Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg

Chủ nhật, 09:05 10/03/2024 | Ăn

Cầm tiền trong tay nhưng chưa chắc bạn đã có thể thưởng thức món ăn này.

Món thịt u bò là một trong những phần thịt ngon nhất và cũng khan hiếm nhất trên cơ thể con bò. Dù thịt bò là loại thịt phổ biến, dễ mua ở các chợ và siêu thị, thịt u bò lại được xếp vào danh sách "hàng hiếm" đòi hỏi người mua phải thức dậy sớm để đến chợ hoặc đặt trước với người bán. Được biết đến với cái tên khác là "gù bò", thịt u bò nằm ở vùng lưng gần cổ và thường chỉ xuất hiện ở những giống bò thuộc nhóm bò có u. 

Phần thịt này có vân mỡ đều và mềm do nằm ở vị trí ít vận động của bò, khiến cho việc chế biến ở đúng độ chín sẽ tạo nên độ giòn mềm rất đặc trưng mà không hề bị dai. Mỡ từ thịt u bò khi tiếp xúc với lửa sẽ phát triển một mùi thơm hấp dẫn, khiến cho thịt và mỡ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Thịt u bò thường được dùng làm món nướng bởi khả năng làm tăng hương vị ẩm thực. Một số người còn cho rằng đây là phần thịt mà ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, do thịt u bò chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong cơ thể con bò (chỉ từ 2-4kg thịt cho mỗi con bò trưởng thành) và vì chất lượng thịt đặc biệt ngon, nên việc mua thịt u bò không phải là điều dễ dàng.

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg- Ảnh 1.

Giá của thịt u bò trên thị trường cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào nguồn gốc của bò. Thịt u bò của bò ta có giá khoảng 330,000 VND/kg, trong khi thịt u bò từ bò ngoại nhập có thể có giá từ 250,000 đến 350,000 VND/kg. Có những loại u bò của bò đặc sản từ Gia Lai - Tây Nguyên được tẩm ướp sẵn với giá cao hơn, lên đến 520,000 VND/kg.

Nếu có thể, bạn hãy thử với công thức u bò nướng, đảm bảo gia đình ai cũng sẽ ưng ý.

Nguyên liệu

  • U bò: 500 gr 
  • Chao: 250 gr (1 hũ) 
  • Sả: 3 cây 
  • Chanh: 1/2 quả 
  • Tỏi: 6 tép 
  • Ớt: 4 trái 
  • Sa tế: 2 muỗng canh 
  • Ớt bột: 1 muỗng canh 
  • Đường/bột ngọt: Tùy khẩu vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gù bò: Rửa sạch, khử mùi và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Tỏi: Bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn. 

Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn. 

Sả: Rửa sạch và bào nhỏ để làm nước chấm.

Bước 2: Xiên que

Xiên thịt, mỗi xiên khoảng 5-6 miếng thịt, rồi đặt vào thau để ướp.

Bước 3: Ướp thịt

Trộn chao với nước chao, sa tế, bột ngọt và ớt bột. Rưới hỗn hợp lên thịt và trộn đều. Ướp trong 30 phút.

Bộ phận của con bò siêu mềm, thơm, nhưng không dành cho người chậm chân: Giá có thể nửa triệu đồng 1 kg- Ảnh 2.

Bước 4: Pha chao chấm

Trộn chao với nước chao, tỏi băm, ớt băm, đường và nước cốt chanh. Thêm sả bào vào và trộn đều.

Bước 5: Nướng thịt

Làm nóng bếp than, đặt vỉ nướng lên và xếp thịt lên nướng cho đến khi săn lại, vàng nâu và thơm.

Thành phẩm: Thưởng thức gù bò nướng với hương vị hấp dẫn, chấm cùng nước sốt chao đã chuẩn bị. 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 1 giờ trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 1 giờ trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 4 giờ trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 19 giờ trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 21 giờ trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 1 ngày trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.

Top