Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ về ca bệnh mắc COVID-19 ở Hải Dương: Từng vượt biên sang Lào, đi nhiều địa điểm

Thứ bảy, 20:21 08/05/2021 | Y tế

GidinhNet - Bệnh nhân khai nhận, trước khi mắc COVID-19, anh T. có vượt biên sang Lào, sau đó nhập cảnh vào Việt Nam và những người tiếp xúc với bệnh nhân ở bên Lào đã có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2...

Bất ngờ về ca bệnh mắc COVID-19 ở Hải Dương: Từng vượt biên sang Lào, đi nhiều địa điểm - Ảnh 1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, tối 6/5 Bộ Y tế phát đi thông báo anh Đ.D.T (SN 1989), quê quán huyện Cẩm Giàng, hiện đang trú tại số nhà 115/107 phố Vũ Hựu, phường Thanh Bình (TP. Hải Dương) mắc COVID-19 và được đánh mã số 3051. Tuy nhiên, quá trình truy vết và làm việc với cơ quan chức năng, bệnh nhân này đã khai nhận như sau:

Bản thân anh T. có người anh họ Đ.A.T hiện đang sinh sống ở Lào, cho nên cuối tháng 3/2021, theo sự sắp xếp hướng dẫn của anh họ, anh T. đã vượt biên trái phép sang Lào. Quá trình ở Lào, bệnh nhân ở cùng với anh họ (khu vực thủ đô Viêng Chăn) và chỉ đi lại quanh khu vực này. Tại đây T. có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam (trong đó, T chỉ nhớ có người tên Dũng, Nhung, Hải, Ngọc, Sỹ) và người bản địa đang sống tại Lào. Thời điểm này, tại nước Lào tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong các ngày 20, 21, 22/4/2021, bệnh nhân tiếp tục vượt biên trái phép, nhập cảnh vào Việt Nam. Khoảng 19h ngày 22/4, anh T. bắt xe khách Bắc - Nam loại xe giường nằm về TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, bệnh nhân không biết nhà xe, màu sơn, biển kiểm soát.

Đến khoảng 4h30 ngày 23/4, anh T. về đến TP. Hải Phòng, sau khi xuống xe tại khu vực Cầu Niệm, anh T. đi xe ôm về khách sạn Tường Vi 2 (số 10 lô 22B Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng). Vào khoảng 5h sáng 23/4, anh T. về đến Khách sạn Tường Vi 2 cùng với bạn là chị  N.T.T (Tối 7/5, chị N.T.T được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19, mã bệnh nhân 3094) và ở đó đến hết ngày 25/4.

Sáng 26/4, bệnh nhân gọi xe taxi (không để ý hãng xe, biển kiểm soát) đi từ khách sạn Tường Vi 2 về TP. Hải Dương. Lúc này, anh T. đến nhà một người tên H. phố Xuân Đài, nhưng thấy khóa cửa. Sau đó bệnh nhân di chuyển ra khu vực cột cờ Khách sạn Nam Cường.

Bất ngờ về ca bệnh mắc COVID-19 ở Hải Dương: Từng vượt biên sang Lào, đi nhiều địa điểm - Ảnh 3.

Khu vực phòng trọ của bệnh nhân 3051 đã được cơ quan chức năng lập hàng rào, phong tỏa. Ảnh: Đ.Tùy


Tại đây, anh T. lên xe taxi (người lái xe khoảng 37 tuổi, xe không có logo, loại xe Vios, sơn màu đen, không rõ biển kiểm soát) để đi chùa Tam Chúc (Hà Nam). Khi đến chùa, bệnh nhân dừng ở ngoài cổng, chưa mua vé vào chùa, có mua nước mía uống, quá trình uống nước có bỏ khẩu trang ra. Do thấy đông người nên anh T. quay về Hải Dương bằng xe taxi này.

Từ 15h chiều 26/4 đến 13h30 chiều 27/4, bệnh nhân ở tại phòng trọ (115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương) một mình và không đi đâu. Khoảng 15h cùng ngày, anh đến Ngân hàng Vietcombank trên đường Nguyễn Lương Bằng để nhận thẻ ATM ngồi chờ khoảng 30 phút. Thời điểm này có khoảng 3 khách hàng ngồi chờ cùng và gặp 1 nữ nhân viên giao nhận thẻ ATM. Nhận thẻ xong, bệnh nhân đi taxi về khách sạn Blue Sea (số 15 Trung Lực, thành phố Hải Phòng), thuê Phòng 503) ở cùng bạn là N.T.T.

