Bữa ăn chỉ hơn 80.000 đồng đơn giản mà trôi cơm
Bữa cơm gồm những món ăn đơn giản, gần gũi nhưng vô cùng hấp dẫn.
Mùa này có rất nhiều quả lặc lày, vừa non, ngon lại không có thuốc. Chính vì thế, thực đơn hôm nay của mình sẽ có món tôm xào lặc lày. Ngoài ra, mình còn làm thêm món thịt heo băm cuốn lá lốt, món canh rau ngót và một ít dưa chuột ăn kèm sẽ khiến bữa cơm bớt ngấy mỡ.
Đầu tiên mình mua 3 lạng tôm rảo và nửa cân lặc lày cùng một ít hành tươi. Sau đó mình mua thêm 2,5 lạng thịt heo không quá nạc. Nếu thịt quá nạc khi chiên lên sẽ khiến món bị bở và khô. Với 2 lạng thịt thì chỉ cần 2 mớ lá lốt là đủ. Chọn những lá to và có cuống sẽ giúp việc quấn thịt được dễ dàng hơn. Cuối cùng mình mua một mớ rau ngót và nửa cân dưa chuột. Như vậy nguyên liệu cho thực đơn đã xong.
TÔM XÀO LẶC LÀY
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen. Lặc lày rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi thái miếng chéo, vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tươi cắt chân, rửa sạch, cắt khúc.
Cho tôm vào chảo, thêm một chút nước, đảo đều rồi đun cho đến khi cạn nước. Nếu bạn muốn tôm có vị hơi ngọt và đậm đà thì ở bước này sẽ cho thêm một chút đường. Sau đó cho mỡ vào đảo đều, thêm một nửa chỗ tỏi băm cùng phi thơm. Tiếp đến nêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi chút ra đĩa.
Vẫn chảo đó cho nốt tỏi còn lại phi thơm rồi cho lặc lày vào, thêm một chút nước để lặc lày chín đều rồi đảo chừng 2 phút thì cho tôm vào xào cùng và bày món lên đĩa. Ăn món khi còn nóng để thưởng thức món ăn được ngon nhất.
CHẢ LÁ LỐT
Thịt heo xay trộn thêm chút xíu bột nêm. Lá lốt rửa sạch, để cả cuống. Trải lá ra đĩa theo mặt trái của lá. Rồi cho một lượng thị băm vừa đủ vào gần phần đuôi lá. Từ từ cuốn lá lại giống như cuốn nem rồi dùng cuống lá gim lại cho chặt.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho mỡ vào đun nóng già. Đặt từng miếng cuộn thịt vào chảo, lăn qua cho lá lốt tái lại, bám chặt vào thịt, giúp cho miếng chả chín đều. Chiên món trên lửa nhỏ sau đó lật từng mặt để chả không bị cháy. Rồi lần lượt cho từng miếng ra đĩa. Chả lá lốt có thể chấm kèm với nước mắm ớt sẽ rất ngon.
CANH RAU NGÓT
Rau ngót rửa sạch, để ráo và vò nát sẽ khiến bát canh đậm vị ngọt của rau. Cho nước vừa đủ vào đun sôi, thêm một chút mỡ, bột canh và bột ngọt cho vừa miệng rồi thả rau ngót vào và đun sôi trở lại khoảng 1 phút thì cho canh ra bát.
DƯA CHUỘT
Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15-30 phút, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.
Theo Eva/Khám phá
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcMón ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon
Ăn - 19 giờ trướcCanh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.
Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.
Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.
Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt
Ẩm thực 360GĐXH - Loại quả này bán nhiều ở chợ Việt và có vô vàn cách chế biến thành món ăn ngon.