Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết đơn giản giúp luộc thịt không bị thâm xỉn

Thứ sáu, 10:50 29/12/2023 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Món thịt lợn luộc thành công phải có màu tươi sáng, không bị khô, vậy để thịt lợn luộc không bị thâm xỉn phải làm sao?

Bí quyết luộc không bị thâm xỉn

Rất nhiều người gặp phải tình huống sau khi luộc thịt lợn xong, họ vớt ra đĩa và tiếp tục làm những công việc khác; đến lúc dọn mâm mới nhận ra miếng thịt không còn hấp dẫn như lúc nãy mà trở nên sẫm màu.

Muốn thịt lợn luộc không bị thâm xỉn, phải làm sao? - Ảnh 1.

Muốn thịt lợn luộc không bị thâm xỉn, phải làm sao? (Ảnh: Chef Chris Cho)

Tình trạng này xảy ra là do quá trình oxy hóa, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong thịt và không khí khiến nó bị ngả màu. Quá trình oxy hóa xảy ra với tất cả các loại thịt và thực phẩm đã nấu chín, nó chỉ rõ ràng hơn với thịt lợn luộc do sắc thái tương phản.

Có nhiều điều bạn cần lưu ý nếu muốn món thịt lợn luộc không bị thâm xỉn:

Luộc thịt bằng nước sôi hay lạnh tùy mục đích

Mỗi cách luộc đều có một ưu, nhược điểm riêng. Khi luộc bằng nước sôi thì do gặp nóng nhanh làm các thớ thịt và protein bên ngoài se, đóng vón lại nhanh nên chất bẩn khó thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cách này lại có ưu điểm là thịt ngọt ngon hơn do giữ được chất dinh dưỡng. Còn khi luộc bằng nước lạnh từ đầu thì loại bỏ được chất cặn bã, cần hớt bỏ bọt thường xuyên. Ưu điểm cách này là nước dùng ngọt thơm tận dụng được cho các món canh, nhưng thịt luộc không được thơm ngọt như cách trên. Tùy theo nhu cầu mà sử dụng cách luộc phù hợp.

Nêm thêm gia vị cho thịt đậm vị

Khi luộc cần cho vào nồi nước vài củ hành khô đập dập, một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Hành khô và rượu trắng khử mùi hiệu quả nên nếu chọn thịt loại 2,3 có mùi thì đây vẫn là cách hiệu quả để sửa chữa thành món ăn ngon.

Ngâm thịt giúp thịt ngọt, trắng hơn

Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian luộc (10-15 phút) thì nên tắt bếp, đậy vung om thêm 10 - 15 phút tùy kích thước, khối lượng thịt. Việc này giúp cho thịt bên trong (với chân giò bó lại luộc) không bị đỏ và chín thẩm thấu dần nên ngọt thịt. Thịt sau khi luộc, vớt ra cho vào âu nước sôi để nguội, thêm đá lạnh và vài lát chanh để giúp bì trắng giòn hơn.

Muốn thịt lợn luộc không bị thâm xỉn, phải làm sao? - Ảnh 2.

Thịt lợn sau khi luộc được ngâm qua nước đá khoảng 1 phút sẽ có màu sắc tươi sáng, trông đẹp mắt và rất ngon. (Ảnh: Cookpad)

Ngoài ra ngay từ khâu lựa chọn, bạn đã phải lưu ý những điều sau:

1. Chọn thịt tươi sạch

Điều kiện quyết định đầu tiên cho món thịt luộc ngon cần nguyên liệu tươi sạch. Chú ý chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, màu sắc hồng tươi, liền khối chắc, khi ấn tay có độ đàn hồi tốt, đường cắt mặt thịt khô ráo.

2. Sơ chế sạch sẽ

Khâu này khá quan trọng vì quyết định thịt thơm ngon hay không. Nên chà xát chanh và muối hạt hoặc ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Để loại bỏ phần tạp chất thì chần sơ thịt với nước nóng 70-80 độ cùng chút gừng, muối hạt. Sau đó, vớt ra rửa sạch lần nữa. Việc này không chỉ giúp miếng thịt thơm mà còn tận dụng được nước dùng trong để nấu canh.

