Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bình Dương: Công bố "vùng xanh", lên kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái "bình thường mới"

Thứ hai, 13:57 06/09/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Ngày 6/9, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 huyện Bắc Tân Uyên đã ban hành kế hoạch xây dựng kế hoạch điều hành phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trong trạng thái "bình thường mới".

Bình Dương: Công bố vùng xanh, lên kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Trên cơ sở kế hoạch, tất cả các đơn vị, địa phương đều nỗ lực triển khai các giải pháp siết chặt quản lý, khoanh vùng, xét nghiệm nhanh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, thần tốc truy vết, dập dịch để xử lý các "điểm đỏ", "vùng đỏ" và mở rộng các "vùng xanh"; từ đó đã góp phần tạo nên những kết quả khả quan và đến nay huyện cơ bản đã hoàn thành kế hoạch xây dựng "vùng xanh". Hiện nay, huyện chỉ còn 1 ấp thuộc "vùng vàng", 16 khu vực phong tỏa và một số điểm cách ly của hộ gia đình.

Về công tác chỉ đạo thực hiện, tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo từng kịch bản, phương án phòng chống dịch.  Các ngành, các cấp phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức giữ vững, mở rộng "vùng xanh" của huyện; đồng thời tích cực tham gia vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong điều kiện "bình thường mới".

Bình Dương: Công bố vùng xanh, lên kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Bắc Tân Uyên tổ chức hội nghị công bố "vùng xanh" trên địa bàn.

Về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", tiếp tục khoanh vùng và xác định rõ các khu vực có nguy cơ trên địa bàn huyện để triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng và bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng. Trong đó, tập trung tổ chức xét nghiệm 100% người dân tại 2 khu phố, ấp là "vùng vàng" (ấp Tân Lợi, xã Đất Cuốc; Khu phố Suối Tre, TT.Tân Bình) và các "điểm đỏ" còn lại trên địa bàn huyện; các khu vực khác phải thường xuyên tiến hành lấy mẫu test nhanh ngẫu nhiên hoặc mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình để làm sạch địa bàn. 

Tổ chức truy vết thần tốc các F1 để triển khai ngay các giải pháp cách ly và bảo vệ chặt chẽ "vùng xanh". Từng địa phương phải xác định cụ thể các mức độ nguy cơ theo từng khu phố, ấp, ngõ hẻm, khu nhà trọ, khu đông dân cư… để có biện pháp điều hành phù hợp, cố gắng bảo vệ vững chắc "vùng xanh", thu hẹp "vùng vàng" và chuyển các "vùng vàng" về "vùng xanh".

Tiếp tục áp dụng thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn huyện. Trường hợp tỉnh có thông báo mới sẽ điều chỉnh theo đúng chỉ đạo của tỉnh và bảo đảm phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đối với các "vùng vàng" và "điểm đỏ" phải cương quyết tiếp tục thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 16 .

Đối với các xã, thị trấn là "vùng xanh", nghiên cứu, báo cáo tham mưu đề xuất Ban chỉ đạo huyện xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp cụ thể để từng bước nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn quản lý một cách thận trọng, chặt chẽ, đồng bộ và an toàn. Trong đó, lưu ý việc đi lại và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân trong địa bàn vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; riêng người từ "vùng đỏ", "vùng vàng" đến "vùng xanh" phải thực hiện cách ly nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Đối với các xã, thị trấn "vùng xanh" có địa giới hành chính giáp ranh với nhau, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn nghiên cứu, trao đổi thống nhất để báo cáo tham mưu đề xuất Ban chỉ đạo huyện xem xét, quyết định mở rộng và hình thành các "Khu vực xanh" hoặc "Vùng xanh liên xã". Trên cơ sở đó, xây dựng Quy chế phối hợp quản lý để áp dụng các biện pháp từng bước nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội trong phạm vi địa bàn của các địa phương có liên quan.