Quá trình ở tại khách sạn Blue Sea, bệnh nhân thường xuyên ở phòng, có một lần ra ngoài mua nem chạo (đối diện Khách sạn Blue Sea) và 1 lần đi mua cơm cùng N.T.T. Các bữa ăn còn lại hàng ngày do chị T. đi mua mang về hoặc gọi ship đến khách sạn. Đến chiều 29/4, nhân viên y tế là Vũ Thị Sen đến truyền nước tại phòng cho anh T.

Khoảng 15h chiều 29/4 (hoặc 30/4), anh họ bên Lào có gọi điện cho bệnh nhân qua Zalo báo tin, trong số những người anh T. tiếp xúc tại Lào, có ít nhất 4 người (trong đó có anh họ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và bản thân anh họ đang được cách ly, điều trị tại Lào.

Đến đêm 29/4, rạng sáng 30/4, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho khan và rát cổ. Đến sáng 30/4, anh T. có hẹn bạn ở Hải Dương nên gọi xe taxi (loại xe kiểu Getz, lái xe khoảng 40 tuổi, không nhớ hãng xe taxi) đi một mình từ khách sạn Blue Sea (Hải Phòng) về khu vực Siêu thị BigC Hải Dương.

Trong thời gian chờ bạn, bệnh nhân có vào BigC chơi (đi vào bằng lối cửa A1, chỉ ở khu vực cửa khoảng 10 phút, không vào trong siêu thị). Do bạn của T. có việc bận nên không gặp. Sau đó anh T.  bắt xe về nghỉ tại Phòng 503, khách sạn Blue Sea (Hải Phòng). Đến khoảng 16h30 chiều 30/4, nhân viên y tế Vũ Thị Sen đến truyền nước lần 2 cho bệnh nhân tại phòng của khách sạn Blue Sea.

Sáng 1/5, nữ nhân viên y tế này tiếp tục đến tiêm cho anh T. tại phòng. Từ 1/5 đến 4/5, bệnh nhân chỉ ở phòng trong khách sạn Blue Sea. Trong quá trình ở tại khách sạn, hàng ngày có nhân viên khách sạn vào dọn phòng.

Vào khoảng 13h30 chiều 4/5, bệnh nhân cùng chị N.T.T  bắt taxi ở trước cửa khách sạn (không nhớ tài xế lái taxi, không nhớ biển số xe và hãng, kiểu dáng xe, chỉ biết xe màu đen) để về Hải Dương. Đến khoảng 16h, hai người về đến TP. Hải Dương, lúc này anh T. xuống xe trước để vào Bệnh viện Quân y 7 một mình hỏi việc khám sàng lọc COVID-19.

Khi vào bệnh viện, anh T. đến quầy đón tiếp tại sảnh chính, khi đó tại khu vực này có khoảng 10 y, bác sĩ và khoảng 10 người dân. Sau đó, anh được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (đường Thanh Niên), tiếp đó anh bắt taxi (xe màu đen, không có hãng xe taxi) đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Tại đây, anh có gặp bảo vệ của trung tâm (anh T. đứng ở ngoài, bảo vệ ngồi trong phòng, có đeo khẩu trang) được hướng dẫn đến phòng khám xét nghiệm ở 132 Quang Trung.

Bất ngờ về ca bệnh mắc COVID-19 ở Hải Dương: Từng vượt biên sang Lào, đi nhiều địa điểm - Ảnh 4.

Khách sạn Blue Sea (Hải Phòng), nơi chị T. cùng bệnh nhân 3051 đến trú đã được phong tỏa tối qua. Ảnh: T.Hương


Khi ra khỏi Trung tâm, bệnh nhân tiếp tục bắt xe taxi (hãng xe số 836836) đến 132 Quang Trung. Khi vào phòng xét nghiệm Medlatec, anh T. có gặp 1 nhân viên nữ và được hẹn vào sáng 5/5/2021 đến lấy mẫu xét nghiệm. Khoảng 16h15 chiều 4/5, bệnh nhân tiếp tục đi xe taxi đến Khách sạn Sun Hotel (Khu đô thị Thiên Phú, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Tứ Minh, TP Hải Dương) thuê phòng và ở một mình tại phòng số 202.