Muốn thịt lợn luộc không bị thâm xỉn, phải làm sao? - Ảnh 1.

Luộc thịt lợn ngon cũng cần có bí quyết. Ảnh: Bùi Thủy

Nhiều người không biết chọn cam cho đến khi phân biệt được điều nàyNhiều người không biết chọn cam cho đến khi phân biệt được điều này

GĐXH - Chất lượng cam khác nhau không chỉ giữa các giống mà còn giữa các quả trong cùng một giống, một cây.

Tăng Thanh Hà ăn gì để tự cứu cơ thể trước nguy cơ sức khỏe xuống dốc?Tăng Thanh Hà ăn gì để tự cứu cơ thể trước nguy cơ sức khỏe xuống dốc?

GĐXH - Suốt ba tháng, nữ diễn viên chăm chỉ ghi chép lại thời gian ăn, thực phẩm mỗi bữa ăn, cách chế biến và triệu chứng sau mỗi bữa.

Diễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung HảiDiễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung Hải

GĐXH - Vợ chồng Diễm My 9X chọn các món ăn kiểu Địa Trung Hải. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác

Loại cây gia vị cần có của mọi món ăn, là ‘thuốc’ chữa bệnh, ai cũng nên trồng tại nhà, cách trồng rất dễLoại cây gia vị cần có của mọi món ăn, là ‘thuốc’ chữa bệnh, ai cũng nên trồng tại nhà, cách trồng rất dễ

GĐXH – Hành lá không chỉ là loại rau gia vị giàu dinh dưỡng, có công dụng như ‘thuốc’ đối với sức khỏe mà cách trồng tại nhà rất đơn giản, ai cũng làm được.

Làm bánh theo cách dưới đây, nguyên liệu chính chỉ cần sữa đặc, bột bắp mà thơm ngon hết ý cho dịp Noel, năm mớiLàm bánh theo cách dưới đây, nguyên liệu chính chỉ cần sữa đặc, bột bắp mà thơm ngon hết ý cho dịp Noel, năm mới

GĐXH – Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và mua đâu cũng có, cách làm bánh sữa ngon dưới đây xứng đáng để các bạn lưu ngay và bắt tay vào làm ngay để ăn và chiêu đãi mọi người nhé.

10 loại trái cây và rau củ tươi ngon nhất vào mùa đông, giàu chất chống oxy hóa, vitamin giúp đẹp da, ngừa lão hóa rất tốt10 loại trái cây và rau củ tươi ngon nhất vào mùa đông, giàu chất chống oxy hóa, vitamin giúp đẹp da, ngừa lão hóa rất tốt

GĐXH - Bạn rất nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả này vào mùa đông vì chúng tươi ngon nhất khi mùa đông đến. Hơn nữa, chúng rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn.

Các món ăn ngon này cực tốt cho sức khỏe người cao tuổi và cả gia đình, nên nấu thường xuyênCác món ăn ngon này cực tốt cho sức khỏe người cao tuổi và cả gia đình, nên nấu thường xuyên

GĐXH - Những món ăn này không chỉ là thực đơn cho người cao tuổi, mà các bạn còn có thể nấu chúng để ăn cả gia đình đều tốt cho tất cả các thành viên trong nhà.

Cuối tuần muốn "yêu" nồng cháy, vợ hãy làm cho chồng ăn những món rất ngon nàyCuối tuần muốn 'yêu' nồng cháy, vợ hãy làm cho chồng ăn những món rất ngon này

GĐXH - Các bà vợ nên biết đến các thực phẩm giúp cải thiện khả năng sinh lý này và bổ sung vào bữa ăn gia đình. Chị em là đối tác hưởng lợi hoặc bất lợi từ khả năng sinh lý tốt hay yếu sinh lý của các đức ông chồng. Thế nên, trách nhiệm phòng ngừa và cải thiện sẽ là của cả hai bạn.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Một cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

Muốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Top