Các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp duy trì hoạt động của những chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các tuyến đường trọng yếu, huyết mạch, liên tỉnh, liên huyện, các địa bàn giáp ranh với những địa phương thuộc "vùng đỏ" và các khu phố, ấp thuộc "vùng vàng". UBND các xã, thị trấn duy trì thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" trên địa bàn quản lý, đồng thời phát huy tối đa vai trò của các Tổ nhân dân tự quản, Tổ COVID cộng đồng, Tổ COVID nhà trọ để nắm chặt tình hình di biến động dân cư hàng ngày, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng tụ tập đông người hoặc đi lại không có lý do thiết yếu.

Bình Dương: Công bố vùng xanh, lên kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới - Ảnh 3.

Hiện nay, huyện Bắc Tân Uyên chỉ còn 1 ấp thuộc "vùng vàng", 16 khu vực phong tỏa và một số điểm cách ly của hộ gia đình.

Ban chỉ đạo huyện ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai tiêm vaccine, trong đó nghiên cứu tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, đồng thời kết hợp với hình thức xã hội hóa từ các đơn vị y tế tư nhân để đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa toàn dân và tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm. Trong đó, ưu tiên tiêm ngừa trước đối với những khu phố, ấp là "vùng đỏ", "vùng vàng", những nơi là "điểm đỏ" và các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao. Tính đến nay, huyện đã tổ chức tiêm được 25 đợt, với tổng cộng 49.004 liều (trong đó mũi 1: 47.235 liều, mũi 2: 1.769 liều)

Về phục hồi và phát triển kinh tế, trên lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản để áp dụng các chính sách hỗ trợ nông dân kịp thời. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với Sở Công Thương xây dựng các phương án tiêu thụ nông sản trong điều kiện "bình thường mới" để kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ, cho phép các địa phương là "vùng xanh" mở cửa hoạt động trở lại đối với chợ truyền thống và các hộ kinh doanh, tuy nhiên, trước mắt chỉ cho phép kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội; duy trì các hình thức "bán hàng lưu động", "đi chợ thay" và "bán hàng mang về" để hạn chế tối đa việc tập trung đông người vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Sau đó, tùy theo diễn biến tình hình thực tế của dịch bệnh và các ý kiến chỉ đạo mới của Tỉnh, Ban chỉ đạo huyện sẽ xem xét mở rộng thêm các ngành nghề kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại để giảm bớt khó khăn cho các hộ kinh doanh và góp phần phục hồi kinh tế trong điều kiện "bình thường mới".

Về việc tổ chức hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngoài Khu, Cụm công nghiệp trong tình hình mới, tiếp tục triển khai thực hiện phương án tổ chức lại sản xuất của các doanh nghiệp trong tình hình mới theo các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của tỉnh; đảm bảo vừa sản xuất an toàn, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Phối hợp với Ban quản lý KCN tỉnh thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong các Khu, Cụm công nghiệp phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc phương án "Ba tại chỗ" hoặc mô hình "Ba xanh".

Tiếp tục quan tâm chăm lo chu đáo về đời sống an sinh xã hội cho người dân. Từng địa phương phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để nắm bắt tình hình đời sống của nhân dân, đồng thời phải có kế hoạch chăm lo chu đáo cho người dân trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội; tuyệt đối không được để bất kỳ ai phải thiếu thốn về những nhu cầu thiết yếu, đặc biệt là nhu cầu về lương thực thực phẩm và chăm sóc y tế. Các Tổ phản ứng nhanh duy trì hoạt động nghiêm túc và có hiệu quả, kịp thời xử lý ngay những yêu cầu chính đáng của người dân, hạn chế tối đa tình trạng nhân dân bức xúc phản ánh đến đường dây nóng của tỉnh.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện tính đến ngày 5/9, tổng số 3.312 ca F0 đã có kết quả PCR dương tính.

Cụ thể, người sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện là: 2.080 ca. Số ca mắc bệnh từ các địa phương khác chuyển đến là: 1.232 ca. Hiện đang điều trị tại huyện là 1.262 ca (trong đó, tầng I: 1.224 ca; Tầng II: 38 ca); điều trị ngoài huyện là 246 ca. Đã khỏi bệnh và xuất viện là 1.609 ca. Số ca chuyển biến nặng phải chuyển viện là 91 ca. Số ca tử vong đến nay là 12 ca.

