Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh viện Nhi T.Ư đưa vào sử dụng hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Thứ sáu, 17:00 29/05/2020 | Y tế

GiadinhNet - Thông qua hệ thống này, Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện tuyến dưới có thể kết nối với nhau, hội chẩn phân loại, chẩn đoán, điều trị và không cần phải di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Đây là bệnh viện thứ 2 sử dụng ứng dụng này để khám chữa bệnh sau Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi khám bệnh sáng 29/5, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như Cấp cứu nhi, tim mạch trẻ em, ngoại nhi, hồi sức sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương … đã cùng tư vấn, hội chẩn các ca bệnh, tình huống tại 5 điểm cầu: Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp (Sơn La), Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Sản nhi Hà Nam và Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Điểm cầu thứ 6 kết nối với trung tâm ECHO – Hoa Kỳ để nghe bài giảng tổng quan về COVID-19.

Từ điểm cầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, các bác sĩ báo cáo trường hợp bệnh nhi sơ sinh 23 ngày tuổi bị tim bẩm sinh (hẹp van động mạch phổi) khá phức tạp khiến dòng máu từ tim đến phổi bị chậm lại.

Qua hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ chỉ định can thiệp nong van động mạch phổi bằng bóng qua da. Tuy nhiên hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhi bị hẹp phổi bất thường, đường ra thất phải bị lệch. Khi đưa dây dẫn vào rất khó do thân động mạch phổi ngắn, van động mạch phổi dày và áp lực động mạch phổi lớn.

Bệnh viện Nhi T.Ư đưa vào sử dụng hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Hệ thống khám bệnh từ xa này cho phép hội chẩn cùng lúc rất nhiều điểm cầu, chất lượng hình ảnh, âm thanh rất tốt.


Toàn bộ hình ảnh từ cuộc mổ được truyền trực tiếp về đầu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ cùng theo dõi, hướng dẫn xử trí từng bước. Ca mổ diễn ra thành công.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay trước đây, những ca khó tương tự như thế phải chuyển tuyến về Hà Nội để can thiệp, xử lý. Quãng đường di chuyển xa xôi có thể khiến trẻ tử vong ngay trên đường.

Nhưng hiện nay, nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh và nay là hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Telehealth, các bác sĩ tuyến dưới đã có thể làm tốt kĩ thuật này, các bác sĩ tuyến trên chỉ hướng dẫn những ca khó.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã ấp ủ và thử nghiệm triển khai hệ thống Telemecidine phục vụ hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến từ cách đây hơn 10 năm.

Bệnh viện Nhi T.Ư đưa vào sử dụng hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Ảnh 2.

Các chuyên gia hàng đầu về nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương cùng hội chẩn các ca bệnh phức tạp của tuyến dưới nhờ hệ thống Telehealth


Tuy nhiên tại thời điểm đó, hạ tầng đường truyền Inernet chưa đảm bảo, chi phí cao đồng thời chưa có hành lang pháp lý nên đành tạm gác lại.

"Đến nay, khi chúng tôi đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về đường truyền, kết nối, nhân lực, đồng thời thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế nên bệnh viện tự tin triển khai hệ thống Telehealth" - GS.TS Lê Thanh Hải nói.

Đây cũng là những bước đi thử nghiệm đầu tiên của hành trình dài hướng đến cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại cộng đồng thông qua các hoạt động hội chẩn, khám, tư vấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật,…

Ngoài tư vấn, hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ đầu cầu chính có thể xem trực tiếp hình ảnh siêu âm, điện tâm đồ, nhịp tim, huyết áp, soi tai mũi họng, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân… để có những đánh giá chuẩn xác.

Trước đó, ngày 18/4, hệ thống Telehealth đã chính thức được khai trương tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc triển khai hệ thống Telehealth tại Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và tiếp tục ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương là những bước đi quan trọng giúp cho việc nhân rộng mô hình Telehealth trong việc khám, tư vấn, hỗ trợ chẩn đoán, đào tạo cho hệ thống y tế cơ sở trong tương lai.

Thông qua hệ thống này, Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện tuyến dưới có thể kết nối với nhau, hội chẩn phân loại, chẩn đoán, điều trị và không cần phải di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, hạn chế tập trung đông người và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

"Năm 2020 với tinh thần "chống dịch COVID-19 như chống giặc", chúng tôi đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến Telehealth trong phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho hơn 10.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới y khoa trên toàn quốc. Chúng tôi đã triển khai được 45 cuộc hội chẩn liên khoa nhằm giải quyết các bệnh phức tạp tại các cơ sở và đào tạo trực tuyến kết nối 29 tỉnh, thành phía Bắc trong hệ thống chỉ đạo tuyến", GS Hải nói.

Với việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hỗ trợ bác sĩ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp từ các bác sĩ đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi khoa; qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

GS.TS Lê Thanh Hải cho biết thêm, sau hôm nay, bệnh viện sẽ thường xuyên có đội ngũ bác sĩ trực tại phòng hội chẩn trực tuyến 24/24h. Khi có cuộc gọi của tuyến dưới sẽ lập tức điều động chuyên gia từ các khoa có mặt để cùng hỗ trợ.

Võ Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 9 giờ trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 14 giờ trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - 2 trong số 7 nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM đã qua cuộc phẫu thuật. Còn các nạn khác đều đã xuất viện.

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Y tế - 21 giờ trước

Không chỉ cao thêm 5cm, người phụ nữ còn lấy lại dáng đi thẳng, vai cân, khung chậu không còn lệch.

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 2 ngày trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 2 ngày trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Y tế - 3 ngày trước

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được ra viện hôm nay 22/9. Đây là lượt bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Y tế - 4 ngày trước

Nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại được lấy tại quán bánh mì Phượng ở Hội An.

Top