Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg

Chủ nhật, 09:05 10/03/2024 | Ăn

Cầm tiền trong tay nhưng chưa chắc bạn đã có thể thưởng thức món ăn này.

Món thịt u bò là một trong những phần thịt ngon nhất và cũng khan hiếm nhất trên cơ thể con bò. Dù thịt bò là loại thịt phổ biến, dễ mua ở các chợ và siêu thị, thịt u bò lại được xếp vào danh sách "hàng hiếm" đòi hỏi người mua phải thức dậy sớm để đến chợ hoặc đặt trước với người bán. Được biết đến với cái tên khác là "gù bò", thịt u bò nằm ở vùng lưng gần cổ và thường chỉ xuất hiện ở những giống bò thuộc nhóm bò có u. 

Phần thịt này có vân mỡ đều và mềm do nằm ở vị trí ít vận động của bò, khiến cho việc chế biến ở đúng độ chín sẽ tạo nên độ giòn mềm rất đặc trưng mà không hề bị dai. Mỡ từ thịt u bò khi tiếp xúc với lửa sẽ phát triển một mùi thơm hấp dẫn, khiến cho thịt và mỡ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Thịt u bò thường được dùng làm món nướng bởi khả năng làm tăng hương vị ẩm thực. Một số người còn cho rằng đây là phần thịt mà ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, do thịt u bò chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong cơ thể con bò (chỉ từ 2-4kg thịt cho mỗi con bò trưởng thành) và vì chất lượng thịt đặc biệt ngon, nên việc mua thịt u bò không phải là điều dễ dàng.

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg- Ảnh 1.

Giá của thịt u bò trên thị trường cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào nguồn gốc của bò. Thịt u bò của bò ta có giá khoảng 330,000 VND/kg, trong khi thịt u bò từ bò ngoại nhập có thể có giá từ 250,000 đến 350,000 VND/kg. Có những loại u bò của bò đặc sản từ Gia Lai - Tây Nguyên được tẩm ướp sẵn với giá cao hơn, lên đến 520,000 VND/kg.

Nếu có thể, bạn hãy thử với công thức u bò nướng, đảm bảo gia đình ai cũng sẽ ưng ý.

Nguyên liệu

  • U bò: 500 gr 
  • Chao: 250 gr (1 hũ) 
  • Sả: 3 cây 
  • Chanh: 1/2 quả 
  • Tỏi: 6 tép 
  • Ớt: 4 trái 
  • Sa tế: 2 muỗng canh 
  • Ớt bột: 1 muỗng canh 
  • Đường/bột ngọt: Tùy khẩu vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gù bò: Rửa sạch, khử mùi và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Tỏi: Bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn. 

Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn. 

Sả: Rửa sạch và bào nhỏ để làm nước chấm.

Bước 2: Xiên que

Xiên thịt, mỗi xiên khoảng 5-6 miếng thịt, rồi đặt vào thau để ướp.

Bước 3: Ướp thịt

Trộn chao với nước chao, sa tế, bột ngọt và ớt bột. Rưới hỗn hợp lên thịt và trộn đều. Ướp trong 30 phút.

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg- Ảnh 2.

Bước 4: Pha chao chấm

Trộn chao với nước chao, tỏi băm, ớt băm, đường và nước cốt chanh. Thêm sả bào vào và trộn đều.

Bước 5: Nướng thịt

Làm nóng bếp than, đặt vỉ nướng lên và xếp thịt lên nướng cho đến khi săn lại, vàng nâu và thơm.

Thành phẩm: Thưởng thức gù bò nướng với hương vị hấp dẫn, chấm cùng nước sốt chao đã chuẩn bị. 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 15 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 22 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top