Khoảng 7h sáng 5/5, anh T. gọi taxi hãng Thành Đông (do anh Toàn tài xế) đi từ khách sạn ra Trung tâm xét nghiệm Medlatec để làm xét nghiệm theo lịch hẹn. Thời điểm này có khoảng 5 y, bác sỹ và khoảng 10 người dân. Sau khi đăng ký, anh được hướng dẫn ra khu BigC để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu xong, anh T. taxi đi từ BigC đến cầu Đồng Niên, sau đó sang xe taxi Thành Đông (do anh Bắc là người quen lái) đi Hà Nội. Khoảng 10h, bệnh nhân đi đến Ngân hàng MB (số 62 Trần Thái Tông) để làm thủ tục mở thẻ ngân hàng. Tại đây, có làm việc với một nhân viên ở quầy hướng dẫn lấy phiếu và 1 nhân viên nữ ở quầy số 9. Khi làm thủ tục tại ngân hàng, anh T. và tài xế taxi đi uống cafe (quán cafe cách ngân hàng khoảng 1km).

Đến khoảng 13h20 chiều cùng ngày, bệnh nhân quay lại ngân hàng quầy số 9 để hoàn tất thủ tục. Sau khi ở ngân hàng ra, anh T. có đi gặp người tên là Yến để đưa giấy tờ và về thẳng khách sạn Sun Hotel (TP. Hải Dương). Đến sáng 6/5, bệnh nhân nhận được thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2 và được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

Cũng theo cơ quan chức năng, bản thân anh T. xác định nguồn lây của mình với những người trong thời gian cư trú ở Lào. Vì trong số những người mà bệnh nhân tiếp xúc khi ở Lào đã có 4 trường hợp có kết quả dương tính và đang được cách ly điều trị. Trong khi đó, khi về Việt Nam, bệnh nhân không đi đến những khu vực có các ca nhiễm.

Đức Tùy

Bất ngờ về ca bệnh mắc COVID-19 ở Hải Dương: Từng vượt biên sang Lào, đi nhiều địa điểm - Ảnh 5.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Y tế - 28 phút trước

GiadinhNet -  Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật, hồi sức, cứu sống trẻ sơ sinh non yếu, bị dị tật bẩm sinh, thoát vị thành bụng, teo ruột type 3b, nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Y tế - 1 ngày trước

Do tổn thương đa cơ quan, nam sinh viên phải trải qua 5 lần can thiệp phẫu thuật và can thiệp ECMO, thở máy và lọc máu liên tục mới giành được sự sống.

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp Xquang phổi trắng xóa.

Sản phụ quê Hải Phòng bị sốc mất máu được bác sĩ tỉnh Quảng Ninh cứu sống

Sản phụ quê Hải Phòng bị sốc mất máu được bác sĩ tỉnh Quảng Ninh cứu sống

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Sản phụ được nhập viện trong tình trạng đau bụng, vã mồ hôi, da xanh nhợt, huyết áp tụt 70/40mmHg và được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ khối chửa ngoài tử cung.

Hút thử thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch tính mạng

Hút thử thuốc lá điện tử, nữ sinh 14 tuổi rơi vào hôn mê, nguy kịch tính mạng

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet – Sau khi hút thử thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ sinh rơi vào tình trạng co giật, mất ý thức và được đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ cứu sống người đàn ông bị cây gỗ keo đâm xuyên qua người

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ cứu sống người đàn ông bị cây gỗ keo đâm xuyên qua người

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị cây gỗ keo đâm ở ngực phải làm gãy 4 xương sườn, thủng phổi và mất máu nặng, gây choáng.

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá. Tuy nhiên, 1 ngày sau vết cắn sung nề, phải nhập việc cấp cứu.

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống 'ngoe nguẩy' lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - "Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực", bác sĩ cho biết.

Top