Bệnh tích tụ do ăn chân gà nướng
Chân gà nướng từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Nhưng nguy cơ tích độc vào người và có thể phát bệnh là rất cao từ món ăn này.
“Ăn ít không có vấn đề gì”?
Lạ một điều là mặc dù đến với món ăn này một cách khá thường xuyên, thế nhưng những yếu tố như nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn của món ăn này thì dường như chẳng mấy ai quan tâm.
Bất chấp thực tế là nguy cơ ăn phải chân gà nhập lậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao và có thể gây ra những tác hại to lớn cho sức khỏe, lượng thực khách tìm với đến món ăn này vẫn không hề giảm.
Có người thì nghĩ không sao, không mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho lắm. Người thì lại cho biết thông qua báo chí và truyền hình cũng được biết có tình trạng chân gà nhập lậu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng nghĩ ăn ít cũng không có vấn đề gì. Có bạn trẻ thì cho rằng mỗi khi đi ăn chân gà thường chọn những loại chân nhỏ vì cho rằng đó là gà ta và đến những quán quen để ăn thì sẽ an toàn.
Thực khách thì chủ quan là vậy, còn phía những người bán hàng vì lợi nhuận kinh doanh nên những yếu tố tối thiểu để đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ dàng bị bỏ qua. Những chủ quán chân gà nướng thường cũng qua người khác môi giới cung cấp nguồn hàng và cứ thế mua về chế biến cho thực khách, miễn sao có giá rẻ nhất và thu được lợi nhuận cao nhất.
Sự chủ quan của người dân và sự cẩu thả của những người kinh doanh đã tạo ra môi trường thuận lợi để giúp cho chân gà nhập lậu dễ dàng được tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe con người.
Chất độc tích lũy, lâu dần phát bệnh
Theo GS. Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, những chân gà không rõ nguòn gốc thường được tẩm hoá chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Hai nữa tẩm hóa chất mới làm cho chân gà khô, không bị thối hỏng trong quá trình vận chuyển và để theo thời gian. Thường những hoá chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl, formandehyt, là những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm.
Nếu sử dụng những loại chân gà có hoá chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khoẻ. Lúc đó người dùng đã đưa vào cơ thể những thực phẩm không những không đảm bảo chất lượng mà còn đưa thêm chất độc vào cơ thể. Tuy những chất này không gây độc cấp tính vì không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một tí và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene, đánh thức các gene ung thư thức dậy.
Mới đây cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện gần 20 tấn thịt quá hạn sử dụng ở khu tự trị Quảng Tây (Trung Quốc). Trong đó có một lượng lớn chân gà đã quá hạn sử dụng hàng chục năm. Lực lượng Công an Hà Nội cũng từng bắt giữ hàng tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường vận chuyển về Hà Nội. Tất cả số chân gà bị bắt giữ đều có mùi hôi thối và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không được kịp thời phát hiện và thu giữ thì rất có thể số chân gà này đã được phù phép thành món hấp dẫn đưa lên bàn nhậu cho thực khách. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận mỗi khi muốn ăn món chân gà, kẻo rước bệnh vào thân.
Theo VnMedia.vn
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 12 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 15 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 17 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 21 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.