Ngọc Quyên

Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại  Paris

Cú 'liều' giúp nữ sinh Việt vào trường thời trang tại Paris

Giáo dục - 24 phút trước

Học tập tại “kinh đô thời trang Paris”, Phương Linh cho biết sinh viên phải học cách đối mặt với môi trường làm việc mang tính cạnh tranh cao. Ở đó, ai cũng muốn ý tưởng của mình phải nổi trội, độc đáo nhất.

Đề xuất hạ tiêu chuẩn giáo viên dạy lái xe chỉ cần có bằng THPT

Đề xuất hạ tiêu chuẩn giáo viên dạy lái xe chỉ cần có bằng THPT

Thời sự - 28 phút trước

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ GTVT trình Chính phủ cho phép hạ tiêu chuẩn giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô theo hướng, từ yêu cầu phải có bằng trung cấp hạ xuống chỉ cần tốt nghiệp THPT.

9 trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe trong năm 2023 nếu không sẽ bị phạt rất nặng

9 trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe trong năm 2023 nếu không sẽ bị phạt rất nặng

Xã hội - 41 phút trước

GĐXH - Năm 2023, có 9 trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ôtô mà người dân cần biết và thực hiện, nếu không sẽ bị phạt nặng.

Hà Nội: Nhiều tuyến đường bị cấm trong dịp tết Trung thu 2023

Hà Nội: Nhiều tuyến đường bị cấm trong dịp tết Trung thu 2023

Xã hội - 45 phút trước

GĐXH - Dưới đây là chi tiết một số những tuyến đường bị cấm trong dịp tết Trung thu 2023 ở Hà Nội.

Thời tiết hôm nay 27/9: Mưa to dồn dập trên nhiều vùng miền, các tuyến đường dễ biến thành sông

Thời tiết hôm nay 27/9: Mưa to dồn dập trên nhiều vùng miền, các tuyến đường dễ biến thành sông

Thời sự - 47 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 27/9, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng cả nước, nhiều nơi có mưa rất to với lượng mưa đo được vượt trên 300mm. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng nhiều nơi. Thời tiết hôm nay thế nào?

Kết quả xổ số hôm qua 26/9 ở miền Bắc, Đắk Lắk, Quảng Nam, Bến Tre, Vũng Tàu, Bạc Liêu

Kết quả xổ số hôm qua 26/9 ở miền Bắc, Đắk Lắk, Quảng Nam, Bến Tre, Vũng Tàu, Bạc Liêu

Xã hội - 49 phút trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Ba ngày 26/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Tin 27/9: Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn dài ngày ở miền Bắc; người trúng đấu giá hơn 32 tỉ đồng cho biển số xe 51K-888.88 vẫn "bặt vô âm tín"

Tin 27/9: Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn dài ngày ở miền Bắc; người trúng đấu giá hơn 32 tỉ đồng cho biển số xe 51K-888.88 vẫn "bặt vô âm tín"

Thời sự - 50 phút trước

GĐXH - Theo đại diện Cục CSGT Bộ Công an, hiện đã có 7 người trúng đấu giá biển số xe ôtô nộp tổng số tiền gần 11 tỉ đồng, nhiều biển số trúng đấu giá số tiền lớn vẫn chưa nộp tiền.

Thư của Chủ tịch nước gửi thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu

Thư của Chủ tịch nước gửi thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu

Đời sống - 1 giờ trước

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu năm 2023.

Tết Trung thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Tết Trung thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Đời sống - 9 giờ trước

Chương trình vui Tết Trung Thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm là một trong những hoạt động văn hóa quen thuộc luôn được các em thiếu niên, nhi đồng người Việt tại Lào chờ đón trong năm.

Tài xế "chặt chém" 600 nghìn đồng cho đoạn đường hơn 20km, đại diện hãng taxi lên tiếng

Tài xế "chặt chém" 600 nghìn đồng cho đoạn đường hơn 20km, đại diện hãng taxi lên tiếng

Thời sự - 10 giờ trước

Nhiều tài xế taxi nhận định, 600 nghìn đồng cho quãng đường hơn 20km là số tiền cước không hợp lý và mong muốn sự việc được làm sáng tỏ, tránh gây ảnh hưởng tới cộng đồng tài xế taxi nói chung.

Top