Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bữa cơm chiều trổ tài với món hầm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng trong ngày se lạnh

Thứ ba, 14:05 29/10/2019 | Ăn

Những món hầm nóng hổi, miếng thịt mềm nhừ tan trong miệng luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng trong những ngày đầu đông.

Những ngày se lạnh như thế này thì còn gì bằng một bữa cơm chiều với một món hầm nóng hổi, thịt ninh nhừ, nước dùng thơm nồng đượm thêm một chút rau, củ, hạt ninh cùng ăn chống ngán. Các món hầm không chỉ đưa cơm mà con rất bổ dưỡng, làm ấm cơ thể trong thời tiết lạnh lẽo.

Dưới đây là những món hầm hấp dẫn nhưng có phương pháp chế biến vô cùng đơn giản.

1. Bò hầm hạt dẻ

 Bữa cơm chiều trổ tài với món hầm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng trong ngày se lạnh  - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 5 lạng thịt bò có mỡ và gân

- 2 lạng hạt dẻ

- 800ml nước dừa

- 50ml xì dầu

- 20ml nước hàng

- 20ml dầu hào, 10ml dầu  mè

- 50g ớt sa tế

Gia vì: bột nêm, đường, tép tỏi, hành tím

Cách làm:

- Hạt dẻ tách vỏ, bổ đôi

- Thịt bò cắt khúc rồi ướp cùng hành, tỏi băm, xì dầu, dầu  hào, nước hàng, dầu mè, ớt sa tế, bột nêm, đường, tiêu.

- Xào sơ hỗn hợp thịt bò trong chiếc nồi lớn. Khi thịt săn thì cho nước dừa, hạt dẻ vào và hầm trong khoảng 2 tiếng.

Xem thêm hướng dẫn chi tiết tại đây.

2. Sườn hầm đậu đỏ

 Bữa cơm chiều trổ tài với món hầm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng trong ngày se lạnh  - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- Sườn non

- Đậu đỏ

- Cà chua, hành khô, hành lá, rau mùi

Cách làm:

- Chần sườn qua nước sôi rồi rửa lại qua nước sạch. Sau khi để ráo thì ướp với hành khô băm nhỏ, nước mắm ngon, hạt nêm trong vòng 20-30 phút.

- Và chua lột vỏ, bỏ  hạt rồi cắt múi cau.

- Cho sườn vào nồi đảo cho thịt săn lại rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều. Sau đó cho một bát nước vào nồi sâm sấp sườn.

- Khi sườn sôi, cho đậu đỏ vào hầm nhừ. Nếu không dùng nồi áp suất thì bạn nên ngâm đậu đỏ 1-2 trước khi nấu.

- Trước khi bắc ra khỏi bếp, rắc thêm ít hành mùi cho dậy mùi hương.

Xem thêm hướng dẫn chi tiết tại đây.

3. Thịt chân giò hầm nấm

 Bữa cơm chiều trổ tài với món hầm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng trong ngày se lạnh  - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò hoặc phần thịt bắp

- Hạt sen khô

- Cà rốt, nấm hương, nấm mỡ.

- Hành, mùi tàu

Cách làm:

- Ướp thịt với gia vị bột canh,  hạt nêm trong khoảng 2 giờ, rồi cho hạt sen cùng thịt vào nồi áp suất, đổ nước sấp mặt thịt và ninh khoảng 20 phút thì tắt bếp.

- Nấm hương ngâm nở, cà rốt cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1cm, nấm mỡ bổ đôi.

- Khi thịt gần nhừ thì cho cà rốt, nấm hương, vào ninh cùng cho chín mềm. Nấm mỡ cho sau cùng để không bị nát.

4. Móng giò hầm táo đỏ

 Bữa cơm chiều trổ tài với món hầm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng trong ngày se lạnh  - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

- 1 cái móng giò

- 6 quả táo đỏ

- 30g đậu nành

- Gừng, gia vị

Cách làm:

- Ngâm đậu nành, táo đỏ trong 20 phút rồi vớt ra để ráo

- Cho móng giò vào nồi cùng gừng, đậu nành vào nồi nước đun sôi, rồi vặn lửa nhỏ ninh trong 2 tiếng.

- Thêm táo đỏ và nấu thêm 30 phút.

- Cuối cùng nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 11 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top