Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ thi quốc gia, thí sinh vất vả hơn ở kỳ thi tại các trường đại học?

Chủ nhật, 07:00 19/04/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Trong khi chờ phương án chính thức về Kỳ thi THPT Quốc gia 2020, nhiều trường đại học đã dự kiến tổ chức kỳ thi riêng trong trường hợp thi quốc gia không tổ chức. Nhiều ý kiến cho rằng, bỏ kỳ thi quốc gia dễ nảy sinh tiêu cực trong xét tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ vất vả hơn ở các kỳ thi đại học riêng.

Bỏ thi quốc gia, thí sinh vất vả hơn ở kỳ thi tại các trường đại học? - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bỏ thi THPT Quốc gia 2020 thí sinh sẽ vất vả hơn ở các kỳ thi đại học tổ chức riêng. Ảnh:TL

Kỳ thi phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh

Liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ phương án thi THPT Quốc gia năm 2020 ứng phó với dịch đang diễn biến phức tạp. Theo tính toán của Bộ GD&ĐT, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15/6 và như vậy kỳ thi THPT Quốc gia vẫn có thể được tổ chức vào ngày 8-11/8. Ngoài phương án tổ chức thi, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra thêm phương án không tổ chức thi tốt nghiệp tùy thuộc vào tình hình dịch.

Theo dự kiến kịch bản kỳ thi năm nay đang tạo tâm lý khác nhau giữa giáo viên, học sinh. Nhiều giáo viên cho rằng, nên giữ kỳ thi THPT Quốc gia 2020 bởi nếu bỏ học sinh sẽ chỉ học đối phó, thậm chí dễ nảy sinh tiêu cực trong việc "làm đẹp" học bạ. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến của học sinh, nên bỏ kỳ thi bởi năm nay thiếu hụt thời gian học, việc thi nhiều môn dẫn đến quá tải do thời gian ôn tập trước kỳ thi là khá ngắn… Ngược lại một số học sinh lại cho rằng rút bớt môn thi cho phù hợp.

"Học sinh 12 đã chuẩn bị để thi tốt nghiệp theo các tổ hợp mình lựa chọn từ rất sớm và tập trung học theo các tổ hợp môn thi. Việc học online hiện nay là chưa đồng bộ: Còn nhiều tỉnh chưa học trực tuyến, phần lớn học sinh hiện nay chủ yếu qua truyền hình. Tuy nhiên, đây là giải pháp mang tính tình thế, chất lượng chưa được đồng đều giữa các địa phương. Do đó, duy trì một kỳ thi chung do Bộ GD&ĐT tổ chức sẽ tạo sự công bằng giữa các học sinh", một giáo viên tại Hà Nội chia sẻ.

Tham gia công tác xây dựng và đề xuất phương án thi và xét tốt nghiệp THPT trong nhiều năm trở lại đây, TS Lê Viết Khuyến nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho rằng, xét về nhiều khía cạnh, vẫn nên giữ một kỳ thi chung như kỳ thi THPT Quốc gia. Hiện nay, tại nhiều quốc gia có hệ thống kiểm định chất lượng tốt đã bỏ thi tốt nghiệp THPT và giao địa phương tự công nhận. Tuy nhiên, nếu tổ chức xét tốt nghiệp ở nước ta vẫn còn nặng nề bởi "bệnh thành tích" dễ phát sinh tiêu cực. Thời điểm này, chưa nên vội nói chuyện bỏ thi, dẫn tới tâm lý học sinh chủ quan không học tập.

Nếu bỏ thi, học sinh sẽ vất vả hơn?

Trong khi Bộ GD&ĐT trình các phương án cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2020, trong đó có cả khả năng dự trù cho việc không tổ chức kỳ thi do học sinh quay trở lại trường học muộn hơn dự định. Vì vậy, nhiều trường đại học đã có phương án riêng trong công tác tuyển sinh, đặc biệt là bớt phụ thuộc vào kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Cụ thể, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh riêng năm 2020. Năm nay, trường xét tuyển bằng 4 hình thức: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; Xét tuyển thẳng theo các chương trình đào tạo quốc tế; Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi riêng do trường tổ chức. Để đăng ký tham gia bài thi riêng, sinh viên cần trải qua vòng sơ tuyển dựa trên kết quả học tập tại bậc THPT, sau đó làm bài thi được thiết kế phù hợp với trình độ THPT, có tính phân loại. Dự kiến, kỳ thi diễn ra trong khoảng từ 20 - 26/7, mỗi bài thi 180 phút.

Ngày 14/4, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông báo về phương án tuyển sinh năm 2020 hệ đại học chính quy, trong đó công bố phương án 2 là phương án trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Theo đó, trường sẽ tổ chức 8 môn thi tương ứng với 9 tổ hợp xét tuyển đã công bố là Toán, Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử. Thí sinh tự chọn môn thi cần thiết, trừ môn Văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

Về việc trong trường hợp bỏ thi THPT Quốc gia và các trường đại học tự tổ chức kỳ thi riêng, theoTS. Lê Viết Khuyến: "Chúng ta cần cố gắng nhất để giữ kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để ổn định thi cử. Trường hợp bất khả kháng, dịch bệnh vẫn kéo dài, học sinh chưa thể đến trường, đến điểm thi, lúc đó cần thay thế bằng phương án xét tốt nghiệp THPT đảm bảo khách quan, minh bạch. Học sinh và nhà trường cần tập trung cho việc học tập, ôn tập theo các hình thức trực tuyến, không nên nơi là việc học. Bên cạnh đó, trường đại học được tự chủ, nhưng ngoài trường "tốp trên", các trường đại học khác không nên tổ chức thi tuyển, xét tuyển với tiêu chí quá khó gây vất vả cho học sinh, phụ huynh".

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc triển khai hoạt động dạy học từ xa qua Internet và truyền hình; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại… Lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT bày tỏ mong muốn vẫn tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2020. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh. Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy áp lực, căng thẳng và tốn kém.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 12 phút trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 54 phút trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 1 giờ trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 1 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Thời sự - 2 giờ trước

Khi vào Biển Đông, bão Noru khả năng mạnh trở lại và đạt cường độ mạnh nhất lên đến cấp 13. Hình thái này được dự báo đi vào đất liền Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 10.

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Pháp luật - 2 giờ trước

Liên quan vụ việc phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích ở Bình Định, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô giáo này là do uống thuốc tự tử.

Dự báo thời tiết hôm nay 25/9: Bão rất mạnh hướng vào Biển Đông, Hà Nội giảm mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 25/9: Bão rất mạnh hướng vào Biển Đông, Hà Nội giảm mưa

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ giảm mưa, thời tiết mát mẻ. Liên quan đến cơn bão có tên quốc tế là Noru đang hướng vào Biển Đông, theo các chuyên gia khí tượng, đây là một cơn bão rất mạnh.

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Pháp luật - 3 giờ trước

Đánh vào tâm lý muốn kiếm công việc có thu nhập cao, không phải lao động nặng nhọc, không mất chi phí đi lại, kẻ xấu đã dụ dỗ rất nhiều lao động Việt sang Campuchia.

Tin sáng 25/9: Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày; những trường hợp nào cần phải thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Tin sáng 25/9: Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày; những trường hợp nào cần phải thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 24/9 là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm; thời gian gần đây, dư luận và báo chí nói nhiều về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy.

Thanh Hóa: Phối hợp truyền thông vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp

Thanh Hóa: Phối hợp truyền thông vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Thanh Hóa đã kí kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền về doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu DN.

Top