Hà Nội
23°C / 22-25°C

Biết được lý do ăn hướng dương bị mất giọng, khàn giọng, bạn sẽ quyết định tiếp tục ăn hay dừng luôn

Thứ năm, 20:51 04/02/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết. Bản thân hướng dương chứa nhiều chất có lợi, song cũng mang trong mình hàm lượng chất béo, calo lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến mỗi lần cắn hướng dương nhiều người luôn có cảm giác mất giọng, lạc giọng là vì trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) – lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng và lớp hạt. Khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Biết được lý do ăn hướng dương bị mất giọng, khàn giọng, bạn sẽ quyết định tiếp tục ăn hay dừng luôn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Ngoài ra, hạt hướng dương thường bị nhiễm nấm, mốc do để quá lâu và bảo quản trong môi trường không đảm bảo, nhiều thương lái vì lợi nhuận sẽ tìm cách "phù phép" để chúng tươi ngon trở lại. Người dùng ăn phải không chỉ gây kích thích niêm mạc họng mà là còn là gánh nặng cho gan và các bộ phận khác, chưa kể đến ung thư.

Trong quá trình chế biến, hướng dương sẽ được thêm đường, muối cùng nhiều thành phần khác. Ăn mặn, ngọt vô độ chính là con đường tắt gây ra nhiều bệnh hiểm.

Để tốt cho sức khỏe, mỗi ngày nên hạn chế lượng hướng dương ăn vào là 28g. Trọng lượng này tương đương với lượng hướng dương nằm trong lòng bàn tay bạn.

4 nguyên nhân chính giúp bạn quyết định hạn chế cắn hướng dương

Biết được lý do ăn hướng dương bị mất giọng, khàn giọng, bạn sẽ quyết định tiếp tục ăn hay dừng luôn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Gây tăng cân

Ước tính, 100gr hạt hướng dương chứa khoảng 52 gram chất béo và 600 kcal. Ăn 100gr hướng dương tương đương với tiêu thụ 6 bát cơm. Điều này thực sự tồi tệ với người cần kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh

Hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại.

Vì thế, khi ăn quá nhiều hạt hướng dương cũ, chúng ta sẽ có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

Phá hủy hệ răng

Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.

Hấp thu nhiều chất béo bão hòa

Hạt hướng dương cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đa cũng như chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, lượng axít béo bão hòa dư thừa do hấp thu quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức độ lipo-protein không lành mạnh cũng như cholesterol LDL xấu.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, những người có acid uric máu cao, dù chưa bị bệnh gout nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric của mình và chủ động tầm soát những bệnh lý chuyển hóa khác có liên quan.

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 13 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 14 giờ trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về khám và điều trị lòng bàn tay bị vàng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị hiện đại, phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại. Vậy ngủ trưa thế nào mới tốt cho sức khỏe của bạn?

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai mật hầu như không có chất béo và cholesterol.

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Mùi cơ thể không chỉ phản ánh lối sống mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nhưng ít ai để ý.

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

Sống khỏe - 22 giờ trước

3 loại 'thuốc trường thọ' này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống lâu hơn nếu kiên trì. Đặc biệt, chúng đều có sẵn và miễn phí.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng, xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Top