi nilon, gói thật kín lại rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh.

- Khi dùng gia vị trong món ăn, bạn chỉ nên dùng ít một để gia tăng hương vị của món ăn. Việc dùng gia vị quá nhiều khiến món ăn mất đi mùi vị đặc trưng của nguyên liệu chính, và việc “chữa cháy” khi đã dùng quá nhiều gia vị là điều hầu như không thể thực hiện được.

-Với các món hầm, bạn không nên thêm gia vị vào quá sớm mà chỉ nên cho vào trước khi đồ ăn chín khoảng 1 tiếng đổ lại. Việc cho gia vị quá sớm có thể khiến mùi hương của nó trở nên quá mạnh.
 
-Nếu một công thức cần một loại lá gia vị tươi mà bạn chỉ có loại khô, bạn không nên cho lượng lá gia vị khô bằng lượng lá tươi trong công thức mà chỉ cho 1/3 lượng yêu cầu mà thôi.
 
 
- Trừ khi bạn nấu một món ăn phức tạp và công thức đòi hỏi nhiều loại gia vị (điều này khá phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ) thì nguyên tắc chung là không nên dùng quá 3 loại gia vị trong một món ăn.
 
-Hạt tiêu, bột tỏi và bột ớt là những loại gia vị rất phù hợp để thêm vào món mặn ngay trước khi dùng trong khi quế, đinh hương, bạch đậu khấu và tiêu Jamaica là những loại gia vị phù hợp để thêm vào các món ngọt, bánh trái để giúp chúng thơm ngon hơn.
 
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 55 phút trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 19 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Top